Nha Trang: Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2014

  Ông Lê Xuân Thân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đánh trống khai hội

  Sáng ngày 20/4/2014, Lễ hội Tháp Bà Ponagar đã được tổ chức tại Tháp Bà,  trên đồi Cù Lao, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đã có 50 đoàn  người Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế …cùng gần 3 ngàn người đến tham dự. Ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đánh trống khai hội, tiếp theo là các đoàn vào dâng hương. Lễ hội Tháp Bà Pônagar còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ vía Bà là di sản văn hoá phi vật thể, thuộc loại hình Lễ hội truyền thống, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (năm 2012).

  Đoàn múa trong Ngày Hội

  Khu di tích Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu(Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại Vương quốc Chăm Pa cổ. Tên gọi “Tháp Po Nagar” được dùng để chỉ chung cả công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23 mét.Lễ hội diễn ra từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch hàng năm, gồm những nghi thức chính sau: Thả hoa đăng, lễ thay y, lễ cầu quốc thái dân an, Lễ dâng hương tạ mẫu…

  Lễ hội Tháp bà Ponagar mổi năm thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan và hành hương. Vào những ngày diễn ra lễ,  các đoàn nghệ thuật từ các tỉnh đến biểu diễn phục vụ người dân. Nhiều chương trình thu hút khách như viết câu đối, nặn gốm Chăm, dệt thổ cẩm cũng diễn ra. Tháp Bà mở cửa không bán vé trong suốt những ngày lễ. Đặc biệt, giá giữ xe cũng bảo đảm 3.000 đồng/ xe máy cho khách tham quan và hành hương.

  Đông đảo bà con đến dự Hội