KÝ KẾT HỢP TÁC DU LỊCH GIỮA VIỆT NAM VÀ CÁC QUỐC GIA ACMECS

    Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2015, lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam đã có cuộc làm việc song phương với các nước thành viên AMECS và ký kết văn bản hợp tác với các nước Campuchia, Lào và Myanmar.

    Tại buổi hội đàm song phương, các bên đều nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác du lịch, tăng cường thu hút khách nội vùng và khách từ nước thứ ba; các bên cùng hợp tác, phối hợp trong kết nối hình thành các tour tuyến liên quốc gia, phát triển nguồn nhân lực – chuẩn bị tham gia MRA trong ASEAN (Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch ASEAN), nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ du lịch… Trên cơ sở định hướng thực hiện chính sách thị thực chung ACMECS đã được Lãnh đạo các nước nhất trí, các thành viên sẽ tiếp tục đề xuất, kiến nghị có những chính sách tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn nữa cho du khách nhằm kết nối giữa các tour, tuyến của các thành viên. Thông qua thúc đẩy hợp tác du lịch song phương, các bên sẽ tiếp tục phối hợp quảng bá thương hiệu “Năm quốc gia 1 Một điểm đến”, đưa ACMECS trở thành một điểm đến hấp dẫn của khu vực và thế giới.

    Dịp này, Bộ VHTTDL Việt Nam đã ký các văn bản hợp tác du lịch song phương với Campuchia, Lào và Myanmar, làm cơ sợ triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể. Nội dung các văn bản tập trung vào thúc đẩy trao đổi luồng khách; tạo thuận lợi đi lại cho du khách, thường xuyên trao đổi thông tin về chính sách, sản phẩm du lịch; hỗ trợ lẫn nhau tham gia và tổ chức các sự kiện du lịch quốc tế; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; thiết lập các Nhóm công tác nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến, quảng bá chung. Việc ký kết các chương trình hợp tác thể hiện cam kết hổ trợ nhau, cùng nhau nỗ lực gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

    Hữu Long