Khu nghỉ dưỡng biệt lập gần Hà Nội hút khách mùa Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các resort nằm giữa rừng hay tách biệt khỏi khu dân cư thu hút khách gia đình, cặp đôi và thường kín phòng dịp cuối tuần.

Quỳnh Trang (Hà Nội) cho biết chị đặt phòng ở một khu nghỉ dưỡng tại Ba Vì vào cuối tuần 28-29/5 nhưng đã được thông báo hết. Chị liên hệ thêm một số điểm khác ở Sóc Sơn, Hoà Bình cũng nhận được câu trả lời tương tự hoặc đang dừng đón khách để phòng, chống Covid-19. Vì vậy, chị phải hủy chuyến đi vì không tìm được phòng nghỉ ưng ý.

Chị Trang cho biết muốn cùng gia đình tới những khu nghỉ dưỡng biệt lập để nghỉ ngơi, đặc biệt là cho con có không gian hoạt động khi mà Hà Nội hiện dừng mọi hoạt động vui chơi và các con chị đã phải ở trong nhà quá lâu. Các khu nghỉ dưỡng chị ưu tiên lựa chọn là trong hoặc gần Hà Nội để di chuyển bằng ôtô gia đình. Ngoài ra những nơi này có biệt thự riêng, xung quanh nhiều cây xanh, không gian thoáng đãng, vắng khách du lịch, đảm bảo an toàn.

Khu nghỉ dưỡng biệt lập gần Hà Nội hút khách mùa Covid-19 - 1

Meliá Ba Vì Moutain Retreat nằm trong khuôn viên Vườn quốc gia Ba Vì được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ cuối tuần.

Khánh Quỳnh, người bán các combo du lịch, cho biết nhu cầu đi nghỉ cuối tuần của du khách cuối tháng 5, đầu tháng 6 không quá cao do ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, có không gian thoáng đãng gần Hà Nội như ở Ba Vì, Mai Châu (Hòa Bình), Uông Bí (Quảng Ninh)... vẫn rất được quan tâm.

Hầu hết các resort này đều kín phòng vào cuối tuần, một phần do không phục vụ hết công suất để đảm bảo chống dịch, mặt khác nhu cầu của người dân ở Hà Nội vẫn khá lớn. Vì vậy, du khách có nhu cầu nên đặt dịch vụ sớm để tránh tình trạng hết phòng.

Theo đại diện Meliá Ba Vì Moutain Retreat, nửa cuối tháng 5, lượng khách đặt phòng ở khu nghỉ dưỡng có xu hướng tăng so với thời điểm dịch bệnh bùng phát sau kỳ nghỉ 30/4-1/5. Cụ thể trong 2 ngày cuối tuần, công suất phòng ở resort đạt hơn 60%. Tính đến nay, tỷ lệ lấp phòng của khu nghỉ dưỡng trong tháng 6 đã đạt 50%, dù giá phòng có cao hơn.

Người đại diện cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du khách đến với khu nghỉ dưỡng chủ yếu là các gia đình; khách đoàn và tour MICE hầu như không có. Có nhiều gia đình đặt một biệt thự riêng để lưu trú trong cả tuần. Khách hàng cũng có xu hướng đặt dịch vụ sát ngày đi, vì vậy tỷ lệ lấp phòng có thể đạt 60-70% trong tháng tới.

Khu nghỉ dưỡng biệt lập gần Hà Nội hút khách mùa Covid-19 - 2

Avana Retreat nằm trong xóm Pạnh (Mai Châu, Hòa Bình) với tổng diện tích 15 ha. Bao quanh khu nghỉ dưỡng là những rừng mận, ruộng bậc thang và thác nước.

Tương tự tại Avana Retreat, nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6, tỷ lệ lấp phòng đạt 70-80% cho các ngày trong tuần và 90-100% cho các ngày cuối tuần, dù giá phòng tại đây khá cao, dao động từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/đêm. Du khách có xu hướng đặt phòng cuối tuần từ sớm, còn các ngày trong tuần thường đặt cận ngày đi. Một số gia đình đặt dài ngày, tới 6 đêm liên tiếp. Khách đến khu nghỉ dưỡng hầu hết là các gia đình, cặp đôi có xe riêng.

Điểm chung của các khu nghỉ dưỡng trên là có vị trí biệt lập trong Vườn quốc gia Ba Vì hoặc thung lũng ở Mai Châu, diện tích resort lớn nhưng không quá nhiều phòng, nhiều du khách cho biết họ có cảm giác an toàn và được đảm bảo sự riêng tư.

Lượng khách đến với các khu nghỉ dưỡng trên duy trì ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho thấy xu hướng du lịch gần thiên nhiên vẫn đang được ưu tiên. Điều này cũng được thể hiện rõ qua khảo sát Nhu cầu và xu hướng du lịch trong Covid-19 của Hội đồng Tư vấn Du lịch TAB, 48% người trả lời cho biết có nhu cầu khám phá thiên nhiên, 36% lựa chọn du lịch nghỉ dưỡng núi. Đây là hai xu hướng mới và tăng so với trước Covid-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lan Hương (Vnexpress)