Người dân TP.HCM tấp nập đi chợ nổi miền Tây trên kênh Nhiêu Lộc

Tại không gian "Trên bến dưới thuyền", Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị, xây dựng các hoạt động hấp dẫn cho du khách, như ẩm thực vùng miền, trưng bày nông sản, đặc sản và các hoạt động văn hóa dân gian.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 1

Trong những ngày qua, rất đông người dân TP.HCM và du khách đã đến tham quan, mua sắm và vui chơi ở các gian hàng tại không gian “Trên bến dưới thuyền” ở Bến nội đô Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 2

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024, đây là hoạt động nhằm tái hiện không gian chợ nổi miền Tây Nam Bộ xưa và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các vùng miền đến với du khách và người dân Thành phố.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 3

Không gian “Trên bến dưới thuyền” được tổ chức từ 8g30 đến 22g00 các ngày từ 01/6 đến 09/6/2024.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 4nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 5

Gian hàng tò he, thắt lá dứa thu hút sự quan tâm của du khách

Không gian “trên bến” với các gian hàng trưng bày, triển lãm các sản vật, sản phẩm du lịch của TP.HCM, BếnTre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai; gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch đường thuỷ và du thuyền của Câu lạc bộ Du thuyền; các hoạt động tương tác cho khách tham quan như trải nghiêm làm thủ công mỹ nghệ, thắt lá dừa,..

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 6

Du khách tham quan, thưởng thức các loại nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 7

Không gian “dưới thuyền” tái hiện “Chợ nổi miền Tây” với các thuyền giới thiệu các món ẩm thực, trái cây và bánh dân gian Nam Bộ. Tại đây, Ban tổ chức cũng bố trí thuyền tham quan miễn phí cho người dân và du khách.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 8

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 9

Tại không gian ẩm thực chợ nổi, người dân và du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khi được di chuyển trên dòng kênh Nhiêu Lộc. Ngay trên thuyền du khách có thể vừa nghe đờn ca tài tử vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức những món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ như ốc đồng hấp lá chúc An Giang, cà ri ốc, bánh canh vịt miền Tây, bánh lọt xào của người Khmer...

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 10

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 11

Trái cây đặc sản và những món ăn đậm chất Nam bộ được phục vụ ngay trên thuyền

Không gian chợ nổi giúp du khách gợi nhớ về hương vị của những món ăn Nam Bộ mộc mạc nhưng chứa đựng những ký ức, kỷ niệm đối với vùng đất miền Tây hiền hòa; đồng thời truyền tải thông điệp về văn hóa ứng xử của cộng đồng dân cư với môi trường với sông nước, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hướng đến phát triển bền vững.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 12

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 13

Bên cạnh đó, sân khấu nổi tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá văn nghệ miễn phí vào các buổi tối như đờn ca tài tử, cải lương, nhạc ascoutic.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 14

Đây là hoạt động quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa đặc trưng của TPHCM, cũng như khai thác tối ưu giá trị hệ thống sông ngòi, kênh rạch ở TPHCM với nhiều sản phẩm du lịch đường thủy hấp dẫn, mới lạ.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 15

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM, chị Bảo Uyên (30 tuổi, TP Thủ Đức) cho biết, không gian "Trên bến dưới thuyền" năm nay tái hiện hình ảnh chợ nổi gần gũi cùng với nhiều hoạt động đặc sắc, phù hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình. “Lễ hội được tổ chức đúng dịp nghỉ hè nên các bé nhà mình rất thích thú khi được trải nghiệm hầu hết các hoạt động như thắt lá dứa, nặn tò he, vẽ tranh cũng như thưởng thức các món ẩm thực sông nước rất hấp dẫn và thú vị”, chị Uyên cho hay.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 16

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 17

Các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của TP.HCM cũng được giới thiệu rộng rãi đến du khách

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết TP.HCM là đô thị ven sông, không chỉ gắn liền với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, truyền thống và hiện đại, dân tộc và hội nhập quốc tế. "Bao năm qua, dọc theo các con sông và kênh rạch, các cảng, bến thuyền, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng vốn có của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định", bà Hiếu nói.

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 18

nguoi dan tp.hcm tap nap di cho noi mien tay tren kenh nhieu loc - 19

Cũng chính vì thế, bà Hiếu cho rằng "Trên bến dưới thuyền" không chỉ là hoạt động cần tiếp tục nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nếp sống, văn hóa, di sản quý báu, lịch sự cần được giữ gìn và quảng bá. Bên cạnh đó, hoạt động này còn mang ý nghĩa đẩy mạnh khai thác các giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn thành phố, hướng đến định vị thương hiệu một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà - Tường Vy

CLIP HOT