Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của Ngành Du lịch TPHCM, do Sở Du lịch TPHCM, Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTTDL, Hiệp hội Du lịch TPHCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ - Du lịch Phú Thọ tổ chức.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 1

Đây là dịp để Ngành Du lịch TPHCM tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và vùng đất phương Nam nói riêng. Bên cạnh đó, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM, cũng như các tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với TPHCM giới thiệu và quảng bá những món ngon và đặc sản nổi tiếng, đa dạng, độc đáo của các vùng miền đến du khách trong và ngoài nước, cũng như đông đảo công chúng Thành phố.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 2

Năm nay, với chủ đề “Lời hẹn 9 dòng sông”, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam được tổ chức từ ngày 29/05/2015 -01/06/2015, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Quận 11, TPHCM. Các đơn vị tham gia sẽ giới thiệu các sản phẩm món ăn, thức uống và đặc sản địa phương của từng vùng, miền mình đại diện. Tại các gian hàng, có các hình thức giao lưu văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, có các chương trình hướng dẫn, biểu diễn cách chế biến các món ăn đặc sản vùng, miền.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 3

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Liên hoan năm nay sẽ có sự tham dự của 100 gian hàng, đến từ 50 đơn vị là các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng Việt Nam trên địa bàn TPHCM và các tỉnh - thành từ Thừa Thiên Huế trở vào.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 4

Các gian hàng được thiết kế theo phong cách đặc trưng và độc đáo riêng, nhằm thu hút sự chú ý của thực khách, đồng thời góp phần thể hiện nét văn hóa ẩm thực của vùng - miền mình đại diện.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 5

Sức hút của Liên hoan thể hiện ở cách tổ chức các gian hàng ẩm thực theo từng chủ đề, như ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn. Từng khu vực được trang trí với phong cách riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của các vùng, miền. Tổ chức xen kẽ biểu diễn và kinh doanh các loại bánh, chè riêng biệt, tạo không khí chợ quê với những quang gánh trưng bày những sản phẩm, đặc sản vùng, miền dọc con đường dẫn vào khu ẩm thực.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 6

 Được biết, các đơn vị tham gia là những doanh nghiệp có thương hiệu, các sản phẩm đưa vào kinh doanh là những món ăn, thức uống và các đặc sản ngon nổi tiếng của các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở vào.

 Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian:

Các đơn vị minh họa món ăn bằng hình ảnh, biểu diễn chế biến trực tiếp tại gian hàng và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hoặc trò chơi dân gian truyền thống mang nét đặc trưng của vùng, miền mình đại diện. Các đoàn nghệ thuật truyền thống Đờn ca Tài tử của các tỉnh, thành biểu diễn tại các gian hàng. Những nghệ nhân trong trang phục dân tộc của địa phương, cùng những giọng hát, tiếng đàn sẽ tạo nên bầu không khí thân thương, ấm áp trong không gian lễ hội ẩm thực.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 7

Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan có các chương trình biểu diễn văn nghệ: Đờn ca Tài tử Nam bộ, hòa tấu dân tộc; bán hàng gánh: bắp, khoai nướng, trái cây; tổ chức sân chơi với các trò chơi dân gian như: cầu khỉ, câu cá, đá dế, thảy đồng xu, ô ăn quan... Năm nay, Ban tổ chức tập trung nhiều hơn cho trò chơi dân gian, du khách có thể trả bằng coupon.

Đặc biệt, tái diễn lại hoạt động mua bán “Trên bến dưới thuyền” tại khu vực cầu cửu khúc.

Thực khách vừa thưởng thức những món ngon, chiêm ngưỡng những màn trình diễn chế biến món ăn, vừa thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, quả là một cuộc rong chơi đầy thú vị.

Các nội dung chính của Liên hoan

Chấm thi gian hàng ấn tượng

Ban Giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm các gian hàng do các đơn vị tham gia dàn dựng và trang trí theo các tiêu chí cụ thể, chọn ra các gian hàng ấn tượng nhất để trao giải thưởng vào Lễ Bế mạc. Việc chấm thi gian hàng được tổ chức ngày 30.05.2015.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 8

Liên hoan “Món ngon Phương Nam”

Dành cho tất cả các đơn vị tham gia có đăng ký tham gia Liên hoan “Món ngon Phương Nam”. Ban Giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí về nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trang trí trình bày, thuyết minh và chọn ra các món ngon để trao giải thưởng: Huy chương Vàng, Bạc, Khuyến khích vào Lễ Bế mạc.

Liên hoan Âm thực Đất Phương Nam, năm 2015 - 9

Liên hoan “Món ngon Phương nam” được tổ chức ngày 31.05.2015.

Bên cạnh đó, Ngày 31.5.2015, có các hoạt động biểu diễn và tọa đàm về dinh dưỡng ẩm thực, do Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp với Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức.

 Khai mạc và bế mạc liên hoan

 Lễ Khai mạc: 18g00 tối ngày 29 tháng 05 năm 2015: nghi thức khai mạc và chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm giới thiệu sự kiện Liên hoan Ẩm thực được tổ chức tại TPHCM sẽ nối dài thêm chuỗi sự kiện văn hóa du lịch định kỳ tại TPHCM, góp phần quảng bá tích cực hình ảnh du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. (Sẽ được ghi hình và phát sóng trên các kênh truyền hình HTV).

Lễ Bế mạc: Tối ngày 01 tháng 06 năm 2015: nghi thức bế mạc, báo cáo tổng kết, trao giải thưởng cho các hoạt động của Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam và chương trình nghệ thuật phục vụ du khách tham quan.

 Đơn vị bảo trợ thông tin: Chương trình “Năng động Du lịch Việt” - HTV7, Tạp chí Du lịch TPHCM, Báo Du lịch

 

Hồng Hương (Tổng hợp)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT