Dân phố thị mê mẩn tour du lịch về làng trồng rau, chăn gà, làm nông dân thứ thiệt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại, khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, tận hưởng không gian yên tĩnh, trải nghiệm các công việc đồng áng hàng ngày.

“Bỏ phố về rừng” là xu hướng mới của người Việt trẻ khi họ quá mệt mỏi bon chen với thành thị, quyết định tìm một mảnh đất để trước sân nhà trồng hoa, sau lưng đào ao thả cá. Thế nhưng, với một số người chưa đủ dũng cảm để xa rời cuộc sống tiện nghi thì du lịch farmstay là một lựa chọn.

Dân phố thị mê mẩn tour du lịch về làng trồng rau, chăn gà, làm nông dân thứ thiệt - 1

Du khách hào hứng với mô hình nghỉ dưỡng mới lạ

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí "Nông trại vui vẻ" nổi tiếng một thời.

Mô hình du lịch này đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Ý và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, Farmstay đã bắt đầu xuất hiện và được nhiều du khách yêu thích.

Đến từ Hà Nội, anh Hùng đã có những chia sẻ về trải nghiệm tại Chày Lập Farmstay tại Quảng Bình: “Cảm giác thôn quê trong lành đến mức choáng ngợp. Bạn bắt buộc phải sống thật chậm để hít thở cái không khí ấy và hòa nhập với cuộc sống con người nơi đây".

"Thật thú vị khi tự tay đào đất, bới xén, thu hoạch những luống rau hay chăm sóc những trái dứa xinh đẹp. Diện tích vườn khá rộng với nhiều loại cây quen thuộc như chuối, mít, các loại cải, rau muống, rau răm, dưa leo, diếp cá… Đây cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị, nhất là với những đứa trẻ thành thị và du khách quốc tế” - anh Hà cho biết.

Chị Mai và gia đình vừa trở về từ một chuyến nghỉ dưỡng và cho biết: “Trước đây, vào dịp hè, mình hay cho cả gia đình đến một resort 5 sao nào đó để nghỉ dưỡng. Năm nay do dịch Covid nên cũng hạn chế đến chỗ đông người, nhà mình chọn một farmstay ở Ninh Bình và thật bất ngờ bọn trẻ cực kỳ hứng thú. Lần đầu tiên lũ trẻ được trải nghiệm cuộc sống của một người nông dân mà trước giờ chỉ đọc và học trong sách”.

Điểm thu hút của các farmstay là du khách được tận hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, an toàn về sức khỏe, tránh xa những ồn ào chốn đô thị, được sống chậm. Đa số các farmstay thường được xây dựng ở các vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, vùng quê hoặc đồi núi có không gian rộng thoáng, phong cảnh hữu tình.

Ngoài ra, các du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên hoặc có thể tự trải nghiệm làm một người nông dân chân chính tại Farmstay như trực tiếp tham gia vào canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay rau xanh. Những sản phẩm thu hoạch được có thể sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn tại nơi nghỉ dưỡng.

Nở rộ nhiều mô hình farmstay và một số lưu ý khi đầu tư farmstay

Đối với người kinh doanh, mô hình farmstay đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với hình thức homestay hay nhà nghỉ cũ. Chủ đầu tư sẽ nhận khoản lãi kép khi vừa có tiền khách thuê phòng vừa có tiền bán sản phẩm nông sản ở trong vườn.

Dân phố thị mê mẩn tour du lịch về làng trồng rau, chăn gà, làm nông dân thứ thiệt - 2

Thậm chí, nếu nghiêm túc đầu tư thì đây còn là cơ hội lớn để chủ vườn có thể hợp tác phát triển kinh doanh ra quốc tế. Chính vì thế, ngày càng có nhiều mô hình farmstay đa dạng hình thành ở các vùng quê với phong cảnh hữu tình như Bảo Lộc, Đà Lạt, Quảng Bình, Ninh Bình, Mộc Châu, Hòa Bình…

Một số hình thức farmstay đang phát triển tại Việt Nam có thể kể đến như: Farmstay trồng dược liệu; Farmstay kết hợp yoga, thiền, thực dưỡng; Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa; Farmstay kết hợp không gian giáo dục; Farmstay trồng một loại cây như: dâu, chè, cà phê, sen…; Farmstay kết hợp workshop…

Dù lựa chọn hình thức nào, các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố trước khi xây dựng mô hình farmstay bởi dù xây dựng ở các vùng quê giá đất không đắt đỏ nhưng chi phí đầu tư cho diện tích lớn cũng khá tốn kém.

Ngoài ra, bản chất một farmstay vẫn là một trang trại nên việc trồng trọt và canh tác vẫn là việc quan trọng nhất để giữ cho trang trại hoạt động ổn định. Việc lên kế hoạch phát triển cây trồng trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho Farmstay và xây dựng hệ thống tưới tiêu, thoát nước cho cây trồng ổn định không phải là dễ dàng đối với đa số chủ đầu tư là người thành phố chưa có kiến thức nông nghiệp.

Các yếu tố khác trong bài toán kinh doanh như lựa chọn kiến trúc tổng thể để bố trí farmstay, hệ thống giao thông vào đến farmstay có dễ dàng, các kiến thức marketing nhằm tiếp thị farmstay tới khách hàng… cũng là các yếu tố quan trọng để mô hình nghỉ dưỡng thành công.

Dù vậy, sự xuất hiện mô hình du lịch nghỉ dưỡng farmstay sẽ đem đến những sắc màu đa dạng, một làn gió mới thổi vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam, đồng thời, góp phần phát triển kinh tế cho các vùng quê, nông thôn trong tương lai nếu được quan tâm đầu tư và quy hoạch hợp lý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai