Nồng ấm tình hữu nghị Việt – Nhật đêm khai mạc Lễ hội hoa anh đào – 2016

   Trong không khí náo nức của người dân Thành phố chuẩn bị Chào mừng 41 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016). Tối 22/42016, tại Công viên 23-9, Q.1, UBND TPHCM đã tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa anh đào năm 2016.

   Nghi thức cắt băng khai mạc Lễ hội hoa anh đào – 2016

   Đến tham dự Đêm khai mạc có Ông Nguyễn Tấn Dũng – nguyên Thủ tướng Chính phủ; Ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM… Về phía Nhật Bản có Ông Iijima Isa – Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản; Ông Satoshi Nakajima – Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM. Ngoài ra, còn có đông đảo nghệ sĩ của hai quốc gia phục vụ người dân Thành phố những tiết mục biểu diễn đặc trưng cho nền văn hóa của mỗi đất nước.

  Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM

   Phát biểu chào mừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào – 2016, Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định: Các hoạt động văn hóa là chiếc cầu nối mang người dân hai nước đến gần nhau, thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy toàn diện trên các lãnh vực. Lễ hội Hoa anh đào được tổ chức tại TPHCM lần thứ I năm 2016 cũng nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai bên. Thành phố mong muốn thông qua lễ hội, người dân Thành phố sẽ có dịp tìm hiểu, thưởng ngoạn những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là vẻ đẹp của hoa Anh đào – Quốc hoa của đất nước mặt trời mọc. Những tiết mục nghệ thuật, truyền thống do các nghệ sĩ hai bên biểu diễn và các hoạt động văn hóa trong khuôn khổ lễ hội hứa hẹn sẽ mang lại cho người xem những trải nghiệm khó quên. Tôi tin tưởng lễ hội sẽ thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam trong đó có TPHCM và Nhật Bản; tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị thân ái giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – hật Bản.

  Ông Iijima Isao – Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản

  Đại diện phía Nhật Bản, Ông Ông Iijima Isao trao tặng bình hoa anh đào tươi thắm

  cho Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM

   Lễ hội hoa anh đào do UBND TPHCM phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanoki (Nhật Bản) tổ chức, kéo dài đến hết ngày 23/4/2016. Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức lễ hội hoa này. Tiếp sau TPHCM, Lễ hội sẽ là được tổ chức tại TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai.

  Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:


  Phái đoàn Việt Nam – Nhật Bản tham quan nhà trưng bày hoa anh đào.

  Không gian trưng bày hoa anh đào.

  Cổng Torii –  biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản tại lối vào khu vực trưng bày hoa anh đào

   

  Hữu Long