Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân, Phan Thiết

Sáng ngày, 4/9/2012 Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân, lần thứ 9 năm 2012 đã diễn ra tại Quan Đế Miếu (chùa Ông), Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) với nhiều Nghi lễ đậm nét Văn hóa Truyền thống. Rất đông bà con người Hoa địa phương và các tỉnh, thành lân cận đến tham gia và thưởng lãm.

Đáo lệ 2 năm tổ chức, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân của bà con người Hoa, Phan Thiết gồm nhiều phần Lễ và phần Hội độc đáo. Ngay sau các Nghi lễ như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, Lễ thỉnh Kinh tại chùa Bửu Quang, Lễ thỉnh nước giếng tại chùa Thiền Lâm, Lễ yết Quan Thánh là lần lượt 4 Hội quán Phước Kiến, Quảng Đông, Triều Châu và Hải Nam ra mắt. Trong đó mỗi Hội quán đều có những màn biểu diễn rất hấp dẫn như: Lân – Sư – Rồng, nhạc cụ dân tộc, Thầy trò Tam Tạng thỉnh Kinh, Đồng Tử bái Quan Âm, múa dân gian, thiếu nữ gánh hoa, Bát Tiên…đã thú hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến xem.

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân sẽ tiếp tục diễn ra các Nghi thức Lễ vào ngày 5/9 và vào ngày 6/9 sẽ là phần Hội Nghinh Ông xuất du. Tham gia đoàn rước với gần 1.000 người luân phiên trình diễn các loại hình nghệ thuật đi qua các cung đường ở Trung tâm Thành phố Phan Thiết tạo thành một Lễ hội đường phố kỳ thú.

Được biết, Lễ hội Nginh Ông Quan Thánh Đế Quân đã được tỉnh Bình Thuận chọn và công nhận là một Lễ hội Văn hóa dân gian phục vụ du lịch.

N.V