NINH THUẬN: Rộn ràng mùa Lễ hội Katê 2014

Trong tiết trời giao mùa cùng với những cơn mưa đầu mùa chợt đến cũng là thời điểm đồng bào Chăm Ninh Thuận chuẩn bị đón một cái Tết Katê thật trang trọng và đầm ấm

Lễ hội Katê được tổ chức từ ngày 22 – 24/10 sắp tới, đây cũng là một sự kiện lớn thường niên được tổ chức hằng năm của đồng bào Chăm Ninh Thuận.

Chỉ còn rất ít ngày nữa là diễn ra Lễ hội Katê, không khí trở lên nhộn nhịp, náo nhiệt hơn khi đặt chân tới làng Chăm tại huyện Ninh Phước. Ông Hàm Minh Thiệu, Chủ nhiệm HTX dệt Mỹ Nghiệp cho biết hiện tại các làng đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị Lễ hội Katê trong đó có hội thi tay nghề dệt, làm gốm, thi đội nước, biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm, ẩm thực,…hứa hẹn nhiều điều lôi cuốn và hấp dẫn du khách khi về dự hội.

Đến với lễ hội Katê, du khách sẽ được hòa vào đoàn người rước Y trang nữ thần Pô Inư Nư gar – thần mẹ xứ sở của người Chăm gắn liền với những huyền thoại truyền thuyết, người dạy cho đồng bào Chăm cách trồng lúa, trồng bông dệt vải và là người truyền nghề dệt cho người Chăm được lưu truyền cho tới ngày nay. Nhắc tới vùng đất Chăm Ninh Thuận, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiến trúc, điêu khắc đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật về kiến trúc như tháp Pô Klông Girai, tháp Pôrô mê, tháp Hòa Lai với hai phong cách cổ và phong cách hòa lai.

Lễ hội Katê với phần tế lễ trang trọng đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc mà chỉ có người Chăm Ninh Thuận còn lưu truyền hầu như còn nguyên vẹn.Tới lễ hội Katê, du khách như được trở về ký ức xa xưa qua các câu chuyện huyền thoại bí ẩn về vị vua Pô Klông Girai.

Trong không khí tưng bừng trẩy hội cùng người Chăm Ninh Thuận, du khách sẽ được trải nghiệm, thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc như biểu diễn nhạc cụ dân tộc, thi đội nước, dệt thổ cẩm, làm gốm, ẩm thực người Chăm…

Dự kiến Lễ hội Katê năm nay chắc chắn sẽ thu hút hàng ngàn du khách về đây dự lễ hội. Công tác chuẩn bị của các cơ quan, ban, ngành kết hợp với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đang khẩn trương gấp rút là động lực cho ngành Du lịch phát triển. 

Đến với Ninh thuận không còn là nắng, gió là xứ sở vương quốc hoa xương rồng, mà bạn sẽ được đắm chìm trong nền văn hóa Champa lâu đời kết hợp du lịch biển, du lịch sinh thái bền vững sẽ là điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai không xa.

Phan Vi

(Báo Du lịch, thứ Năm, ngày 16.10.2014)

Xem thêm tại: http://www.baodulich.net.vn/vn/official/vanhoa/3339/NINH-THU%E1%BA%ADN-R%E1%BB%99n-r%C3%A0ng-m%C3%B9a-L%E1%BB%85-h%E1%BB%99i-Kat%C3%AA-2014.htm