HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG DU LỊCH ACMECS LẦN THỨ NHẤT

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 11/9/2013, tại Khách sạn Rex, TPHCM đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần đầu tiên giữa 5 Bộ trưởng về Du lịch của 5 quốc gia: Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar và Thái Lan. Đây cũng là lần đầu tiên diễn ra Hội nghị tại TPHCM, Việt Nam

HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG DU LỊCH ACMECS LẦN THỨ NHẤT - 1

Hội nghị diễn ra trong dịp Thành phố diễn ra sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM thường niên (ITE HCMC) và do Ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chủ trì. Đến tham dự cuộc Hội nghị vào sáng ngày 11/9/2013, có: Ông TS. Thong Khon – Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia; Ông GS,TS. Bosengkham Vongdara – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Ông Htay Aung – Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; Ông Sombat Kuruphan – Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Vương quốc Thái Lan; Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các vị Lãnh đạo trong Ngành Du lịch; Phóng viên các Báo, Đài địa phương và quốc tế.

Thông qua cuộc Hội nghị, các vị Bộ trưởng đã ngồi lại và bàn bạc, thống nhất ý kiến, đưa ra được những quyết định chung cho kế hoạch phát triển du lịch của 5 Quốc gia trong tương lai. Điểm lại tình hình hợp tác của du lịch của khối ACMECS theo tinh thần của Tuyên bố Vientaine (Viêng Chăn) và kế hoạch hành động ACMECS tại Hội nghị Thượng đỉnh ACMECS vừa tổ chức vào tháng 3 vừa qua. Thông qua đó, Các Bộ trưởng rất hài lòng về kết quả đạt được với sự tăng trưởng, thành công thu hút hơn 37 triệu khách du lịch quốc tế trong năm 2012, tăng gần 18% so với năm 2011, trong đó có khoảng 6 triệu khách du lịch nội vùng.

HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG DU LỊCH ACMECS LẦN THỨ NHẤT - 2

Có thể nói, kết quả hợp tác ACMECS được ghi nhận trong các lĩnh vực sau:

+ Về xúc tiến quảng bá: Cơ quan du lịch của 5 Quốc gia tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn ra ITE HCMC 2013, Hội chợ Du lịch quốc tế Thái Lan (TTM+) thường niên tại TPHCM và Thái Lan sắp tới cũng như là sẽ hỗ trợ, tham gia hội chợ du lịch do các nước thành viên trong ACMECS đăng cai tổ chức, để triển khai quảng bá, xúc tiến hình ảnh “5 Quốc gia, 1 Điểm đến”. Ngoài ra, giữa 5 Quốc gia đã tiến hành việc thiết lập 1 trang web du lịch  chung cho ACMECS cũng như xây dựng slogan và logo riêng cho ACMECS. Đặc biệt vào tháng 9/2013, Việt Nam và Campuchia đang hợp tác đón Đoàn FAM từ Ấn Độ và trong tương lai, sẽ có kế hoạch đón Đoàn FAM đến cả 5 Quốc gia.

+ Về việc đi lại: Từ năm 2013, Thái Lan và Campuchia sẽ áp dụng thí điểm việc cấp thị thực chung cho ACMECS, cũng như là tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến thăm các nước trong khu vực với việc hỗ trợ công tác phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ tuyến Hành lang Đông Tây, cũng như việc phát triển tuyến giao thông Hàng không và các thủ tục qua cửa khẩu đơn giản, thuận tiện hơn.

+ Về việc phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an toàn cho du khách: Các nước sẽ bổ trợ và học hỏi lẫn nhau, tham gia các khóa đào tạo và hội thảo về phát triển du lịch, xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ du lịch. Còn về vấn đề bảo đảm an ninh cho du khách, các nước sẽ thường xuyên học hỏi các kinh nghiệm về vấn đề trên, ví dụ như: Campuchia, Lào hay Thái Lan đã thành lập Cảnh sát Du lịch tại các địa điểm du lịch, thì Việt Nam cũng đang đẩy mạnh việc thực hiện đảm bảo an ninh cho du khách.

+ Khuyến khích các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương hợp tác phát triển du lịch: Hiện nay, đã có: Cơ chế họp thường niên Bộ trưởng 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia về thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch; Hội nghị hợp tác thường niên giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam – Trung Lào – Đông Bắc Thái Lan. Ngoài ra, các địa phương khu vực ACMECS đã cùng ký kết nhiều văn bản hợp tác.

+ Hợp tác giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và khối doanh nghiệp: Từ năm 2013, nhân dịp ITE, các Bộ Du lịch sẽ phối hợp cùng với các Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp Lữ hành, Nhà hàng, Khách sạn, Hãng Hàng không để từ đó, 5 nước ACMECS sẽ lựa chọn và đạt các Giải thưởng: Công ty Lữ hành Outbound của năm, Công ty Lữ hành Inbound của năm, Hãng Hàng không của năm; Khách sạn 5 sao của năm; Khu Resort nghỉ dưỡng của năm và Nhà hàng của năm.

HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG DU LỊCH ACMECS LẦN THỨ NHẤT - 3

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng đã cùng ra Tuyên bố chung Bộ trưởng Du lịch ACMECS nhằm duy trì và phát huy kết quả đã đạt được, đẩy mạnh những hoạt động hợp tác hơn nữa. Và theo chủ đề: “5 Quốc gia, 1 Điểm đến”, các Bộ trưởng nhất trí phấn đấu đến năm 2015 du lịch ACMECS sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế ở mức hai con số và khách du lịch nội vùng phải cao hơn khách du lịch quốc tế. Các Bộ trưởng nhất trí thực hiện xây dựng Hành lang du lịch mới (Bagan, Chiang Mai, Luang Prabang, Viêng Chăn, Siem Riep, Đà Nẵng, Huế) như đã thống nhất ở Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS đã nhận được sự quan tâm chú ý của báo chí trong nước lẫn nước ngoài, như Phóng viên nước Đức, Nga, Phóng viên khu vực Trung Đông, cùng 1 số Phóng viên Việt Nam từ Báo Tuổi Trẻ, Sài Gòn Tiếp thị, Tạp Chí Du lịch TPHCM, Sài Gòn Giải Phóng,… trong buổi Họp báo đã đặt ra những câu hỏi rất hay, thú vị và mang tính thiết thực cho các vị Bộ trưởng.

Hoàng Kim

Ảnh: Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT