HẤP DẪN KHÔNG GIAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM

1._Hoang_Chi_Hung

 

Khi đến với Công viên Văn hóa Đầm Sen vào ngày 27, 28 và 29.5.2011 du khách không chỉ được tham gia những trò chơi giải trí thú vị, hay ngắm các công trình có kiến trúc thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn từ Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần I, năm 2011

 

Chào đón du khách đến với Liên hoan là các hoạt động nghệ thuật dân gian trên con đường dẫn vào Khu Ẩm thực. Một làng quê Nam Bộ được tái hiện lại một cách tinh tế. “Nam thanh, nữ tú” trong trang phục nông dân, quàng khăn rằn mộc mạc, hay chiếc áo bà ba giản dị nhưng vẫn tôn lên được vẻ đẹp của người phụ nữ Nam Bộ xưa. Họ ngồi bên những gánh hàng rong chào mời thực khách, hay các hàng bày bán cá cảnh, bán chim, cây kiểng,… Có vài anh nông dân vác chổi lông gà trên vai, chào du khách bằng những câu nói vui tính: “Mua chổi tặng người yêu đi anh”. Các nghề truyền thống của Việt Nam như dệt chiếu, quay tơ, làm gốm, nấu rượu,…cũng được các nghệ nhân thể hiện một cách chi tiết và tỉ mỉ, nhằm hướng du khách nhớ về các làng nghề truyền thống của dân tộc. Nghệ thuật dân gian như nắn tò he, xếp lá dừa hay hình ảnh những ông đồ ngồi cho chữ cũng thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ.

4.Vu_Duc_Thong_CBT_7689

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần I, năm 2011, ngoài sự tham gia của các Tỉnh, Thành từ Thừa Thiên – Huế trở vào còn có các đơn vị là Nhà hàng kinh doanh ẩm thực trên địa bàn TPHCM như NH-KS Ngọc Lan, NH-KS Phú Thọ, NH-HV Phong Lan,…Các món ăn của từng đơn vị mang đến Liên hoan chứa đựng đầy đủ khẩu vị của từng vùng, miền. Tất cả tạo nên sự đậm đà trong hương vị đặc trưng của từng địa phương. Mỗi món là một sắc thái riêng như “Cá lóc nướng trui cuốn đọt sen, Chuột đồng quay lu” của Đồng Tháp mang hơi đất miệt vườn mênh mông; Món “Cơm hấp trong trái dừa, Ba khía rang me” của Bến Tre mang vị ngọt ngào của sông rạch vùng đất Đồng Khởi hay “Bún cá Dầm chả cá, Gỏi sứa Nha Trang” của Nha Trang mang một khí trời lồng lộng gió biển miền Duyên hải. Nếu món “Hến xào xúc bánh tráng, Mì Quảng thịt tôm,…” của Nhà hàng Hoài Phố; “Bánh canh chả cá, Bánh tráng mắm ruốc” của Phan Rang; “Bún bò Huế, Bánh bột lọc” của Nhà hàng Phú Xuân tạo nên ấn tượng đặc biệt cho Ẩm thực miền Trung vốn nổi tiếng với những món ăn bình dị, dân dã mà đậm đà, thì các món ăn Nam Bộ lại gắn liền với không gian của đồng ruộng, bờ ao, vườn tược mà “Bánh canh cua, Cá lóc nướng trui” của Long An; Các loại mắm của mảnh đất An Giang hay “Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc, Bánh canh giò heo” của Tây Ninh là minh chứng cụ thể.

2-Dang_huyen

Các đầu bếp của các đơn vị tham gia Liên hoan chính là những “nhạc công” tài ba, họ đã dùng hương vị của từng món ăn để tấu lên bản nhạc ẩm thực, thổi vào lòng thực khách những cảm nhận hoàn toàn mới lạ khi thưởng thức các món ăn. Chị Trịnh Thương-Một thực khách đến từ Quận 5 chia sẻ: “Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam đã cho tôi những trải nghiệm ẩm thực rất thú vị. Các món ăn phong phú, hấp dẫn và lạ miệng. Có nhiều món vô cùng độc đáo như Lẩu Kình Ngư của Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen hay Bò nướng xiên tre của Nhà hàng Nón Lá. Tham dự Liên hoan lần này làm tôi đi từ bất ngờ này đến thú vị khác. Tôi thật sự hài lòng khi thưởng thức các món ăn nơi này”.

Bên cạnh Ẩm thực miền Trung, Ẩm thực Nam Bộ còn có Ẩm thực Sài Gòn. Văn hóa ẩm thực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” được ví như một nồi lẩu thập cẩm. Bởi đây là nơi hội tụ, giao thoa của văn hóa ẩm thực Đông-Tây. Đến với Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần I, năm 2011, Ẩm thực Sài Gòn giới thiệu đến thực khách các món như “Bò cuộn hành tây nướng, Đùi gà nướng mật ong,…” của Nhà hàng Barbecue Garden hay “Cơm chiên hải sản, Mì xào thập cẩm, Súp hải sản,…” của NH-KS Phú Thọ. Bằng kinh nghiệm và tài năng của mình, những người đầu bếp TPHCM đã đưa ẩm thực Sài Gòn trở thành nét đặc sắc của Liên hoan.

3.Quoc_Cuong

Mặc dù những cơn mưa đầu mùa bất chợt đến nhưng lượng du khách đến tham dự Liên hoan vẫn đông đảo. Điều đó cho thấy, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam có sức hút mạnh mẽ đến những ai yêu thích ẩm thực. Một điểm nhấn đặc biệt của Liên hoan chính là thực khách vừa có thể thưởng thức các món ăn ngon, vừa có thể nghe hòa tấu nhạc dân tộc hay Đờn ca Tài tử thấm đậm giai điệu của quê hương. Những chàng trai, cô gái phục vụ các gian hàng đa phần đều trong trang phục nông dân hay áo bà ba giản dị nhưng đầy sắc màu. “Thật quá ấn tượng! Lần đầu tiên tôi được thưởng thức không gian văn hóa ẩm thực đúng nghĩa. Gia đình tôi rất hài lòng. Cám ơn Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam đã cho gia đình tôi cơ hội thưởng thức những món ngon như thế”- Đó là cảm nhận của anh Duy Khanh, thực khách ở Quận Phú Nhuận. Ngoài ra, Hội thi Món ngon Phương Nam, Hội thi Tỉa rau củ Việt Nam cũng được diễn ra trong Liên hoan. Bởi nếu món ăn được trang trí đẹp mắt, được người nấu tỉa rau củ thành những tác phẩm nghệ thuật thì sẽ tăng thêm sự hấp dẫn cho người thưởng thức. Ngoài ra, cuộc thi “Gian hàng đặc sắc” cũng được tổ chức trong những ngày diễn ra liên hoan. Chính những cuộc thi ấy đã tạo thêm nhiều điểm nhấn đặc sắc cho Liên hoan. Khi đã thưởng thức no say những món ngon, thực khách còn có thể tham gia các trò chơi dân gian thảy đồng xu, ô ăn quan, nôm cá,… ngay phía trước khuôn viên Khu Ẩm thực. Có thể nói, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần I, năm 2011 là một sự kiện du lịch vô cùng thú vị, hấp dẫn và “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

H.T

Ảnh: Hoàng Chí Hùng – Vũ Đức Thông

– Đặng Huyên – Quốc Cường

Tham dự Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần I, năm 2011 có hơn 30 đơn vị tham gia trong đó có 10 Tỉnh như Long An, Bến Tre, An Giang, Khánh Hòa, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Phước,Bình Dương,…và hơn 20 đơn vị nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TPHCM như Nhà hàng Hoài Phố, Nhà hàng Phú Xuân, NH-KS Ngọc Lan, NH-KS Phú Thọ, NH-Hoa viên Phong Lan, Nhà hàng Nón Lá, Khu Du lịch Văn Thánh, Công viên Văn hóa Đầm Sen, NH-Thủy Tạ Đầm Sen, Khu DL Vàm Sát, Nhà hàng Bún Bò O Lộc, Nhà hàng Bánh căn Phan Rang, Nhà hàng Bún cá Nha Trang, TTThương Mại DS, NH- CVN DS, Công ty TNHH TM XNK Vĩnh Thuận,….

BTC

 

Giải thưởng “Gian hàng đặc sắc”

Giải Nhất: Khu Du lịch Văn Thánh; Công viên Văn hóa Đầm Sen; Công ty CP Du Lịch Bến Tre.

Giải Nhì: Nhà hàng Hoa viên Phong Lan; Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai; Nhà hàng BBQ GARDEN.

Giải Ba: Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen; Nhà hàng Nón lá; Nhà hàng Bánh căn Phan Rang.

Giải Khuyến khích: Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát; Nhà hàng Ngọc Lan; Nhà hàng Hoài Phố; Công viên nước Đầm Sen; Khách sạn Phú Thọ; Khu Du lịch Phương Nam.

 

Giải thưởng “Liên hoan món ngon Phương Nam”

Giải A: Gỏi Bưởi, Xôi chiên phồng – Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Đồng Nai; Gỏi song hoa – Nhà hàng Hoa viên Phong Lan; Bánh căn – Nhà hàng Bánh căn Phan Rang; Cao lầu – Nhà hàng Hoài Phố; Gỏi sứa Nha Trang – Nhà hàng Bún cá Nha Trang; Bún cá lăng hoa chuối – Công ty CPTM-DV-DL-XNK Mỹ Lệ-Bình Phước; Gà hấp hèm – Nhà hàng Gà hấp hèm; Bồ câu quay – Nhà hàng Thủy tạ Đầm Sen; Bún sún Vũng Tàu – Khu Du lịch Văn Thánh.

 

Giải thưởng Hội thi Tỉa rau củ Việt Nam”

Giải Nhất: Hồn thiêng Đất Phương Nam – Lê Quốc Bảo.

Giải Nhì: Cửu Long thanh bình – Phạm Văn Thuấn, Khát vọng vươn lên – Đinh Khắc Giang.

Giải Ba: Phương Nam vươn xa – Nguyễn Thị Kim Loan.

Giải Khuyến khích: Khu bảo tồn Rừng Phương Nam – Trần Cường Thịnh; Về phương Nam nhớ Bác – Lê Thị Cẩm Thúy; Phương Nam vươn xa – Nguyễn Thị Kim Loan.

B.T.C