Nghệ sĩ Ưu tú, ca sĩ Thanh Thúy: “Đành đợi… duyên thôi”!

Trong những ngày này, NSƯT ca sĩ Thanh Thúy đang gấp rút việc triển khai vở nhạc kịch do cô làm đạo diễn, nhằm báo cáo kết quả tốt nghiệp lớp Đạo diễn Sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Vở nhạc kịch cô chọn là tác phẩm Khách sạn Hào Hoađược nhạc sĩ Đức Trịnh chuyển thể

 

Từ ca sĩ đến Đại biểu Hội đồng Nhân dân

Hiện nay, với vai trò Đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016. NSƯT Thanh Thúy luôn đặt mình vào tâm trạng chung của tất cả các văn nghệ sĩ về những trăn trở của hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại TPHCM. Với tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh năm 1977 hiện là Đoàn phó Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Năm 2011, Thanh Thúy trúng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM. Năm 2012, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Tâm sự về công việc mớ mẻ này, cô nói: “Quả thực, tôi rất vinh dự. Danh hiệu NSƯT với tôi quá lớn. Nhưng tôi biết, đi cùng với niềm vinh dự, còn là trách nhiệm của người nghệ sĩ. Tôi biết mình sẽ phải sống và làm việc xứng đáng với danh hiệu Nhà nước và nhân dân trao tặng. Đồng thời hoàn thành tốt những điều mà Cử tri tin yêu bầu chọn tôi vào Hội đồng Nhân dân”.

 Không chỉ là NSƯT, Thanh Thúy còn là một diễn viên, ca sĩ thuộc hàng ngôi sao được nhiều người yêu mến trong giới giải trí hiện nay. Bởi, ở Thanh Thúy luôn có sự dung hòa để có thể vừa biểu diễn đúng đối tượng khán giả là người lính, đồng thời còn là một nghệ sĩ của các sân khấu biểu diễn phục vụ khán giả đại chúng. Vốn thích ca hát và đóng phim. Sự nghiệp nghệ thuật của Thanh Thúy được biết đến với những bài hát gắn liền với tên tuổi của cô như: Anh ở đầu sông, em cuối sông; Tình đất đỏ miền Đông, Võ Thị Sáu, Tình ca, Mùa xuân, Đất nước, Hương thầm…Năm 2012 vừa qua, cô vinh dự được bạn đọc báo Người Lao Động bình chọn Giải Mai Vàng với ca khúc Hương thầm của Nhạc sĩ Vũ Hoàng. Ở lĩnh vực đóng phim, với vai chị Sáu trong bộ phim Người con gái đất đỏ, cô đã tạo được cảm tình đối với công chúng điện ảnh.

Thanh Thúy nói: “Tôi vinh dự được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tin tưởng đề cử tôi ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM và đã được Cử tri tín nhiệm bỏ phiếu bầu vào cơ quan này. Tôi không nghĩ mình quá tham vọng với công việc chính trị. Tôi chỉ làm chính trị theo cách của mình. Ví dụ như, tôi đóng góp bằng những sản phẩm âm nhạc tốt, tôi đóng góp ý kiến trên các diễn đàn về văn hóa nghệ thuật, tham gia nhiều chương trình mang tính chất xã hội… Tôi mong có thể góp sức nhỏ của mình để các hoạt động nghệ thuật ngày càng có giá trị chân, thiện, mỹ. Nhiều năm qua, thị trường ca nhạc nhiễm nhiều hệ lụy đáng chê trách, việc ăn mặc phản cảm, việc tạo xì can đan nhằm lăng xê, đánh bóng tên tuổi. Theo tôi, điều quan trọng nhất phải nằm ở ý thức của mỗi nghệ sĩ. Tất nhiên, các nhà quản lý phải khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình. Tôi nghĩ, chúng ta cần phải luật hóa các hoạt động nghệ thuật. Ở đó, mọi quy định, mọi điều luật phải rõ ràng, cụ thể. Ví dụ về việc ăn mặc phản cảm, phải có luật quy định rõ ràng, như thế nào là ngắn, như thế nào là hở, hở đến đâu sẽ bị cấm, ngắn như thế nào bị cho là phản cảm?! Cơ quan quản lý nghệ thuật cũng nên chú trọng bồi dưỡng kiến thức cho nghệ sỹ về những giá trị thật sự của cái đẹp, về nền tảng của văn hóa dân tộc. Mỗi nghệ sĩ phải ý thức được, họ là người của công chúng, họ được yêu mến, bởi vậy, họ phải có trách nhiệm cống hiến những sản phẩm âm nhạc tốt, cống hiến những hình ảnh đẹp đến với công chúng. Việc xây dựng hình ảnh đẹp là điều nghệ sĩ cần hướng tới. Nhưng, đẹp đến đâu, đẹp như thế nào, lại tùy thuộc vào trình độ, vào ý thức của mỗi nghệ sĩ.

Ca sĩ Thanh Thúy, NSUT Vũ Linh và NS Vân Hà trong vở Trăng thề vườn Thúy

Nỗ lực cho nghề Đạo diễn

Với suy nghĩ rất cấp tiến, NSƯT Thanh Thúy cho rằng đã là nghệ sĩ, ai cũng có cái tôi cá tính. Nghệ sĩ vốn sống nhạy cảm. Bởi vậy, công việc quản lý các hoạt động nghệ thuật không đơn giản. Có những nghệ sĩ cá tính rất mạnh, họ mặc một bộ trang phục dù ai cũng chê xấu, nhưng họ vẫn thấy đẹp! Đẹp so với chính cá tính của họ. Theo NSUT Thanh Thúy rất cần  Luật hóa các hoạt động nghệ thuật. Nhưng phải cần đến lộ trình xây dựng, và ở đó, mỗi nhà quản lý nghệ thuật cần đến sự quan tâm, cảm thông, gần gũi nhất định với nghệ sĩ để hiểu cá tính, “chất nghệ sĩ” của họ, tôi cho là như vậy”.

Năm qua cô đã được NSƯT Vũ Linh mời diễn vai Thúy Kiều trong vở Má hồng bạc phận (Trăng thề vườn Thúy của soạn giả Quy Sắc), nhằm trao tặng doanh thu xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, trong đó có những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Thanh Thúy đã được NSƯT Vũ Linh khen ngợi vì cô rất thông minh, diễn xuất rất bản lĩnh vai Thúy Kiều.

Hiện nay, ngoài công việc biểu diễn, học tập và chuẩn bị dồn hết sức lực cho nghề Đạo diễn, nhưng Thanh Thúy vẫn dành thời gian để lo chu toàn cho con trai. Cô có lẽ khá “im lặng” sau quãng thời gian đóng bộ phim truyền hình mang tên Đại gia đình. Cô ít nhận lời đóng phim và cũng ít chạy sô âm nhạc hơn… Không phải sợ bị lẫn vào trong đám đông hỗn loạn của giới showbiz mà “tôi bắt đầu sống chậm lại, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn” – Thanh Thúy chia sẻ. Trên thực tế từ sau bộ phim Đại gia đình, cô có tham gia thêm 2 bộ phim khác: Trong mắt em và Mắt bướm. Cô đã ra mắt 2 album mới về nhạc Cách mạng và dân gian đương đại. Tâm sự chân thành, cô nói: “Quả thực, tôi ít đóng phim hơn, và ít đi diễn sô hơn, lý do chỉ vì bận quá. Khi trở thành đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM, tôi tham gia nhiều cuộc họp hơn, lại đi học thêm khóa Đạo diễn Sân khấu tại ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM…Tôi không sợ bị lẫn vào đám đông vì tôi cho rằng, mỗi nghệ sĩ đều có phong cách riêng, có vị trí riêng. Nếu bạn tài năng, bạn có tâm với nghề, bạn luôn có vị trí riêng cho dù sân khấu âm nhạc phức tạp đến mức độ nào. Bây giờ vào cuối tuần, tôi không nhận sô, và luôn dành thời gian cho con trai. Bé năm nay lên lớp 6 rồi. Cuối tuần nào hai mẹ con cũng đi ăn, đi chơi, đi xem phim… Tôi và con như hai người bạn, luôn chuyện trò, tâm sự về mọi thứ. Đôi khi tôi thấy mình như trẻ con vì sống trong thế giới của bé.

Bé rất tự hào vì có mẹ là nghệ sĩ. Nếu ở trường, thầy cô, bạn bè yêu mến mẹ, bé sẽ về khoe với mẹ ngay. Bé cũng đã tham gia ca hát trong trường, giọng hát cũng được lắm. Tôi cho bé học thêm Piano. Mẹ không định hướng gì cả, cứ để con lựa chọn đường đi cho mình. Hai mẹ con tôi gần gũi, nên dẫu bận đến đâu sự kết nối giữa đó không bao giờ rời nhau được. Bây giờ hạnh phúc của tôi là con trai, là ba mẹ. Còn hạnh phúc riêng tư hơn nữa, tôi đành đợi duyên thôi”.

Ca sĩ Thanh Thúy, Nguyễn Phi Hùng, NS Minh Béo và MC Quyền Linh tại sân khấu Sen Hồng

Ca sĩ Thanh Thúy được công chúng biết đến qua những giải thưởng thi hát trên sóng truyền hình, như đoạt Giải nhất Tiếng hát Truyền hình TPHCM 1994, Giải nhất Tiếng hát Truyền hình toàn quốc 1997.

 Từ nhỏ, Thanh Thúy đã có năng khiếu âm nhạc khi thể hiện rất thành công các bài ca cải lương. Năm 15 tuổi, cô tham gia vào Đoàn Văn công Quân khu 7  và được đào tạo để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp hát nhạc truyền thống Cách mạng.

 Bên cạnh đó, cô còn được khán giả yêu mến qua nhiều bộ phim như Người con gái đất đỏ, Đất khách, Dưới cờ đại nghĩa…Với những đóng góp của mình, ca sĩ Thanh Thúy được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2012. Thanh Thúy đang là Đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016.  Hiện tại, cô là sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam với cấp bậc Thiếu tá, giữ chức vụ Đoàn phó Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7.

Hoàng Thuận

(Ảnh Thanh Hiệp)