Nghệ sĩ từng đoạt Grammy: "Ngày càng nhiều người tìm hiểu và tiếp cận nhạc Việt!"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Âm nhạc Việt Nam đang có bước chuyển mình vô cùng ấn tượng trong những năm vừa qua, thể hiện trên nhiều bình diện từ thể loại, chất liệu cho tới các hoạt động tôn vinh âm nhạc. Một trong số đó là các lễ hội vươn tầm quốc tế. Hòa cùng dòng chảy chung, ngày 9/12 vừa qua, buổi họp báo trước thềm Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM-HOZO Festival đã được tổ chức chính thức công bố những nghệ sĩ nổi tiếng sẽ xuất hiện tại sự kiện.

Cái tên được quan tâm hàng đầu là Ricky Kej, nhạc sĩ, nhà sản xuất đến từ Ấn Độ, chủ nhân giải Grammy, hạng mục Album của năm. Mới đây, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với nghệ sĩ này về những tiềm năng của nhạc Việt và cơ hội tiếp cận quốc tế tại HOZO Festival.

https://youtu.be/Z7EdgGZeLtE

Ông đánh giá thế nào về sự chuyển biến trong diện mạo làng nhạc Việt?

Tôi tin rằng, World music (tạm dịch: Âm nhạc toàn cầu hay âm nhạc có sự kết hợp của yếu tố bản địa) đã và đang dần phổ biến. Ngày càng nhiều tín đồ âm nhạc thế giới tìm hiểu và tiếp cận âm nhạc Việt Nam. Chính tôi đã thu thập thêm được những góc nhìn sâu, đa chiều về thế giới nhạc Việt sau lần hợp tác với nghệ sĩ đàn bầu Hải Phượng. Những lần cộng tác như vậy sẽ dần dần mở ra cơ hội để World music từ Việt Nam đến với đông đảo khán giả hơn.

Nghệ sĩ từng đoạt Grammy: "Ngày càng nhiều người tìm hiểu và tiếp cận nhạc Việt!" - 1
Nghệ sĩ Ricky Kej (trái) - Ảnh: BTC

Là nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy, theo ông nền âm nhạc Việt Nam còn thiếu gì để vươn tới các giải thưởng âm nhạc quốc tế danh giá?

Âm nhạc rất giàu cảm xúc và nội lực, nhưng để duy trì điều này, nghệ sĩ vẫn cần có tư duy thông suốt như điều phối một doanh nghiệp để đưa tác phẩm của mình đến với đông đảo khán giả hơn… Không thể kết luận đơn giản rằng, nếu âm nhạc của tôi tốt, mọi người sẽ lắng nghe mà phải không ngừng tìm kiếm và “nuôi dưỡng” khán giả của mình.

Hãy hợp tác và vươn tới những nhạc sĩ quốc tế! Hãy đầu tư thời gian và công sức, giữ vững niềm tin rằng bạn sẽ tạo được sự thay đổi thông qua âm nhạc của mình. Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào quyền lực của “ngoại giao mềm” thông qua âm nhạc. Trên thực tế, nó đang dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ.

Nghệ sĩ từng đoạt Grammy: "Ngày càng nhiều người tìm hiểu và tiếp cận nhạc Việt!" - 2

Từng tham gia nhiều sự kiện âm nhạc trên thế giới, ông đánh giá thế nào về HOZO Festival?

Sự kiện giải trí lớn đan xen với tọa đàm rất tuyệt vời vì chúng mang tới thông điệp ý nghĩa, kết hợp được hài hòa những trải nghiệm tốt nhất trong âm nhạc với nhau: giải trí lẫn học thuật. Khi đồng hành cùng chương trình, tôi rất vui vì thấy HOZO đã và đang đặt ra tiêu chuẩn quốc tế về giá trị nghệ thuật như thế, đồng thời truyền cảm hứng cho sự thay đổi.

Tôi cũng “ngả mũ” trước ê-kip của HOZO, những người đã làm việc không ngừng nghỉ để hoàn thiện một trong những hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng nhất mà tôi từng được sử dụng. Tôi phải khẳng định rằng hệ thống đó xứng tầm tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Sau khi “mục sở thị” thiết kế sân khấu và không gian tổ chức sự kiện, tôi háo hức hơn và thực sự trân trọng cơ hội được trở thành một phần của Lễ hội âm nhạc lịch sử này. Cá nhân tôi còn đánh giá thông điệp: “Less Plastic, More Music” (Một cộng đồng yêu âm nhạc văn minh – Một môi trường sống trong lành hơn) rất truyền cảm hứng, lý tưởng để tôi trình diễn những ca khúc nâng cao nhận thức về môi trường của mình vì bản thân tôi cũng là một người ủng hộ các hoạt động này.

Ông kỳ vọng sự kiện này sẽ thay đổi tư duy, đời sống âm nhạc của người dân TP.HCM như thế nào?

Tổ chức các lễ hội âm nhạc lớn là hoạt động vô cùng quan trọng. Nó sẽ “thắp lên” tình yêu sâu sắc và sự trân trọng đối với âm nhạc. Bên cạnh đó, HOZO Festival còn gửi đi một bài học quan trọng rằng, đã đến lúc tổ chức các hoạt động lớn và thân thiện với môi trường, nơi các nghệ sĩ trong nước và quốc tế sẽ có cơ hội lớn để giới thiệu tác phẩm của họ tại sự kiện.

Ông có thể chia sẻ thêm về dòng nhạc của mình và bất ngờ ông sẽ mang tới HOZO Festival?

Đó là thể loại World music giàu năng lượng, tích cực, vui vẻ, với sự ảnh hưởng của yếu tố văn hóa toàn cầu. Thiên nhiên là “nàng thơ” của tôi vì tôi cảm thấy như tìm được về với cội nguồn của âm nhạc. Tôi sẽ mang tới HOZO một vài nhạc phẩm đặc biệt dành riêng cho festival để dành tặng những con người Việt Nam đáng yêu.

Nghệ sĩ từng đoạt Grammy: "Ngày càng nhiều người tìm hiểu và tiếp cận nhạc Việt!" - 3

Công nghệ của thời đại 4.0 đang đóng góp vào nền âm nhạc thế giới như thế nào? Nghệ sĩ tại HOZO đã áp dụng công nghệ này ra sao để mang tới trải nghiệm âm nhạc mới lạ, chất lượng cho khán giả?

Một câu hỏi tuyệt vời! Chúng ta thường ít khi “gãi đúng chỗ” khi nhắc đến tiềm năng của công nghệ thời đại 4.0. Tôi tin rằng chúng ta cần trân trọng những thay đổi trong công nghệ. Với công nghệ hiện đại hơn, chúng ta sẽ có thêm nhiều sản phẩm âm nhạc mới mẻ, chất lượng, tiêu chuẩn và "bắt trend". Trong chừng mực nào đó, tất cả những nhạc phẩm của tôi mà bạn sẽ được thưởng thức đều là kết quả của hợp tác quốc tế và hỗ trợ của công nghệ thời đại 4.0.

Cảm ơn nghệ sĩ vì những chia sẻ trên.

Để biết thêm chi tiết về Lễ hội Âm nhạc Quốc tế HOZO Festival, vui lòng truy cập tại đây.

P.V

Tạp chí Du lịch TPHCM - Đơn vị bảo trợ truyền thông

Lễ hội âm nhạc quốc tế TPHCM – Hò Dô 2019

Nghệ sĩ từng đoạt Grammy: "Ngày càng nhiều người tìm hiểu và tiếp cận nhạc Việt!" - 4

Tin liên quan:

Cá Hồi Hoang tự tin tham gia lễ hội âm nhạc quy tụ toàn ngôi sao quốc tế

Chính thức công bố dàn ca sĩ, nhạc công cực chất biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - "Hò dô" 2019

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT