Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam

    Sáng ngày 10/6, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina và Tàu HMCS Regina sẽ  cùng với tàu tiếp vận hậu cần hải quân (NRU) Asterix đã đến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh. Đây  là chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu hải quân Canada. Tàu Regina có 141 thủy thủ đoàn và tàu Asterix có 80 thủy thủ đoàn.

     Thuyền trưởng hai tàu và Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí ngay tại nơi hai con tàu ghé đậu. Theo đó, Tàu HMCS Regina hiện đang tham dự chương trình hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trao đổi với hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

     Các phóng viên đã đặt câu hỏi đến với Bà Deborah Paul về sự hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Canada. Theo Bà Deborah Paul thì trong năm 2018 có 141.000 người Canada đi du lịch tại Việt Nam và chắc chắn số lượng này sẽ tăng lên trong năm 2019. Bà cũng cho biết hiện Canada có những Chương trình Visa thông thoáng và nhanh chóng cho sinh viên, học sinh đến Canada. Các nhà báo cũng đã được mời lên tham quan tàu. HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax. Tàu khu trục lớp Halifax được trang bị nhiều vũ khí tác chiến chống ngầm, chống hạm nổi và hệ thống ra đa có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ. Việc kết hợp những loại vũ khí này với hệ thống ra đa và các hệ thống kiểm soát thiệt hại và điều khiển máy móc khiến các tàu khu trục này là một trong những thiết kế tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới.

    Trong chương trình đến hết ngày 11/6.  Các thành viên hai con tàu sẽ giao lưu với sinh viên Đại học Khánh Hòa, đến thăm Mái ấm Nhân Ái nuôi trẻ em mồ côi ở Cam Thịnh Đông, Cam Ranh và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa. Trung tá Jacob French, Sĩ quan Chỉ huy tàu HMCS Regina cho biết đoàn sẽ sơn sửa và làm đường, trồng cây xanh lại cho hai điểm đến này vào ngày 11/6. Ông nói:“Tàu HMCS Regina chúng tôi mong chờ chuyến thăm đến Việt Nam. Là đất nước nổi tiếng về lòng hiếu khách và là đối tác giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á, thăm Việt Nam là dịp để tàu Regina giao lưu với cộng đồng địa phương và chứng tỏ cam kết chúng tôi là một đối tác giá trị.”

    Tin, ảnh: Khuê Việt Trường