Khách Tây đón Tết ta ở Phan Thiết

  Du khách đang học cách gói Bánh chưng

  Trong những ngày gần Tết Giáp Ngọ, hàng nghìn khách Tây đang lưu trú tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã và đang tận hưởng nhiều hoạt động “Đón Tết ta” thú vị do Ngành Du lịch địa phương tổ chức.

  Tây gói Bánh chưng

  Một trong những món ăn mang đậm bản sắc Tết Việt là Bánh chưng. Ông Phạm Vũ Phong – Giám đốc Saigon Muine Resort, cho biết: việc cho khách Tây gói bánh chưng vừa tạo thêm dịch vụ giải trí, vừa góp phần quảng bá văn hoá Tết cổ truyền cho khách quốc tế. Do vậy, năm nào Saigon Muine Resort cũng tổ chức cho khách Tây thi gói Bánh chưng. Thông qua sự hướng dẫn của các nhân viên tự tay khách sẽ gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thổi lửa nấu bánh và chờ bánh chín trong sự hổ hởi và thú vị của khách.

  Ông Phạm Quang Hậu – Giám đốc điều hành Saigon Suoinhum Resort, giới thiệu các hoạt động phục vụ khách đón Tết như sau: “Chúng tôi có tổ chức chương trình cho khách tham quan và trải nghiệm không khí Tết Việt tại thành phố Phan Thiết như có xe đưa đón khách xem chợ hoa, xem lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty, xem biểu diễn nghệ thuật múa Lân – Sư – Rồng vào các ngày tết”.

  Giám đốc Fiore Resort Phan Hùng Dũng, cho biết: “Cùng với việc cho khách thi gói Bánh chưng, resort còn tổ chức hội chợ ẩm thực Việt vào sáng mồng 1 Tết tại khuôn viên khu du lịch. Khách sẽ tự mình chọn những món ăn truyền thống tết Việt, tự tay làm các món như củ kiệu, dưa hành, dưa món, mứt gừng. Ngoài ra, khách còn được giới thiệu các phong tục như cây nêu, lì xì đầu năm mới, múa Lân xông đất…”.

  Đối với The Sailing Bay Resort thì cùng với các chương trình đón Tết, nhân viên khu du lịch sẽ giới thiệu và giải thích cho khách hiểu sự tích bánh chưng, bánh giầy ngày Tết, giới thiệu hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, cây nêu…

  Theo ông Trần Văn Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, cho biết: Hiệp hội luôn khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các chương trình vui chơi, giải trí mang đậm bản sắc Việt Nam phục vụ khách Tây trong những ngày Tết cổ truyền. Rất nhiều khách quốc tế đang lưu trú tại Mũi Né tỏ ra rất ngạc nhiên và cảm thấy rất thú vị khi tham gia và thưởng thức các hoạt động. Ông Trần Văn Bình cho biết thêm: “Thống kê cho thấy có rất nhiều cặp vợ chồng hay gia đình Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Ucraina…liên tục nhiều năm liền đều đến Mũi Né – Phan Thiết để tham gia các hoạt động và đón Tết Việt Nam”.

  Phải có dịch vụ tốt nhất

  Thống kế sơ bộ từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ (9 ngày từ 28 âm lịch tới mùng 6 Tết) tổng lượng khách đến và lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 68.800 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 28.200 lượt chiếm 41% trong tổng lượt khách. Thông tin từ một số công ty lữ hành lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì Mũi Né – Phan Thiết tiếp tục là điểm đến du xuân được nhiều khách hàng cả nội địa và quốc tế lựa chọn. Có khoảng trên 10.000 lượt khách đã đăng ký tour Phan Thiết trong những ngày đầu năm mới.

  Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính, cho biết: “Trong những ngày Tết cổ truyền, Ngành Du lịch phối hợp cùng với các đơn vị liên quan và thành phố Phan Thiết tăng cường tổ chức thanh, kiểm tra về giá cả các mặt hàng, hoạt động của các công ty lữ hành, điều kiện hoạt động của các nhà trọ và các dịch vụ vui chơi giải trí trên biển để đảm bảo luôn có những dịch vụ tốt nhất và an toàn nhất để khách Tây đón một các Tết ta đầm ấm và yên vui tại Bình Thuận”.

  N.V