Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhật Bản là đất nước của lễ hội. Những sự kiện này hoặc đánh dấu lúc giao mùa, hoặc kỷ niệm các sự kiện lịch sử, văn hóa truyền thống… đem lại cho du khách những trải nghiệm đặc sắc khó quên.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 1

Năm nay hoa anh đào Nhật Bản nở từ tháng 3, sớm hơn bình thường. (Ảnh: Shutterstock)

Các lễ hội mùa Xuân Nhật Bản sôi động

Tại hầu hết các thành phố, thị trấn và vùng lân cận đều có các lễ hội riêng mà đa số đã có lịch sử từ hàng trăm năm. Các lễ hội thường được tổ chức để tôn vinh những vẻ đẹp thiên nhiên, truyền thống hoặc cộng đồng. Tại các đền, chùa tổ chức lễ hội kỷ niệm những sự kiện lịch sử hoặc để cầu may. Còn công viên và những khu vườn lớn thường tổ chức lễ hội vào các thời điểm trong năm khi một số loài hoa nở rộ…

Được tham dự những lễ hội độc đáo đó luôn là trải nghiệm tuyệt vời để lại dấu ấn khó quên về xứ sở Mặt trời mọc. Dưới đây là một số lễ hội quan trọng và nổi bật nhất Nhật Bản từ nay tới hết mùa hè 2021.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 2

Lễ hội lớn mùa Xuân Meiji Jingu, chủ yếu giới thiệu nghệ thuật biểu diễn truyền thống ngoài trời. (Ảnh: tenkai-japan)

Tháng Tư là thời điểm lễ hội mùa Xuân sôi động nhất, với điểm nhấn là lễ hội Hoa anh đào thể hiện hình ảnh tinh túy của Nhật Bản về vẻ đẹp phù du qua khung cảnh những chùm hoa cánh mỏng tang nhẹ nhàng thả rơi trong không trung.

Lễ hội lớn mùa Xuân Meiji Jingu thường được tổ chức từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm, với nét đặc trưng là các sự kiện giới thiệu nghệ thuật biểu diễn truyền thống ngoài trời.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 3

Đền Yakuoin trên núi Takao có phong cảnh rất đẹp và tầm nhìn ngoạn mục bao quát Thủ đô Tokyo. (Ảnh: japan-guide)

Đặc biệt đền Yakuoin trên núi Takao (tiếng Nhật gọi là Takaosan) cũng tổ chức lễ hội mùa Xuân riêng. Đền Yakuoin được xây dựng từ năm 744, đã được trùng tu lại hồi thế kỷ 14, là một điểm đến thu hút rất đông những người đi du lịch tâm linh bởi có lịch sử gắn với Tengu - một sinh vật huyền thoại trong tín ngưỡng dân gian Nhật Bản, cũng được coi là một loại thần trong Thần đạo hoặc yōkai (yêu quái).

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 4

Lễ hội Kanda-matsuri được tổ chức vào giữa tháng 5 của những năm lẻ, tại đền Kanda Myojin. (Ảnh: Japanistry)

Tháng Năm có lễ hội tôn giáo Kanda-matsuri kéo dài 6 ngày tại đền Kanda Myojin. Đây được coi là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất Nhật Bản, với điểm nhấn là đám rước Mikoshi khổng lồ và những chiếc bè gỗ, thu hút rất đông người tham dự.

Mikoshi là chiếc kiệu tôn giáo linh thiêng (đền thờ di động) mà những người theo đạo Shinto tin rằng đó là phương tiện vận chuyển các vị thần từ đền chính sang đền tạm trong các lễ hội, hoặc trong khi di chuyển đến một ngôi đền mới.

Các lễ hội mùa Hè Nhật Bản đặc sắc

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 5

Ba Mikoshi (đền thờ di động) trong lễ hội Sanno Masturi được đặt trước Cung Hoàng gia ở Tokyo. (Ảnh: japan-guide)

Mùa Hè Nhật Bản bắt đầu từ ngày 21/6 và kéo dài tới 23/9, với sự kiện lớn nhất là lễ hội lịch sử Sanno Masturi kéo dài 11 ngày tại Asakusa - khu vực đậm chất cổ kính của Tokyo, có nhiều cửa hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và quán ăn đường phố.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 6

Khung cảnh lễ hội Đom đóm kỳ ảo tại khu vực Hachioji của Tokyo. (Ảnh: Istock/Diana Radicchi)

Đến Tokyo dịp đầu Hè, du khách cũng nên tới khu vực Hachioji để tham dự Fussa Hotaru (lễ hội Đom đóm), ngắm vũ điệu lạ kỳ của hàng đàn đom đóm thắp sáng không gian mờ ảo trong bóng chiều chạng vạng dọc theo bờ sông Kita-Asakawa.

Các du khách thích ngắm hoa có thể tới trải nghiệm Katsushika Shobu Matsuri (lễ hội hoa diên vĩ) hoặc Bunkyo Ajisai Matsuri (lễ hội hoa cẩm tú cầu).

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 7

Bầu không khí náo nức của các du khách chờ xem lễ hội pháo hoa tại tuyến phố gần bờ sông Sumidagawa ở Tokyo. (Ảnh: japan-guide)

Từ tháng Bảy đến tháng 8 có rất nhiều lễ hội pháo hoa (tiếng Nhật gọi là Hanabi) trên khắp Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng. Nổi tiếng nhất là lễ hội pháo hoa trên sông Sumidagawa ở Ryogoku, Tokyo vô cùng kỳ thú.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 8

Tại cố đô Kyoto đáng chú ý nhất có Gion Matsuri được cho là lễ hội lớn nhất Nhật Bản, diễn ra trong suốt tháng Bảy với điểm nhấn là Yamahoko Junko - hai đám rước bè gỗ cực kỳ xa hoa lộng lẫy. (Ảnh: japanbullet)

Tháng 8 là mùa Bon (còn gọi là Bon Odori) nhằm tôn vinh các linh hồn tổ tiên. Nghi thức Phật giáo này đã được thực hành tại Nhật Bản từ hơn 500 năm trước với rất nhiều lễ hội Bon Odori truyền thống, bao gồm một điệu nhảy được gọi là Bon Odori. Có lịch sử lâu đời nhất là lễ hội Tsukiji Honganji Bon Odori được tổ chức tại đền Tsukiji Honganji ở quận Trikiji, Tokyo.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 9

Vũ điệu truyền thống tại một lễ hội Bon Odori năm 2020. (Ảnh: line.17qq)

Tháng 9 nổi bật nhất là Lễ hội Lớn thường niên diễn ra tại đền Nezu Jinja, là 1 trong 3 lễ hội lớn của Edo - tên cũ của Tokyo vốn được thành lập vào năm 1714.

Nhật Bản: Những điểm nhấn kỳ thú trong các lễ hội chào Hè 2021 - 10

Điểm nhấn của lễ hội Lớn tháng 9 là các màn nhảy múa truyền thống và các quầy hàng đường phố độc đáo… (Ảnh: piece-of-japan)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Quyên (Báo Dân Việt)

CLIP HOT

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày
Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày

Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.