Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày này ở huyện Phù Cừ không khí nhộn nhịp, vui vẻ, mọi người đang rộn ràng bước vào mùa thu hoạch vải, các tuyến đường dẫn về các vườn vải, xe của thương lái thay nhau đến thu mua tấp nập.

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 1

Vải Phù Cừ được nhiều người tiêu dùng ưa thích

Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, hiện có trên 893 ha trồng vải, gần 180 ha vải trứng. Mùa thu hoạch vải lai chín sớm ở đây bắt đầu từ giữa tháng 5, kéo dài khoảng 20 ngày đến đầu tháng 6. Năm nay, do thời tiết bất lợi, gần đến thời điểm thu hoạch, cây vải bị bệnh rụng quả khiến năng suất vải giảm khoảng 30% so với năm trước.

Quả vải lai chín sớm có chất lượng tốt, mẫu mà đẹp, vị ngọt thơm. Tuy nhiên, đối với nông dân thì mùa thu hoạch vải năm nay kém vui vì năng suất và giá cả đều giảm hơn so với năm trước, khoảng từ 12 đến 15 ngàn đồng/kg tùy thời điểm.

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 2

Vải Phù Cừ luôn ngon, ngọt và có màu sắc đẹp

Để nâng cao chất lượng, giá trị quả vải, tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ nông dân huyện Phù Cừ trồng và chăm sóc vải theo tiêu chuẩn VietGAP, đến thời điểm này, huyện Phù Cừ có trên 130 ha trồng vải đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, nông dân trồng và chăm sóc vải theo tiêu chuẩn này nên năng suất và chất lượng quả vải đạt cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giá bán ổn định hơn.

Những năm gần đây, huyện Phù Cừ còn được biết đến với loại vải trứng, cùng với thời gian thu hoạch sớm, ưu thế vượt trội của vải trứng là khi chín, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt đậm và thơm, quả to như quả trứng gà. Mỗi kg từ 20 - 22 quả. Vải trứng hiện được bán tại vườn với mức trung binh từ 100 - 120 ngàn đồng/kg.

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 3

Hoa và vải hòa quyện tạo nên cảnh sắc làm nao lòng du khách

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, huyện Phù Cừ đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ nông dân tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiên nghiêm các biện pháp phòng dịch, như kiểm soát chặt chẽ thương lái đến mua vải, phun khử khuẩn các xe hàng, áp dụng 5K…

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 4

Vải được thu hoạch từ sáng sớm để kịp bán cho thương lái

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 5

Sau khi thu hoạch, vải được sơ chế và đóng gói

Rộn ràng Phù Cừ mùa vải chín - 6

Giao vải cho thương lái

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT