DU LỊCH THÔNG MINH – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẤT YẾU TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong những năm gần đây, cách mạng Công nghiệp 4.0 đang ngày càng phát triển tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trước thời cơ đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những quyết sách để phát triển Thành phố gắn với cách mạng công nghiệp 4.0. Năm 2017, đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025” được công bố và đang tăng tốc thực hiện.

DU LỊCH THÔNG MINH – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẤT YẾU TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 - 1

 Đề án thực hiện 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế bền vững hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Với những mục tiêu trọng tâm đó, nhằm góp phần phát triển du lịch thông minh, Du lịch Thành phố đã không ngừng tiếp cận, nghiên cứu, học hỏi, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý Nhà nước đồng thời đẩy mạnh chất lượng phục vụ nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp và du khách.

Trong thời gian qua, du lịch thế giới đã không ngừng phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hình thành và phát triển mạnh mẽ. Nhiều thành phố lớn trên thế giới như Dubai, London, Barcelona, Seoul... đã và đang đạt được những thành công nhất định trong việc xây dựng du lịch số. Với xu thế phát triển chung của du lịch toàn cầu, Du lịch Việt Nam nói chung và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều cơ hội để phát triển. Với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin, du lịch có cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến và thương mại điện tử; đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch, phát triển du lịch thông minh.

Bước đầu, Sở Du lịch Thành phố xác định 6 mục tiêu hướng đến khi xây dựng du lịch thông minh là:

- Xây dựng Hệ thống du lịch thông minh tại thành phố nhằm hỗ trợ du khách được trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả và hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch;

-  Phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin cho du lịch, tích hợp, kết nối đến các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu du lịch trong thành phố tạo lập hệ thống thông tin du lịch thống nhất, chia sẻ rộng khắp giữa các đơn vị có theo mô hình thành phố thông minh đã được phê duyệt và có khả năng kết nối vào Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở của Thành phố.

-  Đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác của khách du lịch để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, khai thác, liên kết dịch vụ du lịch, thanh toán tiện lợi góp phần đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước;

-  Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành, khai thác du lịch, cải thiện công tác thống kê du lịch. Tạo ra kho dữ liệu lớn phục vụ phân tích, thống kê và làm căn cứ để ra các quyết định chỉ đạo hoạt động điều hành, phát triển du lịch của Thành phố;

-  Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố về công cụ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tạo ra các công cụ hỗ trợ công tác quản lý và phát triển kinh doanh du lịch;

-  Quảng bá hình ảnh du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, tạo ra môi trường rõ ràng, minh bạch và chất lượng về dịch vụ du lịch.

Ngành du lịch thành phố đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, tạo nhiều việc làm nâng cao đời sống nhân dân. Chính vì vậy, việc xây dựng du lịch thông minh đóng góp một phần quan trọng trong việc chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công đô thị thông minh trong thời gian tới.

Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Lần thứ 15 – Năm 2019, Hội thảo “Phát triển du lịch thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức vào lúc 08g30 – 12g30, ngày 07/9/2019 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

Hồ Điệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT