Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ Ea Cuôr Kăp nằm lọt giữa bạt ngàn những rẫy cà phê và rừng cao su. Ở góc phía nam hồ là căn homestay với cái tên "khiêm tốn": Nhà Bên Hồ. Chỉ gồm một căn nhà gỗ, một khu vườn nhỏ, một bàn tay quán xuyến của người chủ nhà, cũng đã tạo thành một miền an nhiên bí mật.

Đường vào như ma trận

Hồ Ea Cuôr Kăp nằm sát ngay phía nam của Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, theo đường chim bay chỉ khoảng 2 km, nhưng đường bộ phải đi vòng, xuôi theo Quốc lộ 27 về phía Lăk một quãng khá xa rồi mới có đường rẽ vào thôn 9, xã Eatul. Từ cổng sân bay trên Quốc lộ 27 vào đến Nhà Bên Hồ khoảng hơn 10 km.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 1

Quốc lộ 27 đoạn ở ngoại ô Buôn Ma Thuột, hai bên là rừng xanh mướt. Từ đường Quốc lộ rẽ vào thôn 9 xã Eatul, con đường không tên ngoằn ngoèo tiếp tục xuyên qua các vạt rừng cao su, vào đến khu dân cư của thôn 9 thì gặp... ma trận những con đường bê tông nhỏ, đan vào nhau như bàn cờ. Địa chỉ thì cũng không có số nhà hay tên đường cụ thể, chúng tôi buộc phải nhờ Google chỉ dẫn, sau khi được gia chủ “bắn” cho tọa độ định vị.

Cổng của Nhà Bên Hồ vô cùng đơn giản, bức tường rào còn đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn. Nhưng hóa ra đó là sự cố ý của gia chủ, bởi ẩn phía sau cánh cổng và bức tường rào, là một bí mật thú vị. Hơn cả một khu vườn, đó là một miền an nhiên xanh mát.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 2

Cổng vào đơn giản, không có cả biển tên

Cô chủ của Nhà Bên Hồ vốn là người từng đi nhiều, trải nghiệm nhiều vùng đất cả trong và ngoài nước, lại có khiếu về thiết kế, trang trí vườn, nên muốn tạo ra một nơi nghỉ dưỡng với không gian xanh-sạch, để du khách có thể tái tạo năng lượng trước khi trở về với bộn bề cuộc sống.

“Miền an nhiên bí mật” sau bức tường bao màu trắng

Cô chủ của Nhà Bên Hồ tự nhận mình là người “khó tính”, muốn tạo ra một không gian thoáng đãng bên hồ nên diện tích xây dựng chiếm tỷ lệ khá nhỏ.

Toàn bộ diện tích khu đất khoảng 1.000 m2 ven hồ chỉ có hai ngôi nhà nhỏ được dựng lên: một căn nhà mái ngói một tầng; một căn nhà gỗ hai tầng sát mép hồ với không gian tầng dưới dành làm nơi sinh hoạt chung, bốn bề lộng gió hồ Ea Cuôr Kăp.

Bờ hồ kéo dài hết toàn bộ bề ngang phía sau khu đất, được đóng một sàn gỗ như một chiếc cầu cảng, phục vụ các hoạt động vận động dưới nước: chèo SUP, bơi lội…

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 3

Nhà mái ngói một tầng, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 4

Nhà gỗ 2 tầng sát mép hồ

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 5

Tầng 1 là không gian sinh hoạt, tầng 2 là phòng ngủ

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 6

Hai cánh cổng chỉ mở khóa khi có mặt người lớn, đảm bảo an toàn cho các bé vui chơi trong khu vườn

Toàn bộ diện tích rộng rãi còn lại là cây xanh, bãi cỏ và những luống rau xanh mướt, cùng với một hồ cá Koi nằm song song với căn nhà mái ngói.

Giữa vườn có gốc cây bơ khá lớn, người chủ nhà đóng một sàn gỗ hình lục giác ôm lấy gốc cây, tạo ra chỗ ngủ trưa với âm thanh du dương của chiếc chuông gió treo ngay trên cành.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 7

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 8

Mỗi buổi chiều buông, ngồi bên ban công ngôi nhà gỗ nhâm nhi lon bia, nhìn mặt hồ tím mờ khi những tia sáng cuối cùng dần tắt, lúc ấy mới thấy trọn vẹn sự yên bình và thư thái của nơi này.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 9

Ở đây có gì chơi?

Chủ nhân Nhà Bên Hồ dù nhận mình "khó tính", song lại rất chịu “bày trò” cho khách vui chơi, thư giãn. Cô thường xuyên trang trí toàn bộ khu vườn theo tinh thần từng mùa trong năm: Xuân sum vầy, Hè bất tận,…

Nhà Bên Hồ tổng cộng chỉ có 3 phòng ngủ, nhưng có thể chứa được tối đa 8 người lớn và 4 trẻ em, bởi nơi này còn có lều dựng trên bãi cỏ - cho những ai muốn ngắm sao hay bầu trời trước khi chìm vào giấc ngủ.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 10

Trong mỗi tủ quần áo ở các phòng ngủ, ngoài ngăn chứa quần áo của khách, chủ nhân Nhà Bên Hồ còn thiết kế thêm riêng một ngăn treo đầy các loại váy, áo dài, đầm dạ hội, trang phục hóa trang thành những công chúa, thôn nữ… nhiều kích cỡ và miễn phí, dành cho những khách nữ muốn thêm độ độc đáo khi check-in bên hồ.

Ngoài những “đạo cụ” phong phú để tiến hành các hoạt động vui chơi giải trí trên bờ, Nhà Bên Hồ còn trang bị sẵn những vật dụng đáp ứng các hoạt động vui chơi dưới nước như SUP, các loại phao,…

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 11

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 12

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 13

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 14

Cô chủ nhà chia sẻ quan điểm: "ăn có thể không nhiều, nhưng phải thật ngon". Bởi lẽ đó, dù là mô hình homestay, Nhà Bên Hồ chuẩn bị đầy đủ bữa ăn sáng và trà chiều (miễn phí) cho khách lưu trú. Với các bữa ăn chính, bạn có thể tự lo liệu hoặc nhờ homestay đặt mua giúp từ những nguồn cung cấp đảm bảo ngon, sạch, an toàn.

Chính cô chủ homestay cũng là một “tay” nấu ăn ngon. Có một ngày Buôn Ma Thuột mưa bất chợt, gặp đúng lúc rảnh rỗi và cao hứng, cô tự tay nấu nướng và mời chúng tôi một bữa miễn phí. Đồ ăn bày biện bắt mắt - và dĩ nhiên là rất ngon, với những nguyên liệu nổi tiếng ở nơi này.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 15

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 16

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 17

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 18

Mùa bươm bướm rợp vườn

Tháng 3, tháng 4 là những khoảng thời gian tuyệt đẹp ở Tây Nguyên - mùa bướm vàng. Nhà Bên Hồ Ea Cuôr Kăp cũng vậy.

Quanh năm bướm vàng núp trong các tán lá, kẽ cây. Chỉ đến cuối mùa khô, khi trời đất sắp chuyển mùa, chúng mới ào ạt phá kén bay ra hít thở không khí tự do. Bởi vậy mà mùa bướm vàng ở Tây Nguyên mỗi năm chỉ có một lần, kéo dài trong thời gian ngắn ngủi của tháng 4.

Loại bướm này thường tạo kén trên những cây muồng - vốn được trồng rất nhiều trên đất Tây Nguyên. Nhà Bên Hồ không trồng cây muồng, nhưng gia chủ lại trồng những bụi cẩm tú mai suốt dọc từ hồ lên tới cổng ra vào, lũ bướm theo các khóm hoa ấy mà bay vào chập chờn khắp khu vườn. Căn homestay vì thế mà vẫn rất nhiều bướm để ngắm, để chụp, mà lại không có cảnh sâu muồng bò đầy nhà, gây phiền toái cho không ít du khách phương xa.

Dừng chân trong căn nhà bên hồ Ea Cuôr Kăp ở Đăk Lăk - 19

Lũ bướm đậu vàng những khóm hoa, bụi cỏ vốn được chủ nhân trồng khắp trong khu vườn. Mỗi khi có người đi qua, chúng lại chấp chới bay loạn cả lên - biến thành một trò tiêu khiển của Kem và Ni, hai cô công chúa nhỏ tại khu vườn này (mà bạn đọc hẳn còn nhớ đã gặp hai công chúa khi leo núi Chư Nâm ở Gia Lai năm nào).

Thông tin thêm về homestay Nhà Bên Hồ

- Địa chỉ: thôn 9, xã Eatul, huyện Cư Kuin, Đắk Lăk

- Facebook: https://www.facebook.com/nhabenhoBMT

- SĐT liên hệ: 0367577297

- Số phòng ngủ: 3

- Số khách tối đa: 8 người lớn, 4 trẻ em

- Giá thuê: 6 triệu đồng toàn khu/ngày; đã bao gồm: ăn sáng, trà chiều, chèo SUP, hồ bơi bằng nhựa cho trẻ nhỏ trong sân cỏ, trang phục cho các bạn nữ hóa trang để chụp ảnh lưu niệm. Nếu ở 8 người lớn, sẽ có lều cho 2 người ngoài bãi cỏ hoặc sàn gỗ ven hồ, phụ thu 500 nghìn đồng/2 người. Thêm chiếu phim ngoài trời kèm nước uống vào buổi tối (nếu có yêu cầu).

- Nếu ít người và thuê phòng lẻ, du khách liên hệ thỏa thuận trực tiếp với gia chủ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Nam Hoa (Vntravelive)