Hiệp Hội Du Lịch TPHCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiệp Hội Du Lịch TPHCM - 1Trong bối cảnh lượng khách giảm năm 2009 khó khăn đó vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến những tháng đầu năm 2010. Vì vậy, hoạt động của Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn , đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của Ban Chấp hành và toàn thể hội viên và nhất là các Ban, Hội, CLB của Hiệp Hội .

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM 2009 VÀ CHƯƠNG TRÌNH  HOẠT ĐỘNG CỦA NĂM 2010

Hiệp Hội Du Lịch TPHCM - 2

Lễ ký kết Hợp tác hoạt động Hiệp hội giữa Hiệp hội DL TPHCM với Hiệp hội Lữ hành tỉnh Champasak - CHDCND Lào (2009-2014)

PHẦN I: TỔNG QUAN NĂM 2009:

 • Tình hình suy giảm kinh tế thế giới, dịch cúm A H1N1 ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách du lịch quốc tế vào thành phố giảm so với năm 2008 (giảm 7%). Trước khó khăn chung cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp du lịch đã năng động chủ trương và thực hiện những giải pháp khắc phục bằng chương trình Ấn tượng Việt Nam, chương trình Kích cầu nội địa, ngoài ra doanh nghiệp du lịch cũng đã chủ động khai thác các tour, nâng chất lượng địch vụ trong tour vv…
 • Chương trình Kích cầu nội địa năm 2009 là một đánh dấu thành công trong liên kết hợp tác giữa ngành Du lịch với Hàng không Việt Nam
 • Công tác phối hợp với chính quyền cũng đã được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và Sở VH-TT & DL quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Hiệp hội du lịch tham gia đầy đủ các hoạt động lễ hội, sự kiện trong năm, xác định được vai trò, vị trí của HHDL đối với hoạt động của ngành.
 • Hiệp Hội cũng đã định hướng và nổ lực thực hiện các hoạt động thiết thực sau khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III như: nhấn mạnh các hoạt động liên kết hợp tác giữa hội viên, giữa Hiệp Hội Thành phố với một số tỉnh bạn góp phần xây dựng và cũng cố hình ảnh điểm đến
 • Phần lớn Hội viên ngày càng thể hiện trách nhiệm cao đối với ngành, đã tích cực tham gia các hoạt đông của Hiệp Hội tổ chức và phát động.
 • Bên cạnh những mặt tích cực trên hoạt động của Hiệp Hội DL còn nhiều việc phải làm để các Ban, các Hội hoạt động được mạnh hơn, đều tay hơn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

I.-HOẠT ĐỘNG  CỦA HIỆP HỘI:

1/-Công tác tổ chức:

- Với kết quả Đại hội nhiệm kỳ III ngày 8/6/2009, Ban Chấp Hành mới là 30 thành viên, tăng so nhiệm kỳ II là 5 uỷ viên, Ban kiểm tra có 3 thành viên,BCH đã giới thiệu Ban Thường Trực gồm 9 thành viên, tăng so nhiệm kỳ II là 4 uỷ viên.
Ban Thường trực gồm: 1 Chủ tịch, 1 Phó chủ tịch thường trực, 4 Phó chủ tịch, 1 Ủy viên thường trực kiêm Tổng Thư ký, 2 Ủy viên.
Hình thành và phân công các Ủy viên trong Ban chấp hành, tham gia sinh hoạt tại các Ban gồm có :

 • Ban Tổ chức, phát triển Hội viên:                               có 5 thành viên
 • Ban Tài chính,tương trợ xã hội   :                               có 6 thành viên
 • Ban Vận động tài trợ :                                                 có 5 thành viên
 • Ban Đào tạo :                                                              có 4 thành viên
 • Ban Thông tin, Quảng bá,Tiếp thị, Quan hệ Quốc tế:  có 7 thành viên

- Trong năm 2009, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ chí Minh thực hiện hoạt động thông qua các Hội và Câu lạc bộ gồm có:

 • Hội Khách sạn
 • Hội Lữ hành
 • Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài gòn
 • Hội Bartender và Sommelier Sài gòn
 • Hội Đào tạo Du lịch
 • Câu lạc bộ Hướng dẫn viên Du lịch

- Chưa triển khai thành lập Hội Nhà hàng, Hội các cơ sở mua sắm du lịch theo chương trình công tác năm 2009 đã đề ra.

- Tháng 09/2009 Hiệp Hội ra quyết định BCH Hội Đầu bếp (có bổ sung thành viên mới)

- Ngày 28/10/2009 Hiệp hội ra quyết định BCH Lâm thời Hội Đào tạo Du lịch

- Ngày 9/12/2009 Hiệp Hội ra Quyết định BCH Hội Bartender & Sommelier (có bổ sung thành viên mới), đã ra mắt ngày 21/12/2009 nhân kỷ niệm 3 năm thành lập.

- Xây dựng hoàn chỉnh 04 quy chế : của Ban Chấp Hành - Ban Thường Trực; quy chế Hoạt động và Tổ chức Văn phòng Hiệp Hội; quy chế Quản lý tài chính và tài sản; quy chế làm việc của Tổng thư ký.

* Công tác quản trị và tài chính:

- Lập biên bản kê khai tài sản của Văn phòng Hiệp hội.

- Quỹ Học Bổng:Trong những tháng qua thu được : 19.700.000 $ của 09 Hội viên, cộng với tồn quỷ: 6.000.000 $, đã chi 15.000.000 $ giải quyết 15 xuất  của Trường Cao Đẳng Văn Hoá Nghệ Thuật tổ chúc ngày 23/10/2009 tại Nhà Hát Bến Thành. Hiện còn tồn 10.700.000 $ cần tiếp tục được sự quan tâm của Hội viên đóng góp.

- Việc thu Hội phí: Đến 31/12/2009 tỷ lệ đã nộp Hội phí cả năm 2009 là  72 % (còn 26 HV chưa nộp)

- Dời Văn phòng Hiệp Hội về địa chỉ 140 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3

- Giải quyết nghỉ việc một thư ký VP HH và tuyển mới một thư ký Văn phòng Hiệp hội.

2/- Công tác phát triển, sinh hoạt Hội viên :

-  Được duy trì  thường xuyên. Vận động giới thiệu về hoạt động của Hiệp Hội trực tiếp mời doanh nghiệp đăng ký tham gia.

- Ngoài ra Văn phòng Hiệp Hội liên hệ với các Phòng nghiệp vụ của Sở VHTT&DL để thông tin đến doanh nghiệp và giới thiệu với Doanh nghiệp Du lịch đã đăng ký kinh doanh và thực hiện điều kiện kinh doanh. Kết quả tăng số Hội viên mới trong năm là: 23 Hội viên. Nâng tổng số đến cuối năm 2009 là: 117 Hội viên. Trong đó:

 • Khách sạn có              : 29 Hội viên
 • Lữ Hành có                 : 61 Hội viên
 • Trường Du lịch có       : 05 Hội viên
 • Điểm du lịch/giải trí     : 03  Hội viên
 • Vận chuyển có            : 03 Hội viên
 • Điểm mua sắm            : 06 Hội viên
 • Khác có                       : 10 Hội viên

- Hội viên và các Ủy viên trong Ban Chấp Hành liên lạc và đến làm việc cũng như dự họp tại Văn phòng Hiệp hội thường xuyên hơn, kịp thời nắm bắt và giúp nhau giải quyết những vấn đề phát sinh, cũng như thực hiện các sự kiện đạt hiệu quả.

- Văn phòng Hiệp hội Du lịch cũng thường xuyên trao đổi chia xẻ thông tin về hoạt động của Hiệp Hội đến Hội viên, đa số có phản hồi và tích cực tham dự các cuộc hội nghị, hội thảo, các sự kiện Du lịch, các đợt khảo sát, ký kết hợp tác.

- Một số hoạt động mạnh và hiệu quả của các Hội và  Hội viên đã góp phần làm tăng uy tín của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các Hiệp Hội tỉnh  bạn, với tỉnh Champassak Lào và tại Campuchia…

3/- Công tác phối hợp với Sở VH-TT&DL:

- Năm 2009 Hiệp Hội đã phối hợp nhiều hoạt động với Sở Văn Hoá-Thể Thao & Du Lịch trong các hoạt động tổ chức các sự kiện quan trọng về du lịch trên địa bàn thành phố như: Ngày hội Du lịch thành phố 2009 tại Đầm Sen, Hội chợ triển lãm du lịch quốc tế ITE 2009, tổ chức bình chọn chương trình TP.HCM 100 điều thú vị, chương trình kích cầu nội địa ”Một ngày với Khách sạn 5 sao”, Lễ hội Món ngon các nước 2009 tại Công viên 23/9.

- Cùng với Sở tham gia chương trình quảng bá hợp tác với Thủ đô Hà Nội – Quảng Ninh – Ninh Bình. Dự Hội Nghị sơ kết Chương trình hợp tác liên kết Tam giác phát triển du lịch TP.HCM - Phan Thiết - Đà Lạt tại Thành phố Đà Lạt ngày 14/9/2009. Dự Rood Show 3 ngày/2 đêm tại tỉnh Shinouk Ville và Thủ đô Phnôm Pênh của Vương quốc Campuchia: về xúc tiến đầu tư du lịch, Sở phối hợp với tỉnh An Giang và Kiên Giang ngày 7 – 9/12/2009.

- Tham quan, khảo sát và góp ý kiến xây dựng sản phẩm “ Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi “ và “ Một thoáng Việt nam” tại Huyện Củ Chi ngày 27/8/2009.

- Vận động tài trợ xây dựng nhà vệ sinh tại Lăng Ông Thuỷ Tướng Cần Giờ nhằm nâng cấp chất lượng điểm đến tham quan với số tiền :15 triệu đồng.

- Phối hợp với Sở VHTT và DL ngày 14/10/2009 tuyển chọn người Hội thi “Món ăn Dân tộc Việt Nam” diễn ra tại Thủ Đô Hà Nội. Họp đánh giá chương trình Ấn tượng Việt Nam, ngày 10/11/2009. Vận động Hội viên tham dự diễn đàn và Hội chợ Du lịch Mekong Nhật Bản tại Cần Thơ ngày 2 – 5/12/2009. Hội thi “Thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch TP.HCM” tổ chức tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng ngày 18 – 19/11/2009.Dự Hội thảo phát triển Du lịch đường sông tại TP.Hồ Chí Minh ngày 27/11/2009 trên tàu Du lịch Đông Dương.Dự đón khách Quốc tế đầu năm 2010 tại Sân bay Tân sơn Nhất.

- Hội nghị triễn khai chỉ đạo của Tổng cục du lịch Việt nam về việc các khách sạn không được tăng giá phòng năm 2010 .

- Các sinh hoạt quan trọng của Hiệp Hội cũng đều có sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo Sở cùng các phòng nghiệp vụ.

4/- Với Tổng Cục Du Lịch,Hiệp Hội Du Lịch Việt nam:

- Thông qua các đợt hội nghị được tổ chức tại TP.HCM, Hiệp Hội đã tranh thủ có những buổi tiếp xúc trao đổi thông tin trong ngành và báo cáo một số vấn đề có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước và quy định của ngành.

- Khi có những vấn đề còn vướng mắc, văn phòng Hiệp Hội kịp thời liên hệ với các bộ phận chức năng nghiệp vụ của Tổng Cục và Hiệp Hội Du lịch Việt nam để tìm hiểu hợp tác giải quyết thuận lợi.

- Thường xuyên nhận được những thông tin, văn bản của Tổng Cục và Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, văn phòng Hiệp Hội đã sao gởi hoặc chuyễn qua thư điện tử đến các Hội viên của Hiệp Hội đầy đủ.

- Cử đại diện BCH dự khảo sát tuyến điểm đường HCM- Cao Nguyên(11-16/11/2009) do Tổng Cục Du Lịch VN tổ chức.

5/- Với các Hiệp hội Du lịch địa phương và các tổ chức khác:

- Ngày 13/08/2009, Ban Thường trực HTA đã  đón tiếp, làm việc với Đoàn Văn hóa -Thương mại - Du lịch Thành phố Vanconver, Tỉnh Britist Columbia của nước Canada.

- Ngày 25/9/2009, Đại diện Ban Thường trực và Hội Lữ hành tiếp Bà Chủ tịch Hội Lữ hành Tỉnh Champasak và Giám đốc Chi nhánh Hảng Hàng không Quốc tế Pakse do Lãnh sự quán Lào tại TP.HCM mời. Ngày 23-26/11/2009 đã có chuyến tham quan khảo sát tại Tỉnh Champassak – Lào do Hiệp hội Du lịch Tỉnh Champassak và Hàng không quốc gia Lào tổ chức, đã ký kết chương trình hợp tác hoạt động giữa Hiệp Hội và Hiệp Hội Du lịch Tỉnh Champassak giai đoạn 2009-2014.

- Thông qua hoạt động của Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài gòn tiếp tục quan hệ, duy trì tham dự các cuộc thi trong nước và một số nước trong khu vực do Hội Đầu Bếp Thế giới tổ chức. Hiệp hội Bartender quốc tế (IBA) đã công nhận và tuyên bố kết nạp Hội Bartender & Sommelier Saigon là Hội viên chính thức, trong Đại hội tại Berlin-Đức (ngày,9/8/2009).

- Ngày 11/9/2009 ký kết chương trình hợp tác hoạt động với Hiệp Hội Du Lịch Tỉnh Daklak giai đoạn 2009-2014. Thời gian qua hai bên đã phối hợp thông tin tốt, cùng tham dư:một chuyến đi tại An Giang mùa nước nổi 2009, một chuyến đi tại Tỉnh Champassak.Lào.Hiệp Hội Du lịch TP.HCM đã mời gọi Hội viên đóng góp và tài trợ,  tham gia tổ chức ẩm thực và dự khai mạc trong “Tuần lễ Văn hóa Du lịch  Buôn Ma Thuột-DakLak năm 2009’’(16-17/12/2009)

- Cung cấp tài liệu thông tin hướng dẫn giúp Hiệp Hội Du Lịch Tỉnh Gia Lai tổ chức đại hội thành lập ngày 30/9/2009.Có quan hệ thông tin và tiếp xúc với các Hiệp Hội: Đồng bằng sông Cửu long, Tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.Hải Phòng.

II- HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:

1/- Hội Lữ Hành:

- Kết hợp với Hiệp Hội tổ chức tham quan khảo sát : khu du lịch Hòn Tằm – Nha Trang (7-8/5/2009), khu phức hợp kinh doanh và Resort của Doanh nghiệp Thuận Thảo tại huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (15 – 17/7/2009), tổ chức khảo sát và tổ chức giúp Hiệp Hội ký kết hợp tác du lịch với Hiệp Hội Du Lịch Tỉnh ĐăkLăk tại thành phố Ban Mê Thuột (10 – 12/9/2009), trong dịp nầy Đoàn đã tặng cho Đội Cồng Chiêng Tây Nguyên Bộ Âm thanh trị giá 7,5 triệu đồng .Tổ chức tham quan chuyến Du lịch mùa nước nổi năm 2009 tại tỉnh An Giang ngày 30 – 31/10/2009.

- Hoạt động của Hội trong năm qua thể hiện được tinh thần hợp tác và trách nhiệm cao của từng thành viên.Hoạt động khá  đều tay, tổ chức khảo sát định kỳ, trong chuyến khảo sát nội dung hoạt động phong phú, họp sinh hoạt ngay trong chuyến đi tạo điều kiện Hội viên đóng góp và phản ảnh các vướng mắc trong kinh doanh để có hướng tháo gở, có tổ chức toạ đàm để đánh giá tính khả thi của điểm đến góp ý với địa phương để đầu tư khai thác sản phẩm đặc thù nơi đó. Khi họp BCH có đánh giá rút kinh nghiệm cho đợt sau.

-Tiếp tục những kết quả đạt được năm 2009, Hội quyết định: các thành viên trong BCH sẽ luân phiên chủ trì tổ chức các chuyến đi trong và ngoài nước, chú ý thời gian phù hợp để Ban Chấp Hành dự đủ (không cử người đi thay, sẽ hạn chế vai trò quyết định,hạn chế ủy quyền người khác), chủ động được lực lượng và kết hợp, giảm bị động những chuyến đi do Sở VH-TT & DL hay Tổng Cục tổ chức cùng thời điểm, tiếp tục phát triển hội viên Hội lữ hành

- Hội đã góp ý với Hiệp Hội về chương trình xúc tiến du lịch Quốc gia.

Câu lạc bộ HDV DL :

- Được sự hỗ trợ của Hiệp Hội và Hội Lữ hành đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “chia sẽ - hiệp lực - chung sức vượt khó ‘’ ngày 24/2/2009 tại khu du lịch Tân Cảng,buổi nói chuyện của Nhà giáo Nguyễn Khắc Thuần với chuyên đề “Lịch sữ và Du lịch” ngày 8/9/2009 tại quán ca sĩ Cao Minh.

2/- Hội Khách sạn :

-  Các thành viên của Hội Khách sạn có ý thức trách nhiệm trong việc hưởng ứng chương trình Ấn tượng Việt Nam do Tổng cục Du lịch tổ chức ; các khách sạn đã thực hiện ký kết với các hãng Lữ hành để thực hiện chương trình Ấn tượng Việt Nam

-  Tình hình công suất phòng có cao, trong năm giảm nhưng nhìn chung chưa có dấu hiệu sẻ hồi phục. Kết quả thực hiện chương trình “Một ngày với khách sạn 5 Sao”có 10/13 khách sạn tham gia, đăng ký số lượng phòng trung bình được 6 phòng/1 khách sạn, mức giá ưu đãi trung bình là 88USD/đêm/phòng, được khách trong nước đăng ký 21 phòng (35%). Nguyên nhân do thời gian quảng bá ngắn, chưa thật sự tạo được ấn tượng đến người dân VN, khách du lịch nội địa chưa có thói quen lưu trú tại các khách sạn cao cấp.

- Dự cuộc hội nghị triễn khai chủ trương của Tổng cục Du lịch tại công văn số 951/TCDL ngày 9/12/2009 về việc chỉ đạo các khách sạn không được tăng giá phòng năm 2010.

- Trong mối quan hệ liên kết hợp tác, Hội Khách sạn (Khách sạn Majestic) đã tích cực hỗ trợ cho Hội đầu bếp trong một số cuộc thi như cuộc thi Black Book, Hội Bartender kỷ niệm 3 năm thành lập…

- Ngoài ra Hội đã vận động một số doanh nghiệp khách sạn tham gia làm từ thiện Tết Dương lịch với số tiền hơn 200 Triệu đồng.

- Tình hình nhân sự của BCH cần được bổ sung một số thành viên. Hội sẽ đề xuất một số thành viên vào BCH trong quý I/2010

3/-  Hội Đầu bếp:

- Đến nay Hội có 358 Hội viên tăng so năm trước 63 Hội viên, trong đó có sự liên lạc thường xuyên với Hội gần  300 Hội viên

 • Hội viên bậc cao: 85 người  chiếm 24%
 • Số HV chuyên môn: 256 HV – chiếm 70%
 • Hội viên liên kết: 18 HV – chiếm 6%.
 • Hiện nay SPC chỉ thu được hội phí của 150 Hội viên – có 41% HV đóng hội phí.Hội viên được cấp thẻ và giấy chứng nhận của Hội. Riêng Hội viên bậc cao và chuyên viên đã được cấp thẻ Hội viên của Metro.

- Tổ chức buổi Hội thảo về Thịt bò Úc tại KS Equatorial ngày 20/10/2009 có 50 Hội viên tham dự.

- Từ 3 – 6/12/2009 chào đón Lễ hội Món ngon các nước năm 2009 tại Công viên 23/9. Hội đã tổ chức:

 • Hội thi bánh Pizza toàn cầu, do Ban tổ chức thi bánh Pizza toàn cầu ủy nhiệm tổ chức lần đầu tại Việt Nam, mục đích bình chọn một Đầu bếp cữ đi tham gia cuộc thi toàn cầu. Kết quả có 17 Đầu bếp dự thi với 28 phần thi. Kết quả đạt được 1 giải nhất.
 • Hội thi Món ngon các nước, gồm 18 đội với 24 món, trong đó có 09 Đầu bếp Quốc tế tham dự với 10 món thi. Cuộc thi mang tính phong trào và hữu nghị không treo giải. Khởi đầu cho cuộc thi chuyên nghiệp trong liên hoan sau.
 • Hội thi Xôi chiên phòng kỷ lục, lớn nhất Việt Nam. Hội thi đã tuyển chọn được 6 đội từ 3 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Kết quả thuộc Làng Du lịch Bình Quới 2 lập được kỹ lục.

- Cữ thành viên Ban chấp hành là Ông Norbert Ehrbar – Phó chủ tịch Hội tham dự cuộc họp của Hội Đầu bếp Quốc tế tại Thái Lan và Myama.

- Phương hướng năm 2010 của Hội:

 • Trong tháng 1/2010, cử đại diện tham dự Hội Đầu bếp thế giới tại Chi Lê.
 • Thực hiện chương trình đánh giá cấp Hội viên, cấp chứng chỉ hành nghề cho Hội viên. Phối hợp từng NVDL và KS TP.Hồ Chí Minh.
  Kế hoạch tập hợp và phân bổ Hội viên sinh hoạt theo từng nhóm với hình thức CLB như: Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Hoa, Bếp trẻ vv…
  Định kỳ 2 tháng/lần, phát hành tờ tin nội bộ cho Hội viên.
 • Đến nhận nội dung trên trang Web, liên kết Hội viên với những Website Hội viên và một số tờ báo điện tử.

4/- Hội Bartender :

Nhìn chung qua theo dõi thực hiện cũng như báo cáo, Hội đã có những hoạt động thường xuyên hằng tháng rất đáng biểu dương.

- Sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp tại Bar 17 Saloon, Quận 1, tìm hiểu dòng rượu mùi mới của các nhản hàng : Sathenay của Pháp, dòng Cognac Couvoisier. (tháng 3,4,5/2009)

- Kết hợp với Lãnh sự quán Pháp tổ chức thi nếm thử rượu Vang lần thứ nhất tại KS Rex vào tháng 8/2009. Đi tham dự nếm thử rượu Vang tổ chức lần thứ nhất ở Đông Nam Á tại nước Singapore, giới thiệu Hội viên dự thi nếm rượu Vang  Châu Á tại Nhật Bản. (tháng 10, 11/2009).

- Kết hợp cùng Công ty Tấn Khoa tổ chức cuộc thi biểu diễn pha chế Cup Bacardi, với Tổng Công ty Du Lịch Sài Gòn tổ chức cuộc thi Cup Bartender Saigon Tourist 2009, với Công ty Diageo tổ chức cuộc thi Cup Bartender Hà Nội 2009 (tháng 6-9/2009).

- Tham gia cuộc thi quốc tế Hong Kong Bartender Contest tại Hong Kong (tháng 5/2009,cuộc thi quốc tế Taiwan Golden Cup 2009 (giải mở rộng gồm 10 quốc gia  Châu Á tham dự, tháng 6/2009) tại Kaohsung, Đài Loan, cuộc thi Bartender khu vực Châu Á –Thái Bình Dương tại Singapore vào tháng 7/2009 một Nữ Hội viên tên Trang đoạt được giải nhì của cuộc thi này.

- Tham dự Đại Hội Bartender Thế giới(IBA) tại Berlin- Đức ngày 9/8/2009,được vinh dự kết nạp là Hội viên chính thức.

- Tham gia diểu hành và biểu diển pha chế thức uống trong chương trình Ngày Hội Du lịch TP.HCM tháng 4/2009, trong Lễ Hội Món Ngon các nước 2009.

Thông qua trao đổi , học tập và rèn luyện tay nghề một số Hội viên đã thể hiện được bản lỉnh và các kỷ xảo rất đẹp mắt, có sáng tạo, hội nhập được với quốc tế trong lĩnh vực pha chế thức uống

5/- Ban Đào tạo và Hội Đào tạo:

- Tổ chức thành công Hội nghị về đào tạo ngày 10/10/2009 với chủ đề ‘’ĐÀO TẠO&PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH TP.HCM(2010-2020) tại KS Majestic.

- Đề xuất thành lập Hội Đào Tạo.

- Làm việc với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bến Tre ngày 12/11/2009 về việc, sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo chủ đề “ Du lịch và cộng đồng địa phương  vấn đề và những giải pháp” trong tháng 5 năm 2010.

- Dự hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực du lịch” tại Trường Đại học Sài Gòn.

Các Hội và Câu lạc bộ còn lại vẫn có những nội dung hoạt động, tuy nhiên chưa đinh kỳ theo mục tiêu cụ thể , đã được nêu trong các kỳ họp trước của BCH.

III.- NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CHUNG VÀ KIẾN NGHỊ

Năm 2009 Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện các chương trình hoạt động và chỉ đạo hoạt động các tổ chức thành viên đạt kết quả tương đối tốt, tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của Hiệp hội.Tuy nhiên còn một số mặt tồn tại như sau:

+ Câu lạc bộ Hướng dẫn viên Du lịch có định hướng hoạt động nhưng chỉ mới tổ chức được vài đợt sinh hoạt, hoạt động chưa xuyên suốt, chưa thiết thực, chưa tập hợp được những HDV giỏi lâu năm có nhiều kinh nghiệm.

+ Công tác vận động tài trợ còn gặp khó khăn,chưa hoạt động.

+ Ban Đào tạo đã đề xuất thành lập Hội Đào tạo nhưng đến nay chưa tổ chức ra mắt,hoàn chỉnh điều lệ và triển khai chương trình hành động đã định hướng như:xây dựng kho dữ liệu đào tạo du lịch, khảo sát điều tra nguồn nhân lực du lịch cần đào tạo lại- nâng cao chất lượng đào tạo,xây dựng trung tâm đào tạo-nghiên cứu- hỗ trợ du lịch, studytour ở nước ngoài ...

- Chưa triển khai thành lập Hội Nhà hàng và các điểm mua sắm, vì lý do từ sau Đại hội đến nay thời gian quá ngắn, số lượng hội viên còn quá ít, dự thảo quy chế hoạt động của Hội mua sắm chưa thông qua.

Vai trò của Hiệp hội được thể hiện rõ nét hơn trong việc kết nối các hội viên, tạo ra một số cơ hội giao lưu và hợp tác giữa các hội viên kể cả hội viên là doanh nghiệp và hội viên là cá nhân (ở các Hội, Câu lạc bộ trực thuộc). Mô hình hệ thống tổ chức của Hiệp Hội cũng đã được hình thành phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của các loại hình hội viên,kết nạp thêm nhiều Hội viên mới.Tuy nhiên hoạt động của Hiệp hội năm qua cũng còn có  nhược điểm cần khắc phục:

- Trong phương thức hoạt động của Hiệp Hội chủ động hơn đề xuất , kiến nghị với cơ quan quản lý đem lại quyền lợi cho Doanh nghiệp bằng chủ trương phù hợp với thực tế.

- Song song với sự phát triển Hiệp Hội, cần gắn quyền lợi Hội viên, gắn với công tác xã hội nhiều hơn nữa.

Tổng kết hoạt động năm 2009 Hiệp hội du lịch TP. Hồ Chí Minh có một số kiến nghị sau đây:

- Về chương trình xúc tiến du lịch Quốc gia, Hiệp Hội đã có buổi trao đổi với Hội Lữ hành đi đến ý kiến: Doanh nghiệp Hội viên đăng ký tham gia tất cả các sự kiện trong hoạt động xúc tiến du lịch của mỗi năm và đề nghị được hỗ trợ chi phí mặt bằng và ăn ở.

- Đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

- Đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục có chủ trương trình và chỉ đạo chương trình kích cầu du lịch cho năm 2010.

- Đề nghị Tổng Cục Du Lịch Việt Nam tặng giấy khen cho Hiệp Hội về thành tích đóng góp Chương trình Ấn tượng Việt Nam năm 2009.

- Đề nghị lãnh đạo Sở VHTT&DL có chương trình làm việc định kỳ với HHDL.

Phần II : CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NĂM 2010

Trong bối cảnh lượng khách giảm năm 2009 khó khăn đó vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến những tháng đầu năm 2010. Vì vậy, hoạt động của Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn , đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của Ban Chấp hành và toàn thể hội viên và nhất là các Ban, Hội, CLB của Hiệp Hội .

Sau đây là một số chương trình công tác trọng tâm của Hiệp hội trong năm 2010:

-  Hoàn chỉnh Logo của Hiệp hội, in tài liệu thông tin của Hiệp Hội phục vụ nhu cầu quảng bá.

-  Hoàn chỉnh trang web để đưa vào hoạt động có hiệu quả việc thông tin của ngành.
-  In và phát Giấy chứng nhận Hội viên chính thức HTA được kết nạp mới trong năm 2009. Tiếp tục thông tin và mời gọi các doanh nghiệp tham gia Hiệp Hội, trong năm 2010 kết nạp thêm ít nhất 40 hội viên.

- Theo dỏi, giúp các Hội tổ chức Đại hội theo điều lệ của Hội và kịp thời ra các quyết định theo điều lệ và quy chế chung:

 • Hội khách sạn cần giới thiệu, bổ sung vào BCH để thay những thành viên không còn công tác trong ngành.
 • Hội Đầu bếp triển khai thành lập các CLB như: CLB Bếp Âu,  CLB Bếp trẻ, CLB Bếp món Hoa, dự các cuộc thi -hội chợ -hội thảo trong nước và quốc tế.
 • Hội Đào tạo xúc tiến trung tâm dữ liệu du lịch và xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và hội nhập.
 • Hội Lữ hành cần có chương trình hoạt động thiết thực và hiệu quả cho CLB HDV DL duy trì sinh hoạt và làm phong phú các buổi sinh hoạt, gắn kết tập hợp được đông đảo lực lượng HDV trong các đơn vị Lữ hành.

- Hiệp Hội giữ mối quan hệ với các Hiệp Hội địa phương và thực hiện chương trình hoạt động đã ký kết.

- Thông qua hoạt động nắm bắt thông tin, Hiệp Hội có đề xuất trao đổi kịp thời với Sở VH-TT&DL TP.HCM để cùng nhau giải quyết những vấn đề lợi ích cho sự phát triển du lịch tại Thành phố và đến với Hội viên của Hiệp Hội.

- Phối hợp với Sở VH-TT&DL TP.HCM trong các đợt tổ chức lễ hội sự kiện, các chương trình xúc tiến, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

- Phối hợp cùng với Hội Nhà báo TP.HCM thành lập Câu Lạc bộ Phóng viên du lịch.

- Thành lập Hội mua sắm đạt chuẩn và Hội Nhà hàng.

- Đẩy mạnh hoạt động của Ban quảng bá tiếp thị và Ban vận động tài trợ.

-Tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên lần thứ 1 của nhiệm kỳ III 2009-2014 (theo khoản 2 điều 11 của Điều lệ), dự kiến trong tháng 7/2010.

Báo cáo này được hoàn chỉnh sau khi đã thông qua buổi họp BCH ngày 2/3/2010.

TM.BAN THƯỜNG TRỰC       
HIỆP HỘI DU LỊCH TP.HỒ CHÍ MINH
TỔNG THƯ KÝ               

Đã ký                    

HUỲNH VĂN QUÍ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT