Tưng bừng và hoành tráng mừng đại lễ của Nữ hoàng Anh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạm gác lại những lo lắng về khủng hoảng giá cả sinh hoạt, năng lượng và lạm phát, người dân Anh trong tuần này háo hức chờ đón các chương trình nghỉ lễ mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Vào ngày 6-2 năm nay, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương Anh đầu tiên kỷ niệm Năm thánh Bạch kim, đánh dấu 70 năm phục vụ người dân Vương quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung.

Để đánh dấu cột mốc lịch sử này, rất nhiều sự kiện sẽ diễn ra trong suốt cả năm với đỉnh điểm là kỳ nghỉ 4 ngày cuối tuần này, bắt đầu từ 2-6 đến 5-6, với hàng loạt hoạt động tại nhiều thành phố.

Lễ kỷ niệm chính dành cho Nữ hoàng bao gồm các bữa tiệc đường phố, bữa trưa Năm Thánh, chương trình biểu diễn ngựa, lễ diễu hành quân sự, lễ Tạ ơn và buổi hòa nhạc trực tiếp tại cung điện Buckingham.

Buổi lễ chính thức diễn ra vào lúc 11 giờ ngày 2-6 (giờ Anh), với màn diễu hành vệ binh của hơn 1.200 sĩ quan và binh sĩ cùng hàng trăm nhạc công quân đội và khoảng 240 con ngựa. Sau đó, một khẩu súng hoàng gia được khai hỏa để mừng sinh nhật Nữ hoàng.

Tưng bừng và hoành tráng mừng đại lễ của Nữ hoàng Anh - 1

Đoàn kỵ binh diễu hành mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh tại London hôm 2-6 Ảnh: REUTERS

Khi diễu hành kết thúc, các thành viên hoàng gia sẽ xuất hiện trên ban công cung điện Buckingham để chào mừng dân chúng và thưởng ngoạn màn trình diễn máy bay.

Vào các năm 1977, 2002 và 2012, dàn đèn hiệu kỷ niệm các năm Thánh Bạc, Vàng và Kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II đã được thắp sáng. Tiếp nối truyền thông lâu đời này, hơn 1.500 đèn hiệu được thắp sáng vào lúc 21 giờ tối 2-6 (giờ Anh) trên khắp Vương quốc Anh, Quần đảo Channel, đảo Man và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh.

Buổi lễ Tạ ơn dành cho sự trị vì của Nữ hoàng bắt đầu vào ngày 3-6 tại nhà thờ St Paul vĩ đại và chiếc chuông nhà thờ lớn nhất nước Anh sẽ rung lên trong buổi lễ này. Vào ngày 4-6, Nữ hoàng cùng các thành viên hoàng gia thưởng ngoạn trận đua ngựa tại Epsom Downs và dự tiệc Bạch kim trong cung điện Buckingham.

Được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình, lễ kỷ niệm này sẽ chứng kiến màn biểu diễn của những gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí thế giới và sự tham dự của khoảng 22.000 người.

Tưng bừng và hoành tráng mừng đại lễ của Nữ hoàng Anh - 2

Hoàng gia Anh xuất hiện trên ban công cung điện Buckingham. Ảnh: AP

Trong dịp này, có 8 thị trấn được Nữ hoàng phê chuẩn làm thành phố mừng Năm thánh Bạch kim. Đó là Bangor ở Bắc Ireland, Colchester, Doncaster (sát TP Sheffield) và Milton Keynes ở Anh, Douglas ở đảo Man, Dunfermline ở Scotland, Stanley ở Quần đảo Falkland và Wrexham ở Xứ Wales.

Theo báo chí Anh, trong 4 ngày cuối tuần này, hơn 5,3 triệu người lên kế hoạch nghỉ qua đêm tại các thành phố lớn của Anh cùng với 19 triệu người tham gia các hoạt động kỷ niệm, nhờ đó có thể mang lại 1,2 tỉ bảng Anh. Trong số đó, hơn 800 triệu bảng chi cho đồ ăn thức uống và cờ quốc gia để trang trí tại hơn 200.000 sự kiện địa phương trên khắp Vương quốc Anh, cao hơn mức 480 triệu bảng Anh trong lễ mừng đám cưới của Hoàng tử Harry vào năm 2018.

Tại TP Sheffield tôi ở, rất nhiều nơi được trang hoàng lộng lẫy bằng cờ đuôi nheo. Hòa cùng hàng ngàn người, chúng tôi có dịp tận hưởng âm nhạc ngoài trời, các món ăn ngon, chiêm ngưỡng trang phục hóa trang, thưởng thức tiệc trà chiều, tiệc chiêu đãi trưa. Đây là dịp để nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, mọi sắc tộc và tôn giáo thắt chặt tình cộng đồng thân ái trong niềm hoan lạc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kim Quyên (NLD)

CLIP HOT