NGÀNH DU LỊCH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: LỄ HỘI NGHINH CÔ

1._Bai_Ky_Van

1._Bai_Ky_Van

Ảnh: Bãi Kỳ Vân

Hàng năm lễ hội Nghinh Cô được ngư dân Long Hải tổ chức rất long trọng theo nghi thức cổ truyền vào 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Lễ hội gắn liền với những truyền thuyết dân gian, cầu cho mưa thuận gió hoà, Quốc Thái An Dân và Nghinh Cô ngoài biển với thuyền hoa lộng lẫy, thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều người,  hàng chục vạn du khách đến hành hương tham dự  lễ “Giỗ Cô” và thưởng ngoạn cảnh đẹp ở Long Hải

 

 

Dinh Cô được dựng lên bằng lòng tin, sự tín ngưỡng vốn có lâu đời trong nhân dân. Tương truyền, 186 năm trước, xác một người con gái khoảng 16 tuổi dạt vào bãi, tên cô là Lê Thị Hồng Thuỷ, quê ở Phan Rang, theo cha Lê Văn Khương dong ghe bầu xuôi ngược Trung – Nam để đánh bắt cá và trao đổi hàng đan lát bằng tre. Mỗi lần ghe bầu qua vùng biển Long Hải, Cô nhìn cảnh sơn thuỷ hữu tình, thường ao ước được ở lại đây chung sống. Một đêm bão tố, trời chiều lòng Cô, đưa Cô theo sóng biển dạt vào, nằm lại trên bãi cát trắng xoá, nơi mà Cô từng mong ước. Cát đùn lên che chở, sóng vỗ muôn nghìn lời ru cho Cô yên giấc. Dân làng xem Cô là Nữ Thần thiêng liêng nên lập mộ và dựng miếu thờ nằm trên mỏm đồi lộng gió ở bãi tắm Long Hải 

Đầu tiên chỉ là một nấm mộ đất, ngôi miếu nhỏ bằng tre lá. Miếu và mộ thay đổi dần theo sự linh ứng ngày càng lan rộng. Một lần (vào khoảng năm 1966), miếu phát hoả, được trùng tu thành ngôi đền khang trang hơn. Đầu năm 1990, Dinh Cô lại được trùng tu bằng kinh phí quyên góp của khách thập phương, trở thành một dinh thự kiên cố như hiện nay. Dinh Cô là kiến trúc hoành tráng, mang đậm màu sắc văn hoá dân gian, nằm bên bờ biển Long Hải của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích xây dựng gần 1.000m2 được Nhà nước cấp Chứng nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

2.Dinh_Co

Hàng năm, Lễ hội thường mở trong 3 ngày (10 – 11 – 12 tháng 02 âm lịch), suốt cả ngày cả đêm. Hàng chục vạn khách thập phương trở về Long Hải dự “Giỗ Cô”, chen chúc nhau trong rừng dương, trên bãi cát, ở những hành lang, khoảng trống để nghỉ qua đêm, dự trọn 3 ngày hội. Có người phải đến trước mấy ngày mới mong kiếm được chỗ trọ. Có gia đình mang theo cả con cái cả đồ dùng nội trợ để ăn nghỉ tại chỗ. Đêm buông màn, rừng dương lao xao, sóng biển rì rào, lấp loáng trăng, lồng lộng gió… cảnh hữu tình khiến người ta quên vất vả mà vui với cuộc hành hương mang tính chất dã ngoại.

3._Bai_tam_Long_Hai

Ảnh: Bãi tắm Long Hải

Từ rạng sáng ngày 10 tháng 02 âm lịch, du khách đã bắt đầu viếng Cô, mỗi người thường cầm trong tay một nhành Huệ trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Giới trẻ ham vui, các cụ già sùng tín đều chen nhau vượt 187 bậc thang để dâng hương xin lộc nơi chính điện. Đêm 10 và 11 là đêm Hội Hoa đăng, ánh đèn sáng rực hoà cùng ánh trăng. Hàng vạn ghe thuyền quay mũi về Dinh chầu Cô, tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng thâu đêm. Lễ chính được tổ chức từ rạng sáng ngày 12, từ Chính điện, đoàn người chỉnh tề cờ quạt ra bãi, lên thuyền, ra khơi làm lễ “Nghinh Cô”.

Lễ “Nghinh Cô” được cử hành long trọng. Vị Chánh Bái dẫn đầu, đoàn học trò lễ tiếp bước, có cờ xí, lọng che, hoa đăng rực rỡ, một chiếc ghe to đặt bày hướng án được xem là ghe dành “Nghinh Cô”, ghe được hộ tống bởi vài chục chiếc ghe khác. Đoàn ghe nối nhau ra khơi trong tiếng chiêng trống vang trời, đến Mũi Nhỏ, nơi có ngôi mộ Cô, đoàn người xuống ghe lên viếng mộ, nghinh đón Cô về Dinh. Đặc biệt, trong lễ “Nghinh Cô”, còn duy trì được hình thức diễn xướng “Hát Bả Trạo”. Sự tôn kính dành cho Cô đã trở thành tập quán của người dân vùng biển Long Hải trong đó ẩn chứa khát vọng niềm tin về một cuộc sống thanh bình, thịnh vượng. Trong những ngày diễn ra Lễ hội Nghinh Cô có tổ chức múa lân sư rồng và các trò chơi dân gian khác như thi bắt cá, bắt lươn và các môn thi đua thuyền, đua thúng… Các trò chơi dân gian, đặc biệt môn đua thuyền, đua thúng thường thu hút đông đảo thanh niên ngư dân địa phương tham gia. Đây là một trò chơi thu hút rất nhiều người cổ vũ nên thường diễn ra rất hào hứng và sôi nổi, làm cho Lễ hội thêm phần náo nhiệt và hấp dẫn.

4._Le_hoi_Nghinh_Co_duoi_bien

Ảnh: Lễ hội Nghinh Cô dưới biển

Ngành Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai chương trình chuẩn bị tiếp đón và phục vụ du khách trong những ngày diễn ra Lễ hội. Kết hợp dự Lễ hội Du khách được thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng biển Long Hải “Sơn – Thủy hữu tình” sẽ yên tâm thoải mái khi nghỉ tại các cơ sở lưu trú tại khu vực thị trấn Long Hải  như Đoàn An Dưỡng 298 có một nhà nghỉ cao cấp 39 phòng, hai nhà nghỉ biệt thự 14 phòng và trên 100 phòng nghỉ tiện nghi với đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ nhân viên phục vụ có nghiệp vụ chuyên môn cao (Thị trấn Long Hải, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Ngoài ra, còn có các Khu Du lịch Kỳ Vân, Long Hải Beach Resort (đạt tiêu chuẩn 4 sao), An Hoa Resident (Biệt thự cao cấp), Khách sạn Long Hải (đạt tiêu chuẩn 2 sao), Khách sạn Công Đoàn, Khách sạn Rạng Đông…

Nét độc đáo của Lễ hội Nghinh Cô Long Hải chính là sự hội tụ, ngưng đọng của nhiều dòng, nhiều nét đẹp văn hóa và hương vị riêng của mọi miền. Chính sự quy mô và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự Lễ hội Nghinh Cô đã tạo ra một diện mạo và tác động tích cực đối với Lễ hội khác ở địa phương và trong vùng.

T.V