Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Côn Đảo là đơn vị hành chính cấp huyện, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng, là một trong những di tích lớn nhất, lâu đời nhất và đặc biệt quan trọng của quốc gia. Hiện nay Côn Đảo là 1 trong 21 Khu Du lịch Quốc gia Việt Nam, được đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên với rừng nguyên sinh, hệ sinh thái biển rất đa dạng… Năm 2011, Côn Đảo được Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) bầu chọn là 1 trong 10 hòn đảo bí ẩn và đẹp nhất thế giới.

Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển - 1

Trải qua 113 năm đấu tranh (từ 1862 đến 1975), Côn Đảo vừa là “địa ngục trần gian” vừa là “trường học, trường đấu tranh” nơi thể hiện ở mức cao nhất bản lĩnh, khí phách và ý chí bất khuất kiên trung của những người Việt Nam yêu nước. Gần 40 năm xây dựng và phát triển, Côn Đảo ngày nay đã thay da đổi thịt, những ấn tượng khủng khiếp đã dần lùi xa, đang từng bước chuyển mình với những vận hội mới, quên đi quá khứ đầy máu và nước mắt của mình. Trải qua biết bao khó khăn Côn Đảo ngày nay là một vùng đất xinh đẹp, hiền hoà và mến khách, giờ đây đã trở thành một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, để lại cảm giác khó quên cho những ai đã từng một lần đặt chân đến nơi đây.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây dựng từ năm 1862, di tích này nằm trên quần đảo ngoài khơi, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Thực dân Pháp đã lấy Côn Đảo làm nơi giam cầm, tra tấn các tù chính trị, chúng lập nên hệ thống nhà tù, gông cùm, xiềng xích và đủ các đòn tra tấn tàn bạo nhất, để hòng dập tắt ngọn lửa đấu tranh của các chiến sĩ Cách mạng. Nơi đây, nhiều thế hệ chiến sĩ Cách mạnh yêu nước của Việt Nam đã hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhà tù Côn Đảo được công nhận kỷ lục Guiness Châu Á “Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất”, đã công bố ngày 26/5/2012.

Ở một nơi chốn đặc biệt như Côn Đảo, với các yếu tố hiện đại và lịch sử song hành, Côn Đảo là nơi có khả năng phát triển kinh tế mạnh, đặc biệt là kinh tế dịch vụ. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện mục tiêu xây dựng Côn Đảo thành khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích Cách mạng đặc biệt của Việt Nam. Phát triển Côn Đảo là tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào các loại hình du lịch cao cấp, phù hợp với xu hướng của du lịch quốc tế, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Cách mạng, nâng cao giá trị Vườn Quốc gia Côn Đảo, xây dựng Côn Đảo xứng đáng với vị trí trung tâm du lịch của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cả nước.

Với môi trường thiên nhiên phong phú, đa dạng và bề dày lịch sử, hệ thống di tích, danh thắng... Côn Đảo là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn và điểm đến đầu tư tiềm năng cho Ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu chất lượng cao

Côn Đảo được xem là hòn đảo du lịch, có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện Côn Đảo có trên 40 khách sạn, nhà nghỉ và cơ sở lưu trú với trên 500 phòng, có khả năng phục vụ khoảng 1.500 khách lưu trú. Những năm qua, Chính phủ cũng như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những đầu tư lớn cho Côn Đảo với mục tiêu, đến năm 2020 sẽ đưa Côn Đảo trở thành một đô thị hiện đại.

Trong lịch sử Cách mạng Việt Nam, Côn Đảo dậy sóng đấu tranh của lớp lớp chiến sĩ yêu nước. Nhưng ngày nay, Côn Đảo đang lưu giữ những báu vật vô giá, kết tinh từ lịch sử, và do thiên nhiên ban tặng, Côn Đảo là thiên đường của sự yên bình với vẻ đẹp hoang sơ huyền diệu của màu xanh trời biển. Với thế mạnh về tài nguyên rừng, biển và di tích lịch sử cách mạng quốc gia, Côn Đảo tương lai là một đảo du lịch đặc sắc, độc đáo có tầm quốc gia và quốc tế.

Khu Di tích Lịch sử Cách mạng Côn Đảo là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia, được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định đặc cách công nhận ngày 29/4/1979. Tháng 5/2012 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt lần thứ 2 cho Di tích Lịch sử Nhà tù Côn Đảo. So với chiều dài 113 năm tranh đấu, khoảng thời gian hoà bình, xây dựng và phát triển của Côn Đảo không nhiều, nhưng cũng đủ làm đổi thay một vùng đất từng được xem là “Hòn đảo mồ côi giữa cõi cùng”, Nhà tù từng là “địa ngục trần gian” hết sức tinh vi và tàn bạo, nay trở thành điểm du lịch tâm linh, điểm du lịch về nguồn không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách quốc tế.

Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển - 2

Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển - 3

Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển - 4

Côn Đảo 150 năm đấu tranh xây dựng và phát triển - 5

K.L

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.