Về Thủ Lễ xem hội vật truyền thống

Hàng chục vận động viên đã tranh tài gây cấn, hấp dẫn, mang đến những thế vật đẹp mắt cho khán giả.

Hàng chục vận động viên đã tranh tài gây cấn, hấp dẫn, mang đến những thế vật đẹp mắt cho khán giả.

Ngày 30/1 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng), tại Đình làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia và cổ vũ cho các vận động viên.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 1

Hội vật diễn ra trong thời tiết thuận lợi.

Theo kế hoạch, hội vật sẽ diễn ra vào ngày mùng 6 Tết. Tuy nhiên, vì lí do thời tiết không thuận lợi nên Ban tổ chức đã lùi thời gian khai mạc và thi đấu vào ngày mùng 9 tháng Giêng.

Trước khi hội vật khai mạc, các vị cao niên và tộc trưởng trong làng đã tiến hành phần lễ nghi ở đình làng Thủ Lễ. Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng với các pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Sau đó là phần tranh tài gây cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.

Theo Ban tổ chức, hội vật năm nay thu hút trên 50 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 2

Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc.

Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, mắt...; không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất).

Trên sới vật, hàng chục vận động viên đã tranh tài gây cấn, hấp dẫn, mang đến những thế vật đẹp mắt trong sự reo hò, cổ vũ của khán giả. Các vận động viên đã thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 3

Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ. Đây là ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đến với hội vật Thủ Lễ, người dân được hòa mình vào lễ hội dân gian giàu tính văn hóa, là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ.

Người tham gia hội vật còn để cầu may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng, đồng thời cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…

Được biết, hội vật làng Thủ Lễ được hình thành hàng trăm năm qua, từ thời các chúa Nguyễn, nhằm tuyển chọn những thanh niên khỏe mạnh để bảo vệ đất nước. Ngày nay, hội vật truyền thống này được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp hơn. 

Hội vật nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống huyện Quảng Điền, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn Vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước nói chung.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 4

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 5

Màn tranh tài hấp dẫn.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 6

Các đô vật nữ tranh tài.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 7

Hấp dẫn trong từng thế vật.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 8

Kịch tính.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 9

Muốn giành chiến thắng phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng”.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 10

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 11

Khán giả mãn nhãn với những thế vật của các vận động viên.

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 12

ve thu le xem hoi vat truyen thong - 13

Hội vật góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT