RA MẮT TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN ẨM THỰC VIỆT NAM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

RA MẮT TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN  VÀ PHÁT TRIỂN ẨM THỰC VIỆT NAM - 1

Nhằm gìn giữ và phát huy những tinh hoa trong từng món ăn, thức uống của quê hương, đồng thời nâng tầm ẩm thực Việt ngày càng vươn xa, ngày 21/09/2017, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch TPHCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam.

Sự ra đời của Trung tâm với mong muốn xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn thức uống đặc trưng của Việt Nam, qua đó nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; đồng thời xác định phương hướng hoạt động rõ ràng và cụ thể đối với từng lĩnh vực trước mắt và dài hạn.

Bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia, đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc thị trường; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội dân gian, các làng nghề  truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.

Ngoài ra, hướng tới việc giới thiệu ra cộng đồng và thế giới các món ăn Việt và cách chế biến, cũng như phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp Việt Nam, Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc.

Đồng thời, Trung tâm còn tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với các địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt. Trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt.

Trong thời gian tới, cùng với việc chủ động tiếp cận các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, Trung tâm sẽ từng bước ký kết hợp tác với các tỉnh thành trên cả nước nhằm xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế và đưa Trung tâm trở thành một trong những trung tâm văn hóa - ẩm thực hàng đầu của Việt Nam.

Trung tâm gồm: Ban Giám đốc là các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam và 05 ban chuyên môn nghiệp vụ:

  1. Ban Nghiên cứu và sưu tầm món ăn Việt
  2. Ban Bảo tồn ẩm thực Việt
  3. Ban Nghiên cứu phát triển thức uống Việt
  4. Ban phát triển ẩm thực
  5. Ban truyền thông - đối ngoại

Bên cạnh các ban chuyên môn, Trung tâm còn có Hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh theo ủy nhiệm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Trụ sở chính Trung tâm tại địa chỉ: 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TPHCM).

Ngày 24/11/2016, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center - CRDC), được thành lập theo Quyết định số 62/QĐ-HHDLVN của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Hiện nay, bên cạnh fanpage Facebook Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam vừa mới ra mắt với nhiều thông tin bổ ích, Trung tâm cũng đang xây dựng và trong thời gian sớm nhất sẽ đưa vào hoạt động website bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, cung cấp cái nhìn toàn diện, cụ thể và nhanh chóng cho người dân và du khách bất cứ khi nào cần tra cứu thông tin về ẩm thực Việt Nam.

Hữu Long

Ảnh: Dương Thủy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo