Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 1

Sáng cùng ngày 17/6/2018 tại Sân khấu chính KDL Văn hóa Suối Tiên đã diễn ra Lễ trao giải Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây.

Đây là hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam bộ Hội nhằm phát triển và tôn vinh một nghề truyền thống của người dân đất Phương Nam. Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây sắc sảo được làm từ đôi tay khéo léo của các nghệ nhân đã góp phần vào sự thành công của lễ hội Trái cây Nam Bộ từ nhiều năm qua và luôn được du khách mong đợi mỗi dịp hè về trong mùa Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ.

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 2    Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 3

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 4   Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 5

Với chất liệu từ củ quả, trái cây...

Hội thi năm nay với ba bảng dự thi: bảng A, bảng B & bảng C với số lượng 35 tác phẩm dự thi đến từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận. Các tác phẩm gồm nhiều chủ đề phong phú, ca ngợi các vị anh hùng dân tộc, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, quảng bá nét đẹp du lịch đa dạng với chủ đề Hành trình khám phá Châu Á, Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận, Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố thông minh và rất nhiều tác phẩm mang ý nghĩa xây dựng kinh tế, văn hóa đất nước, hướng đến hội nhập và phát triển…

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 6 Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 7

Bằng đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đã tạp nên các tác phẩm tuyệt đẹp

Các tác phẩm trong từng bảng thi được các nghệ nhân đầu tư nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm hàng trăm những loại củ quả lạ hiếm; có những nghệ nhân kì công chuẩn bị tìm kiếm nguyên liệu từ rừng sâu, chăm sóc, nuôi dưỡng & bảo quản để cho ra đời một tác phẩm hoàn hảo nhất. Sự kết hợp sáng tạo, tận dụng thế mạnh từ công nghệ cử động âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật cắt tỉa rau củ, tạo đường nét tinh tế, ấn tượng, độc đáo mang lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem.

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 8

Các vị Lãnh đạo tham quan khu vực trưng bày

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 9

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 10

Khu vực trưng bày các tác phẩm tạo hình bằng trái cây luôn tấp nập du khách tham quan thưởng lãm

 

BẢNG C: GỒM CÁC TÁC PHẨM CÓ KÍCH THƯỚC DÀI 1,2 – 1,5m CAO 1,7- 2m

Năm 2018, Ban Tổ chức chính thức mở lại bảng C sau 5 năm, nhằm tạo thêm sân chơi nghệ thuật đầy ý nghĩa cho các nghệ nhân trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sự sáng tạo với ý chí quyết tâm, mong muốn góp phần gìn giữ nghệ thuật đặc biệt của miền đất phương Nam. Năm nay bảng C với phần dự thi của 11 tác phẩm với kích thước dài 1,2 – 1,5m cao 1,7- 2m của 11 nghệ nhân tài hoa đến từ Tp. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang và Thừa Thiên Huế.

 Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 11

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 12

BẢNG B: GỒM CÁC TÁC PHẨM CÓ KÍCH THƯỚC DÀI 2,2 – 2,4m CAO 2,5 – 3m.

Bảng B năm nay mang đến nhiều bất ngờ với sự sáng tạo mới lạ, độc đáo trên tất cả 15 tác phẩm và số lượng đăng ký cho tác phẩm của Bảng B tăng 6 tác phẩm so với năm 2017, các nghệ nhân tham gia bảng B đã tích cực đầu tư công phu về mặt ý tưởng, thiết kế, kiến trúc của tác phẩm, đồng thời trau truốt cả về hình dáng và họa tiết trái cây.

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 13

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 14

BẢNG A : GỒM CÁC TÁC PHẨM CÓ KÍCH THƯỚC DÀI 4- 4,5m -  CAO 3.5- 4,5m

Bảng A là bảng dự thi đặc biệt nhất, nơi hội tụ những nghệ nhân với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm với các tác phẩm hoành tráng, kích cỡ vĩ đại, kỹ thuật điêu luyện tính thẩm mỹ cao và ý tưởng sáng tạo táo bạo. Các nghệ nhân tham gia bảng A đã kỳ công sưu tập các loại trái cây lạ và hiếm nhất để hoàn thành 08 tác phẩm hoành tráng với với kích thước lớn nhất: chiều dài tối đa là 4m50 - chiều cao tối đa: 4m50. 

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 15

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 16 

Kì công các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây - 17

Tác phẩm đoạt Huy chương vàng bảng A “Niềm tin sánh bước Năm châu” -

Tác giả: Nghệ nhân Lê Ngọc Điệp

Kết thúc Lễ trao giải, ông Lê Ngọc Điệp – Quán quân bảng A với tác phẩm “Niềm tin sánh bước Năm châu” phấn khởi cho biết: Tham dự Hội thi năm nay ở Bảng A, tác phẩm thi ở bảng đặc biệt này với kích cỡ lớn nhất, số lượng trái cây trang trí không những nhiều mà còn phải đặc biệt, sưu tập gồm nhiều loại trái cây lạ, hiếm… Qua đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, và bằng những thành quả lao động mà người nông dân chúng tôi đã làm ra, chúng tôi muốn gửi gắm tâm tư tình cảm của mình tạo nên một tác phẩm hoành tráng, gửi gắm tình cảm của người nông dân chúng tôi vào một Thành phố Hồ Chí Minh tươi đẹp, đang vươn mình sánh vai với các cường quốc năm châu, Nghệ nhân Ngọc Điệp chia sẻ.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT