Thành kính dâng hương Quốc tổ Hùng Vương

 “Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba ”

Sáng ngày 16/4/2016 (nhằm Mùng mười Tháng ba – Bính Thân), tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng – Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc (P.Long Bình, Q.9, TPHCM), Thành ủy Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Tham dự buổi lễ có Ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở ban nghành, đoàn viên thanh niên, học sinh, chiến sĩ, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các vua Hùng; truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương là ngày trọng đại, thiêng liêng của toàn dân tộc; tất cả những ai mang trong mình dòng máu Việt đều hướng về Quốc Tổ. Đồng bào dù đang sinh sống nơi đâu, miền xuôi hay miền ngược, nông thôn hay thành thị, trong nước hay ở nước ngoài, đều nêu cao đạo lý “lá rụng về cội,” tưởng nhớ đến ngày giỗ Quốc Tổ, nhớ về cội nguồn.

Vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, mỗi người dân Việt Nam đều tâm niệm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, về cội nguồn dân tộc. Đây là truyền thống văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và ý thức tôn vinh, ghi nhận công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Qua đó đề cao tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, một trong những tín ngưỡng đã trở thành nền tảng tâm linh trong nhân dân. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống “yêu nước, thương nòi” cho đồng bào cả nước, đặc biệt là các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Sau phần khai mạc, Đoàn lãnh đạo TPHCM cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, hàng ngàn người dân Thành phố và du khách thập phương đã tiến hành nghi lễ dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân gồm các nghi thức: diễu hành đón rước lễ và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày và trái cây đặc sản Nam Bộ…

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, uy nghiêm.

Nghi thức tế lễ cổ truyền của Ban Quý tế các đình, đền trên địa bàn TPHCM.

 

 


 

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đoàn lãnh đạo Thành phố dâng hương, hoa tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dâng hương tưởng niệm.

 

Đông đảo tầng lớp nhân dân Thành phố cùng hàng ngàn du khách thập phương về dự Lễ giỗ Quốc Tổ.

 

 Hữu Long