Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Lễ hội Trái cây Nam Bộ là một trong những sự kiện văn hóa – du lịch nổi bật của TPHCM, diễn ra hàng năm. Kế thừa thành công của 16 kỳ trước, Lễ hội Trái cây Nam Bộ, lần thứ 17, năm 2013, do Sở VHTTDL TPHCM, Sở NNPTNT TPHCM, Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức, đã giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của điểm đến du lịch TPHCM nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Đặc biệt, thông qua Lễ hội, những sản vật, trái cây Nam Bộ được quy tụ, giới thiệu rộng khắp, nhằm tôn vinh những giá trị vật chất và văn hóa tinh thần của vùng đất và con người phương Nam. Lễ hội được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách trong và ngoài nước

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 1

Lễ Khai mạc Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2013, đã diễn ra tưng bừng ngày 1.6.2013, với sự tham gia của 5 đoàn Nghệ thuật đến từ Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Thái Lan và Đoàn Nghệ thuật Việt Nam, đã tạo nên một không khí sôi động, vui tươi trong ngày khai mạc và những ngày tiếp theo diễn ra Lễ hội.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 2

Nổi bật và mới lạ trong chuỗi sự kiện Lễ hội năm 2013 là Chợ nổi Trái cây với 55 chiếc thuyền chở đầy 90 chủng loại trái cây ngon, bắt đầu hoạt động từ ngày 25/5, tại Hồ Lạc Cảnh, tái hiện cảnh mua bán “Trên bến, dưới thuyền” của vùng sông nước Nam Bộ, với giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 20-30%. Được biết Chợ nổi Trái cây sẽ phục vụ du khách trong suốt 3 tháng hè 2013.

Nét mới của Lễ hội năm nay còn có Bộ Sưu tập củ quả khổng lồ, gồm 35 mô hình trái cây khổng lồ dọc trục đường chính của Lễ hội và các hạt thần kỳ khổng lồ, tạo cho du khách sự phấn khích, thích thú cho du khách khi đi thưởng ngoạn.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 3

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 4

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 5

Hội thi Trái ngon An toàn được tổ chức lần thứ V, thu hút sự tham dự của 628 Nhà vườn đến từ 15 tỉnh, thành, với 756 mẫu trái ngon dự thi. Kết quả Hội thi có 78 mẫu đạt Giải Trái ngon, An toàn. Trong đó có: 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 29 giải Ba, 37 giải Khuyến khích và 5 Giải củ - quả lạ, hiếm. Qua đó, cho thấy chất lượng Hội thi ngày càng được nâng cao. Bà con nông dẫn đã nhận thức rõ ràng hơn: trái ngon, an toàn là phải đạt những tiêu chuẩn chất lượng cao. Từ đó, có hướng canh tác, chăm sóc cây để trái đạt chất lượng cao hơn. Hội thi Trái ngon An toàn đã tạo sân chơi bổ ích, có sức hấp dẫn cho bà con Nhà vườn, là động lực giúp bà con cố gắng trồng trọt, chăm sóc cây trái cuả mình để cho ra những sản phẩm tốt hơn, ngon hơn và đáp ứng thị trường ngày càng đa dạng.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 6

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 7

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 8

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 9

Trải qua 5 lần tổ chức Hội thi Trái ngon An toàn, Hội thảo “Giao lưu và ký kết hợp tác giữa các đơn vị đạt giải Hội thi Trái ngon với các đơn vị kinh doanh TPHCM năm 2013” lần đầu tiên được tổ chức, để kết nối giữa Nhà vườn với đơn vị kinh doanh, đã đem đến kết quả bất ngờ với 9 Hợp đồng được ký kết, đã mở ra một bước phát triển mới trong mối quan hệ cung cầu trái ngon – an toàn Nam Bộ.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 10

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 11

Nét đổi mới trong Hội thi Nghệ thuật Tạo hình bằng Trái cây năm 2013 là việc Ban Tổ chức chỉ áp dụng các tác phẩm dự thi tại bảng A, tức là bảng có kích thước lớn nhất: Chiều dài lên đến 4,5m, chiều cao 3m, nhằm tạo sự quy mô, hoành tráng của các tác phẩm dự thi.

Kết quả Hội thi Nghệ thuật Tạo hình bằng trái cây năm 2013

2 Huy chương Vàng: Hồn Thiêng Đất Việt - Lê Ngọc Điệp; Hồ Chí Minh - Người là tấm gương sáng ngời - Nguyễn Ngọc Tròn.

1 Huy chương Bạc: Độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ - Nguyễn Thành Giàu

3 Huy chương Đồng: Quyết tâm giữ gìn Biển Đảo quê hương - Hà Ngọc Minh; Suối Tiên nhớ về cội nguồn đất Việt - Trần Quang Minh; Hiện Đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quyết tâm bảo vệ vùng trời biển đảo Tổ Quốc - Nguyễn Thị Thủy;

3 Giải Khuyến khích: Nhớ mãi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Nguyễn Hoàng Châu; Trường Sa Thân Yêu - Võ Hữu Khang; Quyết Tâm bảo vệ - Phạm Văn Đặc

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 12

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 13

 Đặc biệt, về Ẩm thực, Lễ hội đã giới thiệu đến du khách món ăn “Trường thọ tam thập nhị quả”, đạt kỷ lục Việt Nam là món ăn có nhiều loại củ quả nhất năm 2012, đây là món ăn được chế biến với 32 loại củ, quả ngon, bổ dưỡng. Ẩm thực mùa hè với 35 món ngon và lạ được chế biến từ trái cây cũng được du khách quan tâm, thưởng thức tại chuỗi nhà hàng Phù Đổng.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ -lần thứ 17, năm 2013: Suối Tiên – Hấp dẫn du khách suốt mùa hè - 14

Bên cạnh đó, các loại hình nghệ thuật: Biểu diễn ca nhạc, sân khấu hóa truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, Đinh Bộ Lĩnh cờ lau tập trận, biểu diễn thể thao, cờ người, kéo co, show diễu hành Tứ Linh Bách Quả Thần Tiên Hội mới lạ, hoàng tráng diễn ra liên tục, đã đem đến cho du khách, nhất là các em thiếu nhi một mùa lễ hội vui tươi, rộn ràng, nhiều màu sắc.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2013 với không khí vui tươi, rộn ràng trên khắp các cung đường trong công viên Suối Tiên là nét đặc sắc, mới lạ, luôn thu hút hàng trăm ngàn du khách.

Hương Sơn

Ảnh: Long Trì - Thái Sơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT