Nhiều đặc sản văn hóa, ẩm thực theo nghệ nhân xứ Quảng vào TP.HCM trình diễn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các món ăn như phở sắn, xôi xoa hay những loại hình đặc thù văn hóa: hát bài chòi, cồng chiêng Bắc Trà My sẽ xuất hiện tại Lễ hội đồng hương Quảng Nam.

Nhiều đặc sản văn hóa, ẩm thực theo nghệ nhân xứ Quảng vào TP.HCM trình diễn - 1

Cồng chiêng Bắc Trà My có phần đấu chiêng vô cùng độc đáo.

Chương trình diễn ra từ 18 – 21/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, do Ủy ban Nhân dân Quảng Nam phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Hoạt động gặp gỡ của Hội đồng hương xứ Quảng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phát triển thành lễ hội định kỳ tại phương Nam từ năm 2024, sau chuỗi chương trình Những ngày đồng hương xứ Quảng thành công từ năm 2023.

Theo ông Mai Phúc – chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh, các món ăn gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều tầng lớp người Quảng Nam như xôi xoa, cơm gà, mì Quảng, phở sắn Quế Sơn,.. đều bán rất chạy trong các chương trình gặp gỡ đồng hương xứ Quảng các năm trước. Vì vậy, ngoài các sản vật OCOP, gian hàng ẩm thực sẽ là điểm thu hút nhiều khách tham quan trong lễ hội.

Nhiều đặc sản văn hóa, ẩm thực theo nghệ nhân xứ Quảng vào TP.HCM trình diễn - 2

Phở sắn trộn tôm nõn.

Bên cạnh đó, các nét văn hóa đặc trưng như hô hát bài chòi, hay cồng chiêng của người xứ Bắc Trà My,.. sẽ theo các nghệ nhân xứ Quảng vào nam và được trình diễn trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội. Ông Mai Phúc nhấn mạnh, màn đấu chiêng là nét hấp dẫn riêng trong cồng chiêng Bắc Trà My, đặc trưng này ngay cả cồng chiêng Tây Nguyên cũng không có.

Cùng đó, hoạt động quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại đầu tư, phát triển khởi nghiệp cũng được triển khai trong suốt 3 ngày lễ hội thông qua các chương trình hội thảo.

Đặc biệt, trong 3 ngày diễn ra chương trình, đồng bào Quảng Nam ở xa quê sẽ được Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ làm căn cước công dân, cấp lại bằng lái xe ngay trong chương trình lễ hội.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Lê

CLIP HOT