Nét hấp dẫn Khu du lịch sinh thái Vàm Sát

  Chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, có thể di chuyển bằng ô tô, tàu thủy hay xe bus, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên song nước hoang sơ, cùng các dịch vụ gắn liền đời sống của người dân bản địa. Đây là khu du lịch sinh thái Vàm Sát.

  Cano trên sông Vàm Sát 

  Khi đời sống đô thị ngột ngạt, khu du lịch sinh thái Vàm Sát là lựa chọn hợp lý cho chuyến trải nghiệm. Khu du lịch Vàm Sát hiện thêm nhiều sản phẩm mới dành cho lữ khách thích khám phá sông nước rừng ngập mặn, đi bộ, chạy xe đạp địa hình xuyên rừng, xả đập, câu cá đêm trên sông Vàm Sát, cắm trại, ngắm chim cò…

  Năm 2000, Rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”, và Vàm Sát nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này. Năm 2002, Vàm Sát vinh dự được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) công nhận là “Khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thế giới tại Việt Nam”.

  Nói đến rừng ngập mặn Cần Giờ, có lẽ trong số gần trăm loài cây của thảm thực vật rừng ngập mặn thì cây đước có lẽ là loài cây có số lượng nhiều và nhiều công dụng giá trị nhất. Từ một vùng đất hoang hóa, nơi đây đã mọc lên một rừng cây xanh tốt, là lá phổi xanh của thành phố.

  Trong quần thể đước tại Vàm Sát hiện nay, có 2 loài đước khá đặc biệt: Đước đôi và Đước 4 bông. Đước có vị trí rất quan trọng trong tập đoàn cây trồng phục hồi rừng ở các vùng ven biển. Chúng góp phần trong việc phục hồi, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn mà hiện nay được thế giới rất quan tâm. 
  Không chỉ có hệ thực vật phong phú, hệ động vật tại Vàm Sát cũng ngày càng hồi sinh. Nơi đây còn có Đầm Dơi và Sân chim, 2 khu vực được bảo tồn phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.

  Sân chim Vàm Sát (hay còn gọi là Tràm chim) diện tích 602,5 ha gồm 26 loài, trong đó có 11 loài chim nước. Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là “Mùa chim làm tổ”. Vào khoảng thời gian này, chim làm tổ đẻ trứng và nuôi con. Đứng trên tháp quan sát chim cao 18m, bạn sẽ chứng kiến một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động của hàng ngàn gia đình chim nơi đây.

  Đầm Dơi là một khoảng rừng đước rậm rạp, yên tĩnh. Nơi đây có hàng trăm con dơi quạ với sải cánh dài từ 0.8-1m trú ngụ. Tại đây khách sẽ thấy hàng ngàn con theo bầy sống tư nhiên nơi khu rừng đước giữa đầm như bán đảo, vào tham quan bằng xuồng tam bản, len lỏi vào khu rừng đước để tận mắt chứng kiến những con dơi nghệ bay với sãi cánh rộng cả thước sống tự nhiên. Đặc biệt loài này khác hẳn với loài dơi chúng ta thấy trong thành phố, chúng ăn trái cây và định vị bằng khứu giác và thính giác, do đó tai, mắt , mũi phát triển và có màu vàng đen. Loài này tập quán ban ngày ngủ trên những cây đước cao và ban đêm bay đi kiếm ăn, chúng có thể bay xa để kiếm ăn.

  Bên cạnh những điểm tham quan hoàn toàn tự nhiên, tại khu trung tâm của Khu du lịch sinh thái Vàm Sát còn có nhiều dịch vụ khác cho khách, nhưng vẫn dựa trên nền tảng thiên nhiên như Vàm Sát vốn nổi tiếng trước đây với loài cá sấu Hoa cà. Nơi đây đã được đầu tư 1 khu Đầm sấu với hàng trăm con cá sấu và dịch vụ du thuyền câu cá sấu độc đáo.
  Khu dã ngoại với nhiều dịch vụ: câu cá đêm trên song Vàm Sát, tát mương bắt cá, chèo thuyền thúng, thuyền đạp pedalo, cầu treo, trồng đước, đốt lửa trại…
  Nhà hàng với nhiều món ăn dân dã, đặc biệt là nguồn thực phẩm tươi, rau rừng độc đáo, mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên.Nhiều món lạ chỉ có tại đây: Vịt nước mặn, ba khía, lá kìm, cua Y, tôm sông, cá đối bui, cá bống kèo đỏ, heo nuôi trong rừng…với giá thuộc hàng rẻ nhất các khu du lịch phương nam.

  Khu nhà nghỉ sức chứa khoảng 40 khách, phù hợp khách đi theo nhóm, thích trải nghiệm.

  Đường bộ:Từ trung tâm thành phố, khách đi theo đường Huỳnh Tấn Phát, đi thẳng khoảng 13km đến phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, khách tiếp tục đi thẳng theo con đường độc đạo xuống biển Cần Giờ. Đi khoảng 10km đến ngã ba Lý Nhơn quẹo phải. Tiếp tục đi thẳng 21 km qua tiếp cầu Vàm Sát, cầu Gốc Tre quẹo trái là đến Khu du lịch Vàm Sát.
  Đường thuỷ: khách có thể đi từ bến tàu khu du lịch Tân Cảng, chạy thẳng đến Vàm Sát. Hoặc kết hợp phương tiện đường bộ đến Trạm đón khách tại cầu Dần Xây thuộc huyện Cần Giờ, sau đó mua vé và lên tàu bắt đầu chuyến tham quan. Hành trình đường thủy sẽ có nhiều thú vị vì khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp hai bên sông và quan sát cuộc sống của những ngư dân địa phương.
  Xe buýt: từ trạm xe buýt quận 1, khách đón xe đi thẳng đến Cần Giờ. Trên đường đi, đến cầu Dần Xây thì dừng lại đi vào Trạm đón khách Vàm Sát và bắt đầu chuyến tham quan.

  Khu Du Lịch sinh thái Vàm Sát: xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TpHCM, ĐT: 38894008 – 38876169, Email:kdlvamat@gmail.com

  QUỲNH ANH