Tinh tế như ẩm thực Pháp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

   Ẩm thực thế giới là một sự tinh tế, vì thể sự giao thoa các món ăn nước ngoài vào Việt Nam bởi chính những đầu bếp lừng danh đã tạo ra những món ăn ngon. Những khách sạn 5 sao thường có những buổi tiệc ẩm thực thế giới, không ngoài mục đích giới thiệu văn hóa ẩm thực mọi miền đất đến với công chúng. Bởi ăn giờ đây không chỉ là ăn no, mà ăn trong không gian nào. Món ăn không chỉ để ăn mà còn được trình bày đẹp, mổi món ăn lại uống kèm với một loại thức uống khác nhau. Nếu ẩm thực Việt và ẩm thực Châu Á nói chung thường có cách ăn món chung, sử dụng chảo lớn để chế biến, thì ẩm thực Pháp đạt đến đỉnh cao của sự hoa mỹ và dụng cụ chế biến nhỏ, tinh tế. Trong buổi tiệc Ẩm Thực Đỉnh Cao Escoffier  với những món ăn do ông Sakal Phoeng, Chủ Tịch Hiệp Hội Escoffier Việt Nam  thực hiện với những món ăn Pháp tại khách sạn Sunrise Nha Trang mà chúng tôi tham dự cho thấy sự tinh tế của món ăn Pháp.

Tinh tế như ẩm thực Pháp - 1

 Trước hết là không gian ẩm thực. Bàn xếp khăn ăn, muỗng nỉa trên vải trắng xếp đẹp, những loại ly uống rượu khác nhau được xếp một cách có dụng ý, để bạn vói tay là có thể lấy dễ dàng. Nhạc là bởi một ca sĩ Pháp biểu diễn với cây đàn guitar dây, vang cả không gian một sự rộn ràng.

  Mỗi thực khách một phần ăn khác nhau, và tự thưởng thức trọn vẹn mùi vị của món ăn, tất nhiên là không có gia vị bên ngoài, vì đầu bếp đã tạo ra hương vị riêng, mổi món ăn lại uống với một loại rượu khác nhau. Món đầu tiên là Cá hồi tẩm chanh muối thì là kèm trứng cá tầm uống với rượu vang Pháp. Món ăn trình bày trên một đĩa sứ vuông tráng men cong vành màu trắng.  Món ăn nhìn giống như một tác phẩm nghệ thuật với một vệt màu vẻ trên thành đĩa như vầng trăng lưỡi liềm màu nâu kem. Lát bánh mì mỏng và đẹp để hờ hững bên món ăn sắp xếp mà trắng, đen, xanh, hồng… Ăn từ từ, ăn tận hưởng, thỉnh thoảng lại uống một ngụm vang Pháp sánh màu vàng.

Tinh tế như ẩm thực Pháp - 2

 Món thứ hai là thịt bò và gan ngỗng om sốt uống với rựou vang đỏ, món ăn trình bày trên một đĩa tròn, lòng đĩa sâu. Thoạt nhìn cách trình bày món ăn với ba màu hồng,nâu sậm điểm xuyết một lá ngò xanh ta có cảm giác đây là bức tranh  vẻ về một hòn đảo, sự tinh tế để món sốt tạo nét vẻ lả lơi, còn thịt bò và gan ngỗng đã nấu mềm tách rời, mềm mại để khi ăn là vị béo, vị ngọt, vị thơm, vị mặn vừa tan vào nhau.

Tinh tế như ẩm thực Pháp - 3

 Ẩm thực Pháp không là cả một nghệ thuật đặc sắc, chính tôi đã chứng kiến điều đó. Để biết rằnglịch sử ẩm thực Pháp thăng hoa từ thế kỷ 16, khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henrry II của Pháp. Bà đã mang  theo người đầu bếp thân cận của mình  về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người Pháp. Từ đó, sự giao thoa của hai nền văn minh  đã tạo cho ẩm thực Pháp thăng hoa.

 Kể tiếp món thứ ba với tên gọi Các loại pho mai Pháp với whisky. Là pho mai, nhưng là món ăn đẹp và đủ vị.  Một chiếc đĩa tròn trắng tinh. Vài cọng hành chiên dòn nằm dưới giống như rơm đỡ những lát phomai nhiều màu sắc và không thể thiếu những cọng ngò làm duyên.  Cuối  cùng là tráng miệng  bánh dâu tây kiểu pháp. Món tráng miệng lạnh, ngon. Món tráng miệng của Pháp thường là trái cây và chocolate được chế biến thành những món kem, bánh ngọt… khác nhau. Có thể nói, một món tráng miệng ngon đóng vai trò quyết định xem bữa ăn của bạn có thật sự trọn vẹn và hoàn hảo hay không.

  Giờ đây, thưởng thức ẩm thực Pháp đối với người Việt không phải là chuyện xa vời. Một buổi ẩm thực ngon miệng, no mắt trong sự lãng mạng trong sự trang trí món ăn, trong âm nhạc trữ tình. Như thế có thể nói đã là hạnh phúc.

 Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.