HỘI HOA XUÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH QUÝ TỴ 2013: “Kỳ hoa dị thảo” tưng bừng đón Xuân

  Như đến hẹn lại lên, trong 33 mùa Xuân qua, hoạt động Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Công viên Tao Đàn, Q.I, TP.HCM đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân TPHCM, du khách các tỉnh, thành bạn, Việt kiều và du khách quốc tế tham quan TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán. Ở lần tổ chức thứ 33 này, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh có gì mới lạ và hấp dẫn du khách? Chúng tôi đã tìm lời giải đáp qua cuộc phỏng vấn Ông Trần Thiện Hà – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty THH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Hội Hoa Xuân TPHCM, lần thứ 33, năm 2013, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Công viên Cây xanh Việt Nam:

  Ông Trần Thiện Hà chụp ảnh cùng lãnh đạo TPHCM

   

  Ông Trần Thiện Hà

  * Phóng viên: Thưa ông, hoạt động của Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh, chào mừng Tết Quý Tỵ năm 2003, có gì ấn tượng?

  – Ông Trần Thiện Hà: Năm nay, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng và thiết kế với chủ đề Dáng đứng Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm diễn ra cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 với hình tượng ta lớn lên từ lũy tre làng, của từng làng quê Việt Nam, đến hình tượng anh Bộ đội Cụ Hồ – Người Chiến sĩ Giải phóng quân có Dáng dứng Việt Nam như lời thơ hùng tráng, lẫm liệt của nhà thơ Lê Anh Xuân: “Anh đứng giữa đường băng Tân Sơn Nhất – Tổ quốc bay lên bát ngát trời xanh… Dáng đứng của anh tạc vào thế kỷ – Dáng đứng tự hào, Dáng đứng Việt Nam”… Chương trình Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh với chủđề Dáng đứng Việt Nam khai mạc từ tối 25 Tết (5.2.2013) và chương trình Bài ca Xuân 1968 khai mạc tối 27 Tết (7.2.2013) và kéo dài đến mùng 7 Tết Quý Tỵ (26.2.2013). Khuôn viên Hội Hoa Xuân trưng bày đa dạng, triển lãm Bonsai, cây kiểng, Mai, Sứ, Hoa Lan, Hoa tươi ôn đới, cây khô, đá ghép, cá… Để phục vụ đông đảo nhân dân và du khách tham quan trưng bày, triển lãm và xem các chương trình văn nghệ phục vụ trong dịp đón Xuân Quý Tỵ, giá vé bán cho người lớn là 20.000đ/vé, với thiếu nhi dưới 12 tuổi được vào cổng tự do.

   

  * Ngoài các nghệ nhân ở TP.HCM, năm nay có thêm sản phẩm mới của các địa phương bạn?

  Tại Hội Hoa Xuân năm nay, du khách sẽ thưởng ngoạn nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo của các nghệ nhân, nhà vườn đến từ: Lâm Đồng, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, An Giang… Về nước ngoài, có các Nghệ nhân và sản phẩm đến từ Hàn Quốc, Indonesia…

   

  * Ông có thể cho biết đã tham gia trong Ban Tổ chức Hội Hoa Xuân được mấy lần? Điều tâm đắc nhất của Ông là gì?

  Đến nay, tôi đã tham gia công tác tổ chức Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh được 10 lần. Điều tâm đắc nhất với chúng tôi là Hội Hoa Xuân thực sự trở thành một sân chơi hấp dẫn và phong phú cho các nghệ nhân nhiều độ tuổi tham dự, họ nhiệt tình thi thố tài năng nghệ thuật. Hội Hoa Xuân là nơi hấp dẫn bà con, du khách thưởng ngoạn các loại chim, cá, cây kiểng, hoa, đá, tiểu cảnh, những “kỳ hoa dị thảo” độc đáo trên cả nước được trình bày, giới thiệu tại Hội Hoa Xuân. Năm 2012, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 600.000 lượt du khách trong và ngoài nước. Trong 33 năm qua, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng của TP.Hồ Chí Minh, được tổ chức liên tục trong 33 năm qua. Mỗi lần tổ chức đều có những sáng tạo mới, sáng kiến mới của các Nghệ nhân trong quá trình chăm sóc. Chính họ là những người bỏ công sức, trí tuệ để thể hiện các tác phẩm nghệ thuật thu hút người xem. Ban Tổ chức chúng tôi chỉ sắp xếp lại, để phần trưng bày xinh xắn hơn, hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Những năm gần đây, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh còn lồng ghép vào ý nghĩa chính trị, giáo dục truyền thống Cách mạng và nét văn hóa gắn liền với những chủ đề mới có những cột mốc lịch sử, như chủ đề Dáng đứng Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Tổng Tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân-  1968. Kế tiếp theo những mùa xuân sau như: Kỷ niệm 50 năm Đường Trường Sơn-Hồ Chí Minh, 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 40 năm Đại thắng mùa Xuân 1975… 

  Đặc biệt, Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi để Ngành Nông nghiệp Đô thị nhân rộng và phát triển, người dân đã khai thác được Ngành này với việc sản xuất, nhân giống cây, hoa, chim, cá… đầu tư, ứng dụng…

   

  * Sau 10 năm gắn liền với công tác tổ chức Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh, Ông có tâm sự gì?

  Điều tâm đắc nhất của tôi là mỗi lần tổ chức Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh đều mới, lạ. Được người dân và du khách trong nước, ngoài nước, Việt kiều về đón Tết Nguyên đán thích thú, khen ngợi đúng là “Kỳ hoa dị thảo” tại Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyện vọng của Ban Tổ chức chúng tôi, là làm sao để người thưởng ngoạn, du khách hài lòng, xứng tầm Thành phố Hồ Chí Minh văn minh và hiện đại. Mỗi lần xuất hiện đều đọng lại trong lòng du khách những kỷ niệm đẹp về Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh, an toàn, thân thiện và quy mô hoành tráng.

  Thành công của 33 năm liền tổ chức Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND TPHCM. Chính sự quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo đã giúp Ban Tổ chức luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp nhất. Tết năm nay, chúng tôi sử dụng 2.000 ngày công để thực hiện Hội Hoa Xuân.

  Trong 10 năm qua, tôi và cán bộ, công nhân Công ty Công viên Cây xanh tham gia Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh đều … ăn Tết cùng gia đình trước hoặc sau Hội Hoa Xuân. Còn trong những ngày Tết cao điểm thì… 100% quân số phục vụ nhân dân, du khách đến tham quan. Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ (do Saigontourist đăng cai) rộn ràng, vui tươi, phục vụ nhân dân TPHCM, du khách trong nước và quốc tế, bà con Việt Kiều tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ – 2013.

   

  * Xin cám ơn, kính chúc Ông cùng 1500 cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên Cây Xanh và Ban Tổ chức Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh năm Quý Tỵ – 2013: Năm mới – Thành công mới –Thắng lợi mới!

   

  M.T

       (Thực hiện)

  … Ông LÊ HOÀNG QUÂN – Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh:

  Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi biểu dương những kết quả rất tự hào của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM, đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố, đặc biệt Công ty đã bồi dưỡng, đào tạo và hình thành được đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn sâu, nơi xuất phát nhiều mô hình hoạt động mới để các địa phương khác đến học tập kinh nghiệm. Mảng xanh Thành phố hiện khá đa dạng về chủng loại và tạo được nét đặc thù cho từng khu vực, trên từng tuyến đường… Đặc biệt, là việc mạnh dạn ứng dụng khoa học, công nghệ trồng, tạo giống, duy tu, chăm sóc mảng xanh… đã tăng cường việc giữ gìn bảo vệ “lá phổi” và đã làm đẹp cho Thành phố thông qua hoạt động của Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân được tổ chức hàng năm, đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người dân Thành phố Hồ Chí Minh…

  (Trích Thư Chúc mừng Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty CVCX TPHCM)