Sự khác biệt trong xu hướng lựa chọn nhà nghỉ dưỡng qua từng thế hệ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi thế hệ và nhóm khách du lịch với đặc điểm nhân khẩu học khác nhau tại Việt Nam đều có những xu hướng, ưu tiên và mong muốn đặc thù và đa dạng.

Sự khác biệt trong xu hướng lựa chọn nhà nghỉ dưỡng qua từng thế hệ - 1

Thế hệ gen Z thích trải nghiệm khám phá với những chuyến glamping.

Thị trường nhà nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện đang phát triển trong bối cảnh vô cùng sôi động. Booking.com đã thực hiện khảo sát và chia sẻ những thông tin từ Báo cáo Triển vọng Nhà nghỉ dưỡng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Báo cáo đã khảo sát 11.000 chủ nhà và khách du lịch tại APAC, từ đó tiết lộ các xu hướng đang thịnh hành trong phân khúc nhà cho thuê ngắn hạn từ bảy quốc gia thuộc Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Cụ thể, báo cáo cung cấp những phân tích sâu sắc, có giá trị cao liên quan đến sở thích của khách du lịch thuộc nhiều thế hệ khác nhau và những điểm thu hút độc đáo của nhà nghỉ dưỡng mà họ đang tìm kiếm, khảo sát được lấy ý kiến từ hơn 1.000 người Việt Nam trên 18 tuổi.

Đáng chú ý nhất, mỗi thế hệ và nhóm khách du lịch với đặc điểm nhân khẩu học khác nhau tại Việt Nam đều có những xu hướng, ưu tiên và mong muốn đặc thù và đa dạng. Đối với thế hệ gen X, giá cả hợp lý và không gian sạch sẽ là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, với hơn nửa nhóm người tham gia khảo sát (53%) thể hiện sự yêu thích về nơi lưu trú có giá cả phải chăng và sạch sẽ (43%).

Sự khác biệt trong xu hướng lựa chọn nhà nghỉ dưỡng qua từng thế hệ - 2

Du lịch khám phá luôn được nhiều du khách lựa chọn.

Ngược lại, thế hệ Millennials lại mong muốn trải nghiệm một kỳ nghỉ toàn diện, cân bằng giữa yếu tố giá cả hợp lý (57%), sự an toàn (54%) và sự tiện lợi của các điểm tham quan địa phương (53%). Luôn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ và dấu ấn cá nhân, do đó, thế hệ này thường bị thu hút bởi những nơi lưu trú độc đáo - có thể là ven biển hoặc ẩn mình giữa những ngọn đồi.

Trong khi đó, thế hệ gen Z lại có thiên hướng chọn những nơi an toàn và độc đáo, thế hệ này có xu hướng lựa chọn những địa điểm thân thiện với thú cưng (18%), sự mới lạ của các ngôi nhà nhỏ (30%) và trải nghiệm khám phá với những chuyến glamping (dịch vụ cắm trại cao cấp, nhiều tiện ích) (24%).

Nhìn chung, tất cả thế hệ đều có nhu cầu chung về tính minh bạch và đáng tin cậy của những nơi lưu trú trong kì nghỉ, tùy vào kỳ vọng và sở thích du lịch của từng cá nhân, mỗi người sẽ  tìm kiếm cho mình một nơi với những đặc điểm riêng biệt.

Dưới đây là một số điểm nhấn chính từ báo cáo:

Thế hệ gen X (1965 - 1980): Giá cả hợp lý, phải chăng là yếu tố quan trọng (chiếm 53%), ảnh hưởng đến quyết định chọn nhà nghỉ dưỡng thay vì những nơi lưu trú khác, theo sau là yếu tố sạch sẽ và gọn gàng (chiếm 48%).

Thế hệ X cân nhắc đến nhiều yếu tố khi đặt phòng hoặc tìm kiếm nhà nghỉ dưỡng, trong đó các yếu tố được ưu tiên hơn cả lần lượt là: yếu tố an ninh khu vực (chiếm 42%), giá cả minh bạch (chiếm 44%), và quy trình đặt phòng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng (chiếm 43%)

Khoảng 29% người tham gia khảo sát đồng ý nơi lưu trú sát bờ biển, hoặc có đường dẫn ra biển tại Việt Nam là yếu tố quan trọng để một ngôi nhà nghỉ dưỡng trở nên độc đáo hơn đối với thế hệ gen X.

Thế hệ Millennials (1981 - 1996): Có xu hướng thích những nơi lưu trú sạch sẽ và gọn gàng (58%), giá cả phải chăng (57%), đảm bảo an ninh khu vực (54%) và có vị trí thuận lợi (53%) như gần bãi biển, các điểm tham quan địa phương, phương tiện công cộng hoặc nơi có cảnh quan đẹp.

Hơn nửa số người thuộc thế hệ Millennials tham gia khảo sát (51%) ưu tiên nơi có các biện pháp an ninh, thể hiện sự quan tâm của thế hệ này đối với vấn đề an toàn khi đi du lịch.

Millennials cũng là thế hệ thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ. Do đó, một ngôi nhà nghỉ dưỡng gần biển hoặc hoặc có đường dẫn ra biển (25%), có hồ bơi và khu vực BBQ (24%), hay tọa lạc trên đồi hoặc núi, khu vực ít dân cư sinh sống (23%), đều là những khía cạnh góp phần làm cho một ngôi nhà nghỉ dưỡng ở Việt Nam trở nên đặc biệt thu hút đối với họ.

Thế hệ gen Z (1997 - 2012): Yếu tố cho phép mang theo thú cưng chiếm một tỷ lệ đáng kể (18%) trong quyết định chọn nhà nghỉ dưỡng thay vì các loại hình lưu trú khác.

Gen Z thích các loại hình nghỉ dưỡng độc đáo, đặc biệt là những nơi mang đến cơ hội trải nghiệm và khám phá, như Glamping (24%) và nhà nghỉ trên tuyết (23%).

Yếu tố an toàn (47%) cũng có vai trò quan trọng nhất khi thế hệ này tìm kiếm nhà nghỉ dưỡng, tương tự như gen X và Millennials, gen Z cũng đề cao tính minh bạch về giá cả, không có chi phí ẩn hoặc phí dịch vụ bổ sung (46%).

Sự khác biệt trong xu hướng lựa chọn nhà nghỉ dưỡng qua từng thế hệ - 3

Millennials cũng là thế hệ thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ. Do đó, một ngôi nhà nghỉ dưỡng gần biển hoặc hoặc có đường dẫn ra biển (25%) có thể được lựa chọn.

Varun Grover, Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam chia sẻ: “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã quan sát và nhận thấy nhu cầu lưu trú tại các căn nhà nghỉ dưỡng đang có xu hướng tăng trưởng, những nét chấm phá độc đáo của mô hình này là điều hấp dẫn khách du lịch. Hiện nay, khách du lịch quan tâm đến nhiều yếu tố khác hơn chỉ là một nơi để ở; họ khao khát tìm kiếm những trải nghiệm cá nhân hóa, phù hợp với sở thích riêng của mình".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt