LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2010

logo_am_thucLiên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước” đã trở thành một sự kiện văn hóa – du lịch thường niên của TP.HCM vào mỗi dịp cuối năm, nhằm giới thiệu, tôn vinh giá trị Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế với Du khách trong, ngoài nước. Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước” lần V, năm 2010 do Sở VH-TT-DL TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM và Công ty Cổ Phần Quảng cáo Trẻ (YouthAd) tổ chức. Liên hoan sẽ diễn ra tại Khu B – Công viên 23-9, từ ngày 26.12.2010- 02.01.2011, với sự tham gia của 60 gian hàng, thuộc 35 đơn vị đại diện cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 7.12.2010, tại Khách sạn Kim Đô, Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM, cho biết: Hoạt động Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước”  2010 được tổ chức với sự chuẩn bị chu đáo, đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc, đặc biệt là sự kiện Ngành Du lịch TP.HCM đón chào vị khách quốc tế đến Sân bay Tân Sơn Nhất thứ 3.000.000 (Tổ chức đón tiếp ngày 21.12.2010), đồng thời tổ chức đón tiếp vị khách quốc tế đầu tiên đến TP.HCM trong Tết Dương lịch 2011.

lien_hoan_am_thuc

Ảnh: Từ trái sang:  Ông Huỳnh Văn Quý – Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch TP.HCM; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM và Ông Nguyễn Quý Cáp – Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo Trẻ tại cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước” 2010

Lễ Khai mạc sẽ được diễn ra với hoạt động diễu hành đường phố trên các tuyến đường: Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Lê Lai, cùng sự góp mặt của đông đảo các lực lượng diễn viên chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng. Được dàn dựng dựa trên tinh thần đa sắc màu, đa văn hóa, liên hoan thể hiện sự lung linh trên đường phố vào những ngày đầu xuân.

Sau Lễ Khai mạc, Du khách sẽ được chiêm ngưỡng và tham gia vào các hoạt động phong phú của liên hoan như: Chương trình biểu diễn Bartender, kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam, Chương trình Bình chọn “Món ngon các nước” với sự hội tụ tinh túy ẩm thực của 24 quốc gia trên thế giới… Đặc biệt, tại Liên hoan lần này, các quốc gia: Hàn Quốc, Nga, Đức… sẽ giới thiệu những vũ điệu truyền thống sôi nổi của đất nước họ. Riêng nước chủ nhà Việt Nam sẽ mang đến cho du khách âm hưởng đồng quê mộc mạc, những giai điệu dân ca mượt mà, giản dị với 2 đêm nhạc “Dân ca ba miền” và “Ẩm thực muôn màu”. Đêm nhạc được xây dựng như một nét mới của liên hoan năm nay so với các năm trước với các tiết mục hò vè, đối đáp, các tiết mục ca múa dân gian, xiếc, ảo thuật liên quan đến ẩm thực hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm chú ý của du khách.

Đến với liên hoan lần V, năm 2010, du khách còn được chứng kiến một bức tranh văn háo độc đáo được ghép bởi hình ảnh chiếc Áo dài, Áo Bà ba Việt Nam sánh vai với Hanbok của Hàn Quốc, Kimono của Nhật Bản … và trang phục truyền thống của nhiều quốc gia khác. Tất cả tạo nên một Liên hoan “Món ngon các nước” không chỉ là một bữa tiệc ẩm thực mà còn là một bữa tiệc văn hóa vừa trang trọng, vừa đầm ấm thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước bạn.

Là một trong những hoạt động chính của chương trình Lễ hội Đón chào Năm mới của TP.HCM, liên hoan “Món ngon các nước” được xây dựng với nhiều nét mới độc đáo và ấn tượng. Lần đầu tiên, chương trình “Giờ vàng cuối năm” được tổ chức với sự giảm giá đồng loạt ở tất cả các gian hàng để kích thích phong trào mua sắm cuối năm. Đặc biệt, đêm nhạc “Đón chào năm mới 2011” diễn ra vào 23h30 ngày 31/12/2010 đến 1h sáng 01/01/2011 sẽ trở thành hoạt động điểm nhấn của Liên hoan với những giai điệu vui tươi, trẻ trung được dàn dựng xoay quanh chủ đề tình yêu con người, tình yêu quê hương đất nước. Du khách tham quan không chỉ trải nghiệm những cảm xúc nôn nao đầy thú vị trong phần đếm ngược đến thời điểm năm mới, chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa đặc sắc trên sân khấu nhạc nước, mà còn trực tiếp trở thành chủ nhân của những bữa tiệc thông qua nhữg điệu nhảy truyền thống của nhiều quốc gia, những lời chúc tụng tốt đẹp dành cho người thân, bè bạn.

Bên cạnh những hoạt động chính, các hoạt động ngoài lề của Liên hoan cũng sẽ mang lại cho khách tham quan nhiều ấn tượng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn Thư pháp trên tăm tre, chương trình cắt tặng hình bóng chân dung cho du khách, … Đêm Bế mạc diễn ra vào tối 02/01/2011 sẽ khép lại 8 ngày Liên hoan độc đáo đặc sắc và đầy ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước 2010” sẽ là cơ hội giao lưu, trao đổi, giới thiệu với công chúng về các giá trị văn hóa về ẩm thực, nghệ thuật, trang phục, đất nước và con người của các quốc gia; giới thiệu đến công chúng các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng, có uy tín tại TP.HCM, những địa chỉ đáng tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, thông qua sự kiện Văn hóa – Du lịch này, thúc đẩy tăng cường mối giao lưu hợp tác, mở ra cơ hội để các quốc gia phát triển hoạt động thương mại đa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước” 2009

 

IMG_1167

IMG_5048

IMG_1243

 

IMG_5014

P.V

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

LIÊN HOAN ẨM THỰC “MÓN NGON CÁC NƯỚC “ 2010

 

1.  Các hoạt động xuyên suốt trong 08 ngày diễn ra Liên hoan:

1.1 Hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng

– Tổ chức gian hàng ẩm thực theo khu vực (Việt Nam và các nước), theo cụm (ASEAN và các nước khác) với phong cách trang trí gian hàng, nghệ thuật trình bày món ăn, bày bán sản phẩm, hướng dẫn nghệ thuật nấu bếp.

– Các gian hàng được thiết kế theo phong cách sang trọng, thể hiện được nét

độc đáo của văn hóa ẩm thực từng quốc gia, khu vực.

– Thiết kế các bảng tên gian hàng đẹp mắt nhằm thu hút sự chú ý của người tham gia và góp phần thể hiện nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của quốc gia, khu vực mà gian hàng đó đại diện.

 

1.2 Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc gia tại các gian hàng 

– Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian nhỏ thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc gia tại các gian hàng

– Giới thiệu  trang phục, âm nhạc  đặc  thù  của  mỗi nước, của  từng  địa phương.

– Ngoài ra, còn có các nhóm biểu diễn nhạc cụ, nhóm vũ công biểu diễn xuyên suốt trong khuôn viên công viên 23/9

 

1.3 Phần trình bày các chuyên đề về văn hóa ẩm thực của đại diện các gian hàng tại khu vực sân khấu phụ vào các buổi sáng và buổi chiều

– Đại diện của các gian hàng sẽ lần lượt trình bày các chuyên đề về nét đẹp văn hóa ẩm thực của quốc gia, khu vực mà mình đại diện. Các đề tài trên không chỉ gói gọn trong việc hướng dẫn thực hiện các món ăn mà còn mở rộng ra các đề tài về cách thức ăn – uống – trang trí sao cho đúng với từng nền văn hóa nhất định.

 

1.4 Cắt hình bóng chân dung và biểu diễn viết thư pháp trên hạt gạo, tăm tre thư pháp trên tăm tre…

– Các nghệ nhân biểu diễn cắt hình bóng chân dung trong vòng 30’’

– Biểu diễn nghệ thuật viết thư pháp trên tăm tre

– Các tác phẩm cắt hình bóng, thư pháp sẽ được thực hiện và tặng cho thực khách trong một số giờ quy định trong các ngày diễn ra Lễ hội

 

1.5 Giới thiệu sản phẩm phục vụ du lịch, các dụng cụ phục vụ việc chế biến thức ăn, thực phẩm chế biến:

– Các đơn vị trưng bày và bày bán các sản phẩm theo từng khu vực cụ thể:

• Khu thực phẩm chế biến

• Khu sản phẩm phục vụ du lịch (sản phẩm thời trang, thủ công mỹ

nghệ, hàng lưu niệm…)

• Khu vực dụng cụ phục vụ việc chế biến thức ăn (bếp, nồi, dao …)

 

1.6 Hội thi Gian hàng đẹp

– Các đơn vị tham gia Lễ hội đầu tư trang trí gian hàng, chọn lựa thực phẩm phục vụ, trang phục của nhân viên… theo tiêu chí thể hiện được đặc trưng văn hóa của quốc gia hoặc địa phương mình đại diện

– BGK sẽ tiến hành chấm điểm dựa trên các tiêu chí cụ thể để trao giải thưởng Gian hàng đẹp cho đơn vị toàn diện nhất.

 

1.7 Bình chọn đơn vị ấn tượng

– Khán giả sẽ trực tiếp tham gia bình chọn đơn vị ấn tượng nhất trong khuôn khổ Liên hoan, BTC sẽ tổng kết và trao danh hiệu đơn vị ấn tượng cho đơn vị nhận được lượt bầu chọn cao nhất từ phía khán giả.

Ghi chú: Các hoạt động này sẽ được sắp xếp biểu diễn theo trình tự thời gian nhất định và hợp lý.

2.  Các hoạt động chính:

2.1 Ngày 26/12/2010: Diễu hành đường phố – Lễ khai mạc (chương trình được Truyền hình Trực tiếp trên kênh  HTV9)

– Thời gian: 20h30 – 22h00

– Lộ trình: Xuất phát từ ngã tư Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu (khu vực biểu diễn chính), Lê Lai, Khu vực công viên 23/9.

– Tham gia Đoàn diễu hành sẽ là các đội hình đại diện cho các quốc gia, đơn vị tham gia Liên hoan. Mỗi đội hình phải hóa trang và xây dựng phần biểu diễn để thể hiện được nét độc đáo trong văn hóa của các  quốc gia, đơn vị mà mình đại diện.

– Là hoạt động lớn với sự tham gia trình diễn của hơn 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng của các nước tham gia Liên hoan kết hợp với các diễn viên chuyên nghiệp.

 

2.2 Ngày 27,28,29/12/2010: Hội thi “Pizza toàn cầu” và Hội thi Người pha chế tài năng”

2.2.1 Hội thi “Pizza toàn cầu”

– Thời gian: 14h00 – 17h00

– Địa điểm: Trước khu vực sân khấu chính

– Với sự tham gia của hơn 60 đơn vị với nhiều thiết bị chuyên nghiệp được nhập từ nước ngoài.

– Chương trình được kết hợp với Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp thế giới và Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp TP.HCM.

 

2.2.2 Hội thi “Người pha chế tài năng”

– Thời gian: 19h30 – 21h30

– Địa điểm: Sân khấu chính

– Trên 15 Người pha chế đại diện cho các nhà hàng và các nhãn hiệu thức uống nổi tiếng tranh tài trong Hội thi.

– Các thí sinh sẽ thể hiện tài năng của mình thông qua phần biểu diễn và sự đặc sắc của thức uống mà mình pha chế; chương trình được kết hợp với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

 

2.3 Ngày 30/12/2010: Kỷ lục Bánh xèo lớn nhất Việt Nam:

– Thời gian: 15h30 – 18h00

– Địa điểm: Trước khu vực sân khấu chính

– Đại diện công ty Vietkings thẩm định và công nhận kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam.

 

2.4 Ngày 31/12/2010: Hội thi “Vào bếp cùng người nổi tiếng”, Chương trình “Giờ vàng cuối năm” và chương trình “Đón chào năm mới”

2.4.1 Hội thi “Vào bếp cùng người nổi tiếng”

– Thời gian: 15h30 – 18h00

– Địa điểm: Trước khu vực sân khấu chính

– 10 đội thi bao gồm 1 người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên, người mẫu…) và 1

đầu bếp chuyên nghiệp sẽ tham gia tranh tài.

– Các món ăn sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí về hương, sắc, vị do BGK

đề ra.

– Sau khi hoàn tất phần chấm giải, các món ăn sẽ được bán đấu giá tại chỗ,

tổng số tiền thu được sẽ được đóng góp vào các quỹ từ thiện.

 

2.4.2 Chương trình “Giờ vàng cuối năm” 

– Địa điểm: tại các gian hàng

– Thời gian: 19h00 – 21h00

– Các đơn vị tham gia đồng loạt thực hiện chế độ giảm giá đặc biệt để kích thích mua sắm trong dịp cuối năm đồng thời hưởng ứng phong trào Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt.

 

2.5  Ngày 01/01/2011: Hi thi “Bữa ăn gia đình”.

2.5.1 Hội thi “Bữa ăn gia đình”

– Thời gian: 15h30 – 18h00

– Địa điểm: Trước khu vực sân khấu chính

– 10 đội thi bao gồm 10 gia đình (3 thành viên) sẽ tham gia tranh tài. Các gia đình tham gia hội thi là đại diện cho các ngành nghề trong xã hội (công chức, nhân viên văn phòng, nghệ sĩ, bác sĩ…)

– Các món ăn sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí về hương, sắc, vị do BGK

đề ra.

–  Sau khi hoàn tất phần chấm giải, các món ăn sẽ được phục vụ tại chỗ cho

khách tham dự.

 

2.6  Ngày 02/01/2011: Hội thi “Món ngon các nước” và Chương trình bế mạc

2.6.1 Hội thi “Món ngon các nước”

– Thời gian: 15h30 – 18h00

– Địa điểm: Trước khu vực sân khấu chính

– Phát huy thành công của hội thi lần thứ nhất năm 2009, BTC Liên hoan tiếp tục phối hợp cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP.HCM tổ chức hội thi lần 2

– Hội thi sẽ là cơ hội so tài giữa các đầu bếp giàu kinh nghiệm đến từ các đơn vị khác nhau, đồng thời cũng là một dịp để người dân thành phố được thưởng thức các món ăn độc đáo của các đầu bếp nổi tiếng.

 

2.6.2 Chương trình bế mạc 

– Địa điểm: sân khấu chính

– Thời gian: 19h30 – 21h30

– Biểu diễn các tiết mục văn nghệ, thời trang thể hiện sắc màu văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam và bạn bè Quốc tế

– Trao các chứng nhận, giải thưởng

– Cảm ơn các đoàn tham dự

 

2.7 Chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm:

– Khu vực sân khấu chính: tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, hiện đại và của các nước tham gia Liên hoan; chương trình chào đón năm mới 2011; chương trình bế mạc…

– Khu vực Sân khấu hồ nước: tổ chức sân khấu biểu diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống như cải lương, tuồng cổ, đờn ca tài tử, hò đối đáp…

 

3. Đơn vị bảo trợ thông tin:

– Báo Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tạp Chí Du lịch TP.HCM; Tạp chí Du lịch và Giải trí; Tạp chí Ẩm Thực.

– Báo Sài Gòn Tiếp thị, Báo Saigon Times, Báo Doanh nhân Sài Gòn.

– Đài Truyền hình TP.HCM, Đài Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM

BTC