Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TPHCM mở rộng 2016

Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2016, những người đang làm nghề và sinh viên, học viên đang theo học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch có cơ hội thể hiện tài năng, cũng như giao lưu, học hỏi thông qua Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2016. Đây là dịp nâng cao kiến thức, trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm giữa các hướng dẫn viên du lịch, sinh viên các trường đào tạo du lịch trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành khác.

Cuộc thi cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu các địa điểm, khu du lịch hấp dẫn tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam, nhằm thu hút du khách trong nước và ngoài nước. Qua đây, sẽ chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham gia Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi toàn quốc.

Các đơn vị sẽ tổ chức vòng sơ loại tại đơn vị từ ngày 01/7/2016 đến hết ngày 05/9/2016 để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham gia vòng Bán kết.

Nhà Văn hóa thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM) là địa điểm tổ chức  vòng Bán kết, ngày 20/9 và Chung kết, ngày 10/10/2016.

Có 3 bảng thi đấu, gồm bảng A dành cho Hướng dẫn viên có thẻ Quốc tế, bảng B dành cho Hướng dẫn viên có thẻ nội địa và bảng C dành cho các sinh viên, học sinh, người yêu thích du lịch chưa được cấp thẻ hành nghề.

Hội thi xoay quanh các kiến thức chung như: Các thành tựu về kinh tế, văn hóa – xã hội của đất nước và Thành phố; Kiến thức văn hóa lịch sử dân tộc qua các thời kỳ đấu tranh và xây dựng đất nước (thời kỳ cận đại và hiện đại); Các đặc trưng địa lý, văn hóa, lịch sử nổi tiếng trên địa bàn Thành phố, các tỉnh thành trên Việt Nam. Bên cạnh đó đòi hỏi thí sinh thể hiện kỹ năng chuyên môn, như: Kiến thức thuyết minh các tuyến điểm du lịch cả nước; Nghiệp vụ hướng dẫn, xử lý tình huống, kĩ năng hoạt náo hướng dẫn viên; Các kỹ năng giao tiếp, thuyết minh trong công tác hướng dẫn viên.

68 triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng của Hội thi năm nay, với 3 loại giải ở 3 bảng thi đấu. Mỗi bảng có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải Khuyến khích. Bên cạnh các giải thưởng chính thức, căn cứ vào tình hình thực tế Ban Tổ chức có thể trao thêm các giải thưởng phụ cho thí sinh như: giải phong cách, giải hùng biện, giải kỹ năng hoạt náo…với tổng trị giá tương đương khoảng 15 triệu đồng. Đặc biệt, trong ngày thi chung kết, nhiều phần quà giá trị hấp dẫn dành cho khán giả trong phần giao lưu câu hỏi, hứa hẹn không khí sôi động, đầy thú vị.

Được biết, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM chỉ đạo rất sát sao công tác tổ chức Hội thi. Thông qua cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở các tỉnh, thành phía Nam và các Doanh nghiệp du lịch, Ban Tổ chức đã tiến hành quảng bá rộng rãi, thu hút các thí sinh đăng ký dự thi. Từ việc mở rộng quy mô tổ chức, đã một phần khẳng định việc nâng cao chất lượng chuyên môn, uy tín của Hội thi. Đây sẽ là nơi phát hiện nhiều nhân tố mới, sáng giá cho ngành Du lịch Việt Nam.

Mầu phiếu đăng ký:

Thu Hương

(Ảnh minh họa chụp tại Hội thi năm 2012)