15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vòng Chung kết Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 đã diễn ra tưng bừng trong ngày 27.10.2012, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM. Đây là Hội thi được tổ chức 2 năm một lần, do Sở VHTTDL TPHCM, Cơ quan Đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM tổ chức.

24 thí sinh tranh tài ở 3 bảng, với 2 phần thi: Nghiệp vụ và Năng khiếu. Bảng A và B dành cho các Hướng dẫn viên Quốc tế và nội địa, đến từ các Công ty: Vietravel, Saigontourist, Benthanhturist, Topten, Hòa Bình, Văn Hóa Việt, Du lịch Dầu khí Việt Nam, CLB Hướng Dẫn viên Du lịch; Bảng C dành cho Hướng dẫn viên triển vọng là các sinh viên đến từ các trường: Đại học Văn hóa TPHCM, Đại học Sài Gòn, Đại học KHXHNV TPHCM; Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigon Tourist.

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 1

Thí sinh Nguyễn Vinh Thụ Nhân - Công ty Du lịch Vietravel trong phần thi thuyết minh đoạn băng

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức, phát biểu khai mạc: “Đội ngũ Hướng dẫn viên Du lịch được xem là Đại sứ Văn hóa – Du lịch của Ngành Du lịch, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, những sự kiện văn hóa lịch sử gắn liền với truyền thống đất nước, con người Việt Nam. Côgn việc này đòi hỏi Hướng Dẫn viên Du lịch phải có kiến thức trên nhiều lĩnh vực, phải thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, sáng tạo, nhạy bén, linh hoạt xử lý mọi tình huống, đáp ứng nhu cầu của du khách một cách tốt nhất. Để có được những kỹ năng đó, người Hướng dẫn viên Du lịch phải trải qua nhiều thử thách để rèn luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm, học ở trường, thực tiễn công việc, từ đồng nghiệp. Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 nhằm tôn vinh nghề Hướng dẫn viên, tạo ra sân chơi bổ ích, giúp các Hướng dẫn viên có cơ hội cọ sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chia sẻ những điều tâm đắc trong thực tiễn công việc”.

Ở phần thi Nghiệp vụ, mỗi thí sinh bốc thăm chọn 1 đoạn băng, 1 vị Giám khảo đặt câu hỏi theo đoạn băng và 1 Giám khảo đặt câu hỏi tình huống. Các thí sinh Bảng A, thuyết minh đoạn băng theo ngoại ngữ đăng ký. Đa số các thí sinh bảng A và bảng B thuyết trình đoạn băng rất tốt. Phần thi này không xa lạ với công việc thường ngày của họ: hướng dẫn, thuyết minh, cung cấp thông tin đến du khách về những danh lam thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng. Qua việc thuyết minh đoạn băng, khán giả có thể thấy sự tự tin, năng động, nhạy bén cũng như những kiến thức sâu rộng của họ. Như thí sinh Nguyễn Vinh Thụ Nhân – Công ty Vietravel, thí sinh Trương Thị Anh Mỹ - Saigontourist… Ở bảng C, thí sinh Nguyễn Thị Bích Chi– Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thuyết minh đoạn băng về Hạ Long rất trôi chảy, với nhiều thông tin chi tiết về địa danh này, Ban Giám khảo và các cổ động viên đã dành những tràng pháo tay giòn giã cổ vũ.

Ban Giám khảo đã đưa ra những câu hỏi tình huống rất sát với thực tế mà người Hướng dẫn viên du lịch thường gặp: Sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc cung cấp thông tin đến du khách, du khách bị những người ăn xin, bán hàng rong chèo kéo,… Thí sinh Nguyễn Vinh Thụ Nhân – Công ty Du lịch Vietravel nhận được câu hỏi tình huống: Bạn đưa đoàn tham quan một Khu Di tích Lịch sử, có một du khách lên cơn đau tim, bạn sẽ xử lý như thế nào? Thí sinh rất bình tĩnh với câu trả lời: Sẽ trấn an du khách bị đau tim để người này không quá lo lắng, hốt hoảng, cũng như trấn an các du khách khác để không làm ảnh hưởng đến cả Đoàn. Sẽ thực hiện các thao tác sơ cứu, sau đó liên hệ với Ban Quản lý Di tích để nhận sự hỗ trợ từ bộ phận y tế, và đưa vị khách đó đến cơ sở y tế gần nhất. Liên quan đến vấn đề hàng không, một tình huống rất thực tế, cần lưu ý đối với các Hướng dẫn viên Du lịch Quốc tế: Hướng dẫn viên đưa đoàn khách quốc tế ra sân bay trước giờ bay 3 tiếng, nhưng trên đường đi bị kẹt xe, không thể đi nhanh để kịp làm thủ tục, đến khi chỉ còn 2 tiếng nữa là đến giờ bay mà đường vẫn kẹt. Thí sinh Nguyễn Lực – Công ty Du lịch Bến Thành đưa ra cách xử lý: Sẽ gom hết hộ chiếu của du khách, dùng phương tiện nhanh nhất (như xe ôm) để đến Sân bay làm thủ tục xuất cảnh cho du khách. Đồng thời báo tình hình về công ty để bổ sung nhân viên tới tiếp ứng, hộ tống đoàn khách. Nếu tình hình kẹt xe vẫn tiếp diễn có thể dùng các phương tiện khác để đưa đoàn ra sân bay.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Phúc – Công ty DVLH Saigontourist nhận được tình huống khi đưa đoàn du khách Nga ra sân bay mới biết chuyến bay bị hoãn 8 tiếng. Anh cho rằng, trước ngày khởi hành anh sẽ liên hệ với hãng hàng không để đảm bảo chuyến bay được đúng giờ. Và liên hệ chặt chẽ với nhân viên hàng không, nếu có thay đổi sẽ thông báo ngay để không bị rơi vào tình huống này. Ở tình huống này, trước tiên sẽ động viên du khách, yêu cầu hãng hàng không có những biện pháp khắc phục như: phục vụ bữa ăn tại sân bay, bố trí khách sạn để du khách qua đêm. Đồng thời anh sẽ dùng những câu chuyện dí dỏm, hài hước để biến sự cố này thành cơ hội để du khách tìm hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam. Hay có thể liên hệ với công ty, tặng du khách một suất xem Múa rối nước truyền thống…

Phần thi Tài năng làm cả Hội trường càng nóng hơn, sôi động hơn với các tiết mục: hát, múa, kể chuyện, cải lương... Thí sinh Nguyễn Hoàng Phúc- Công ty DVLH Saigontourist với 2 người bạn đồng nghiệp hóa thân thành những du khách Nga, đã biểu diễn màn múa tập thể sôi động. Anh chia sẻ, du khách Nga rất thích múa hát, vì vậy với những điệu nhạc sôi nổi, anh có thể gắn kết họ bằng những điệu nhảy tập thể vui nhộn. Thí sinh Trần Anh Thi – Công ty Du lịch Bến Thành lại khiến khán giả xúc động với bài hát “Nơi đảo xa” cùng phần múa phụ họa sinh động của các đồng nghiệp công ty Du lịch Bến Thành. Thí sinh Đặng Thị Thúy An – Đại học Văn hóa TPHCM với chiếc nón quai thao, với áo tứ thân mớ ba mớ bảy đã đưa khán giả trở về miền quan họ với điệu múa “Cô gái quan họ”. Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Diễm– CĐ Công nghệ Thủ Đức làm khán giả bất ngờ, thú vị với tiết mục ảo thuật từ những tờ tiền. Mỗi người một vẻ, đều nỗ lực hết mình, để thể hiện không chỉ giỏi về kiến thức nghiệp vụ mà còn có nhiều tài năng, để phục vụ du khách, làm cho chuyến đi du lịch thêm sôi động, thú vị.

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 2

Thí sinh Nguyễn Hoàng Phúc - Công ty DVLH Saigontourist (giữa) trong phần thi tài năng

Hội thi đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích không chỉ cho những thí sinh dự thi, mà cả khán giả, những người đang làm công việc Hướng dẫn viên du lịch và những sinh viên – những hướng dẫn viên du lịch tương lai. Những lời nhận xét, góp ý, trao đổi của Ban giám khảo với thí sinh thực sự là những bài học thiết thực. Hội thi cũng là dịp để Ngành Du lịch TPHCM tiến tới chuẩn hóa đội ngũ Hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn Thành phố.

15 giải thưởng của Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2012:

Bảng A:

Giải Nhất: Nguyễn Vinh Thụ Nhân – Công ty Du lịch Vietravel

Giải Nhì: Trần Anh Thi – Công ty Du lịch Bến Thành

Giải Ba: Nguyễn Hoàng Phúc - Công ty DVLH Saigontourist

Giải Khuyến khích: Nguyễn Lực – Công ty Du lịch Bến Thành, Nguyễn Anh Tú – Công ty DVLH Saigontourist.

Bảng B:

Giải Nhất: Trương Thị Anh Mỹ - Công ty DVLH Saigontourist

Giải Nhì: Nguyễn Tấn Công – Công ty Công ty DVLH Saigontourist

Giải Ba: Doãn Quốc Pháp - Công ty DVLH Saigontourist

Giải Khuyến khích: Huỳnh Lê Công Lý – Công ty CP Du lịch Hòa Bình, Lương Quốc Tuấn – Công ty Du lịch Vietravel.

Bảng C:

Giải Nhất: Nguyễn Thị Bích Chi – Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Giải Nhì: Đặng Thị Thúy An – Đại học Văn hóa TPHCM

Giải Ba: Dương Thị Hữu Hiền – Đại học KHXHNV TPHCM

Giải Khuyến khích: Phạm Thị Thanh Tuyết – Đại học Văn hóa TPHCM; Nguyễn Thị Mỹ Diễm – CĐ Công nghệ Thủ Đức.

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 3

Các thí sinh đoạt giải Khuyến khích

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 4

Các thí sinh đoạt giải Ba

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 5

Các thí sinh đoạt giải Nhì

15 Giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TPHCM mở rộng năm 2012 - 6

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM trao giải Nhất

Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT