Lễ An vị Tôn tượng Bồ tát Di Lặc

Buổi lễ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức vào ngày 28/1, được ghi nhận là sự kiện văn hóa tâm linh quy mô lớn hàng đầu Việt Nam với nhiều nghi thức thiêng liêng.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 1

Núi Bà Đen của tỉnh Tây Ninh được biết đến là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của toàn vùng Đông Nam Bộ, nơi có tượng Bồ tát Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất Châu Á (72m) cùng ngôi chùa cổ hơn 300 năm tuổi. Đến nay, ngọn núi tiếp tục ghi dấu ấn mới với bức đại tượng Bồ tát Di Lặc cao 36m, được làm bằng đá sa thạch tự nhiên.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 2

Tọa lạc tại độ cao hơn 900m trên đỉnh núi Bà Đen, tôn tượng Bồ tát Di Lặc được tạo hình theo một phương thức chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam: được ghép hoàn toàn bằng 6.688 viên đá sa thạch lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang. Tôn tượng Bồ tát nặng 5.112 tấn với diện tích bề mặt 4.651m2.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 3

Tôn tượng Bồ tát Di Lặc được tạo tác theo dáng hình của Bố Đại Hòa thượng (là một trong số các hóa thân của Bồ tát) trong tư thế ngồi ung dung tự tại, gương mặt hiền từ với nụ cười hoan hỉ, cổ đeo chuỗi hạt, hướng mắt nhìn về phía Đông nơi mặt trời mọc.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 4

Ngày 28/1, trên đỉnh núi Bà Đen linh thiêng diễn ra Lễ An vị Tôn tượng Bồ tát Di Lặc, do Hòa thượng Thích Niệm Thới, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh, chủ trì.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 5

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ: “Tượng Phật Di Lặc tượng trưng cho đức tính hỉ xả và là vị Phật tương lai, tượng trưng cho sự hưng thịnh, sự an lành của tương lai đất nước chúng ta”.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 6

Nhiều nghi thức trang trọng đã được tổ chức tại Lễ An vị Tôn tượng Bồ tát Di Lặc như niệm Phật cầu gia hộ, sái tịnh khai quang an vị, tụng kinh chúc phúc…

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tượng Bồ tát Di Lặc sẽ tạo nên một dấu ấn bứt phá cho du lịch địa phương, đưa Tây Ninh, vùng đất ẩn chứa nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử lâu đời vươn tầm trở thành điểm đến hành hương thu hút du khách trong nước và quốc tế”.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 7

Hệ thống thác nước kết hợp với các đài phun hoạt động bằng công nghệ hiện đại lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam và màn trình diễn ánh sáng độc đáo đã làm nên một chương trình nhạc nước hoành tráng, đậm tính nghệ thuật.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 8

Nghi thức thắp đèn hoa đăng cũng là một điểm nhấn đặc biệt trong buổi lễ.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 9

Hơn 20.000 ngọn hoa đăng do chính tay người dân và du khách viết lời nguyện ước đã được thắp sáng lung linh trong lễ an vị, tạo nên một không gian huyền ảo và thiêng liêng.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 10

Hàng nghìn người dân và các Phật tử đã cùng hòa vào không khí trang nghiêm tại quảng trường dưới chân tượng Bồ tát Tây Bổ Đà Sơn làm nên một buổi lễ hoa đăng lớn chưa từng có tại núi Bà Đen.

le an vi ton tuong bo tat di lac - 11

le an vi ton tuong bo tat di lac - 12

le an vi ton tuong bo tat di lac - 13

Tất cả đã góp phần làm nên một diện mạo mới cho đỉnh núi thiêng Bà Đen của tỉnh Tây Ninh, tiếp tục đưa hình ảnh toàn tỉnh tỏa sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT