THƠ TÌNH SÔNG CỬU LONG

 

BIA_TAP_THO

 

 

Sau các tập Thơ tình Sài Gòn, Thơ tình Hà Nội, Thơ tình xứ Huế, Thơ tình Cao NguyênThơ tình duyên hải miền Trung; Thơ tình Sông Cửu Long là tập thơ thứ sáu thuộc tủ sách Sơn Ca do NXB Trẻ và Công ty Truyền thông Sơn Ca thực hiện. Điều này cho thấy trong thời gian qua, nhóm Chủ biên gồm Nhà văn Đoàn Thạch Biền, Nhà văn Nguyễn Đông Thức và Nhà thơ Lê Minh Quốc đã bền bỉ chọn lọc, giới thiệu đến bạn đọc nhiều bài thơ tình của các nhà thơ tiêu biểu trong cả nước. Không chỉ tuyển chọn thơ, nhóm chủ biên còn thực hiện những tập truyện ngắn khác như Buffet truyện ngắn Sài Gòn tập 1&2, Buffet truyện ngắn Đồng bằng, Buffet truyện ngắn miền Trung… đã tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc.

 

 

 

Qua các tác phẩm này, chúng tôi có tham vọng được giới thiệu nhiều nhất các tác giả thơ và văn xuôi hiện nay trong cả nước – nhất là các cây bút trẻ. Thiết nghĩ, các tập sách có chất lượng cao, được tuyển chọn chu đáo, sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hơn nữa cho các bạn trẻ, người yêu văn chương nuôi dưỡng tâm hồn qua văn hóa đọc.

Khi nói đến sông Cửu Long, trong tâm trí của chúng ta hẳn hiện lên một vùng đất phía Nam của Tổ quốc và tưởng chừng như còn nghe âm vang giai điệu trầm hùng: “Về đây miền Đồng Nai có Cửu Long. Cuộn chảy dâng miền Nam mạch sống. Một sáng em ra khơi Vĩnh Long tươi cười. Và Cần Thơ, Long Xuyên lừng vườn cau lửa chín. Đời vươn lên thuyền ghé bến…” (Phạm Đình Chương). Thật vậy, nhiều bài thơ tình được tuyển chọn trong Thơ tình sông Cửu Long đã cho thấy một sinh khí, một tấm lòng của các nhà thơ dành cho nơi chôn nhau cắt rốn, đã gắn bó máu thịt. Ta có thể kể đến những cây bút đã góp phần làm nên diện mạo văn chương của vùng đồng bằng Nam Bộ như Trang Thế Hy, Kim Ba, Trịnh Bửu Hoài, Lê Chí, Song Hảo, Vũ Hồng, Trúc Linh Lan, Phù Sa Lộc, Đinh Thị Thu Vân… từ các tác giả thơ, người yêu thơ sẽ thấy xuất hiện lên trong tình cảm của mình những địa danh xa mà gần, lạ mà quen, thương mà nhớ như Cần Thơ, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Châu Đốc, Trà Vinh, Long An…

Để có thể hoàn thành tuyển tập thơ này, Nhà thơ Trịnh Bửu Hoài và Nhà thơ Vũ Trọng Quang đã chuyển đến chúng tôi bản thảo của nhiều nhà thơ khác. Nhân đây, chúng tôi có lời cảm ơn chung và cũng xin thưa cùng bạn đọc, với quan niệm chỉ có thơ hay chứ không có tác giả “lớn” và “nhỏ” theo suy nghĩ thông thường, nên nhóm chủ biên xin được xếp thứ tự theo vần A, B, C… Những tác giả thơ phải là người đang sống và làm việc tại đồng bằng Nam Bộ và đồng ý đứng tên trong tập thơ này.

Tất nhiên, dù nỗ lực và tận tụy với công việc tuyển chọn, nhưng chắc chắn trong tập thơ này vẫn còn thiếu sót một số nhà thơ khác. Đó là ngoài khả năng, ý muốn của nhóm thực hiện. Sự khiếm khuyết này, rất mong được sự lượng tình của bạn đọc yêu thơ, chúng tôi sẽ bổ sung trong tần tái bản sau.

Sắp đến, Công ty Truyền thông Sơn Ca tiếp tục thực hiện tập Thơ tình đất đỏ miền Đông, giới thiệu các nhà thơ ở các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh. Mời các nhà thơ đang sống ở các tỉnh kể trên, gửi một bài thơ tình đắc ý nhất về Tủ sách Sơn Ca bằng bưu điện qua địa chỉ: Số 15 Mai Thị Lựu, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 08.39.107.612. Fax: 08.39.107.614; Hoặc qua email: tusachsonca@sonca.com.vn.

NXB Trẻ – Công ty Truyền thông Sơn Ca