Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội làng Dương Nỗ nhằm giới thiệu đến du khách giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt.

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2023), từ ngày 16 - 18/5, tại làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, TP Huế, Thừa Thiên Huế), Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm”.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 1

Nhiều hoạt động ở lễ hội làng Dương Nỗ.

Năm nay, lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu được tổ chức nhằm giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt.

Địa phương này cũng mong muốn xây dựng lễ hội này thành sản phẩm văn hóa độc đáo, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Lễ hội này đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa như Lễ rước hoa Sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ rước hoa Sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng đông đảo người dân, du khách.

Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh”; Triển lãm mỹ thuật “Tranh dân gian Việt Nam”, các hoạt động văn hóa như trải nghiệm làm hoa sen giấy, viết thư pháp...

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 2

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 3

Lễ rước hoa Sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong dịp này, hàng trăm học sinh trên địa bàn đã được thử sức, thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu qua cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Nhằm tạo không khí cho lễ hội, các hoạt động trò chơi dân gian, đua trải, ca Huế... cũng được tổ chức sôi nổi trong không gian của Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ.

Lễ hội làng Dương Nỗ là một trong những nội dung nhằm triển khai thực hiện Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 4

Trò chơi bịt mắt đập om.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 5

Hoạt động vẽ tranh.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 6

Viết thư pháp.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 7

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 8

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 9

Các hoạt động văn hóa diễn ra ở lễ hội.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 10

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 11

Nhà lưu niệm Bác Hồ.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 12

Triển lãm ảnh nghệ thuật.

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 13

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 14

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 15

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 16

Nhiều hoạt động thú vị ở lễ hội làng Dương Nỗ - 17

Làng Dương Nỗ là nơi đã ôm ấp, nuôi dưỡng tuổi thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm Người cùng cha và anh đến sinh sống, học tập (1898-1900). 

Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ có 4 di tích, trong đó Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1990; Đình làng Dương Nỗ xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1995. Năm 2020, hai di tích này được Thủ tướng xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng thời, tại làng Dương Nỗ còn có 2 di tích cấp tỉnh là Bến Đá và Am Bà được xếp hạng năm 2007 và 2008.

Đây là 4 di tích tiêu biểu, gắn bó mật thiết với giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình sinh sống, học tập tại Huế từ năm 1898 đến năm 1900. Các di tích này hiện nay đã được bảo tồn tương đối nguyên vẹn từ kiến trúc đến cảnh quan.

Hiện nay, Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ đã trở thành địa chỉ đỏ, địa điểm về nguồn, giáo dục truyền thống. Những giá trị vật chất và tinh thần mà di tích chứa đựng là tri thức quý giá góp phần trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT