Liên hoan ẩm thực các tỉnh, thành phố ven biển, lần I

  Liên hoan ẩm thực các tỉnh, thành phố ven biển lần thứ I, là 1 trong 9 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quan trọng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2012 do UBND TP.Vũng Tàu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Công thương và Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp tổ chức từ  ngày 11/4 đến 15/4/2012 tại Chợ Du lịch Vũng Tàu (165 Thùy Vân – Khu phố 1 –  phường Thắng Tam – TP.Vũng Tàu)


  Liên hoan Ẩm thực là một trong những hoạt động quảng bá hình ảnh con người, văn hóa ẩm thực của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như các địa phương ven biển Việt Nam, đến với đông đảo bạn bè trong nước và thế giới. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp du lịch, khách sạn và nhà hàng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các món ăn.

  Giới thiệu ẩm thực của 29 tỉnh, thành ven biển

  Đây là 1 sự kiện văn hóa du lịch có qui mô lớn, với 120 gian hàng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và các đơn vị cung ứng thực phẩm chế biến sẵn thuộc 29 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước tham gia. Các đơn vị tham gia là những doanh nghiệp có thương hiệu, các sản phẩm đưa vào Liên hoan là những món ăn, thức uống và các đặc sản nổi tiếng của các tỉnh, thành phố ven biển. Từng gian hàng được trang trí đặc sắc với phong cách riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của các vùng miền Liên hoan Ẩm thực các tỉnh, thành phố ven biển lần thứ 1 được khai mạc từ 16h ngày 11/4/2012 và bế mạc vào lúc 16h ngày 15/4/2012 tại Chợ Du lịch Vũng Tàu.

  Các gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và chế biến, là những sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, nhằm quảng bá, giới thiệu nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam với du khách, duy trì và phát huy nét văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc. Tạo điều kiện các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm ra thị trường  trong nước và quốc tế, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thu hút khách du lịch đến Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Món Tiểu long ẩn hỏa diệm sơn đạt  giải “Món ăn dân tộc độc đáo nhất” của Khách sạn Palace Vũng Tàu tại liên hoan ẩm thựcBà Rịa-Vũng Tàu năm 2011

  Giải “Nghệ thuật trưng bày trái cây đẹp nhất” do Khách sạn Grand Vũng Tàu thực hiện  tại liên hoan ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2011

  Thi nấu ăn, trưng bày tác phẩm trái cây, văn nghệ

  Trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực diễn ra cuộc thi, biểu diễn nghệ thuật nấu ăn, Ban Tổ chức chọn các món ăn đặc sắc và các Đầu bếp có trình độ biểu diễn nghệ thuật nấu ăn tại chỗ hấp dẫn nhất, trưng bày các tác phẩm trái cây, cắt tỉa rau củ đẹp nhất. Liên hoan cũng có các chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tham quan và thưởng thức ẩm thực

  Vũng Tàu là địa danh yêu mến của nhiều du khách thập phương bởi phong cảnh hữu tình, con người thân thiện và các món ngon đặc sản địa phương. Đến Vũng Tàu vào dịp Liên hoan Ẩm thực du khách được thưởng thức các đặc sản ẩm thực nổi tiếng đa dạng, độc đáo của Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh, thành ven biển, khám phá các sắc thái văn hóa của từng địa phương, để hòa mình vui chơi giải trí, mua sắm, thưởng lãm nghệ thuật nấu ăn, trang trí món ăn, trưng bày tác phẩm từ trái cây và cảm nhận khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời với những trải nghiệm khó quên.

  Món Chả giò tôm do khách sạn Rex Vũng Tàu đảm nhận đạt giải nhì  tại liên hoan ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2011

  Nét mới hấp dẫn du khách: Chợ Du lịch Vũng Tàu

  Chợ Du lịch Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động vào ngày 09/3/2012, là một điểm đến hấp dẫn người dân địa phương và du khách, tạo thêm sự phong phú cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu. Giải quyết được vấn nạn bán hàng rong và đảm bảo vệ sinh môi du lịch bãi biển Thùy Vân, mang đến cho dân địa phương và khách du lịch một địa điểm mua sắm mới đầy hấp dẫn. Thành phố Vũng Tàu đang tích cực triển khai thêm nhiều hoạt động để thu hút khách tham quan.

  Nằm ngay sau Khách sạn The Imperial (165 Thùy Vân – Khu phố 1 –  Phường Thắng Tam – TP.Vũng Tàu). Chợ Du lịch Vũng Tàu có một vị trí khá thuận lợi để du khách đến tham quan mua sắm bởi vị trí gần biển, gần nhiều khách sạn. Hàng hóa đa dạng và được bán tập trung là một trong những điểm mạnh của chợ giúp du khách dễ dàng tiếp cận và mua sắm. Chợ có 430 gian hàng đã mở cửa phục vụ khách với nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm và cửa hàng ăn uống. Để quảng bá và thu hút khách, hiện nay mỗi buổi tối từ 18h30 đến 22h30 có 7 xe đưa đón khách miễn phí dọc tuyến đường Thùy Vân tại 3 điểm: ngã 3 Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh và Phó Đức Chính. Vào các tối thứ 6, thứ 7 có chương trình ca nhạc do các ca sĩ thể hiện xen lẫn với chương trình “Hát cho nhau nghe”  hoặc du khách có thể tham gia hát Karaoke màn ảnh rộng miễn phí.

  Sắp tới, khu vui chơi giải trí, nhà hàng ẩm thực, các làng nghề sẽ tiếp tục được hoàn thiện; hướng các tiểu thương tại chợ thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nhằm thể hiện sự văn minh thương mại trong kinh doanh.

  K.L