Hoạt động ẩm thực tại Ngày hội Du lịch TPHCM 2015: Bình dị dân dã, độc đáo lạ miệng

    Du khách tham quan Ngày hội Du lịch TPHCM đến lúc cồn cào gan ruột có thể dừng chân tại 1 trong số 14 gian hàng ẩm thực để làm ly bia lạnh giải khát, hoặc giả à ơi ly chè đá thơm lựng, hay thử món rong xương lạ miệng độc đáo, lại có thể nếm thử hương vị dân dã của món bún, món gỏi, bánh xèo, bánh canh… đang ngút khói.

     Một Thoáng Miền Tây được bài trí thoáng mát phảng phất nét Văn Minh Miệt Vườn của nhà Nam bộ học Sơn Nam

    Tại gian hàng “Bún Quê Tôi”, du khách tha hồ chọn cho mình một món ngon trong tổng số hơn 40 món ăn mặn có, ngọt có, lại đậm sắc dân dã. Chủ gian hàng này, chị Nguyễn Thị Kim Chi, người có gốc ở Cần Đước, Long An, nói chị và hơn 20 trợ thủ của mình nỗ lực “bao sân” các món “chuyên đề bún”. “Bún Quê Tôi” đưa ra giá cả cũng vừa túi tiền du khách. Chè thì 10.000đ-20.000đ/ly tùy loại. Bún thì 40.000đ-50.000đ/tô, cũng tùy loại. Chị Chi nói bún mắm là đắt nhất, 50.000đ/tô. Nhưng chủ gian hàng này cũng hứa rằng thực khách ăn xong tô bún mắm sẽ thấy “đáng đồng tiền bát gạo”.

    Cũng thuộc “nhánh” ẩm thực dân dã mộc mạc, gian hàng “Một Thoáng Miền Tây” cũng chuẩn bị hơn 30 món ngon để phục vụ du khách. “Hứa hẹn là Ốc bưu nướng tiêu xanh nè, rồi Bò mỹ ướp bia nè, lại có nem thịt nướng nữa…”-chị Trần Thị Hồng Loan, một phụ nữ gốc Tiền Giang và là chủ gian hàng gợi ý món độc của mình. Chị Loan cũng là người từng đoạt các giải thưởng hội thi món ngon ở nhiều địa phương. Hồi thi ở Bạc Liêu, chị được giải thưởng với món Gà xốt sầu riêng. Hồi ở Tiền Giang, chị lại giành giải với “bộ sưu tập” sen gồm chè long nhãn hạt sen, cơm hấp lá sen, chả giò hạt sen và gà tiềm hạt sen. “Năm nay mình còn làm cả một quầy phục vụ bia lạnh, được thiết kế lịch sự với sàn, tường, ghế, bàn toàn gỗ thông, phục vụ bia Sapporo và San Miguel để quý du khách có nơi thư giãn trong hành trình khám phá ngày hội”-chị chủ gian hàng “Một Thoáng Miền Tây” nhanh nhảu giới thiệu. Giá cả món ăn thức uống tại gian hàng này cũng “trải dài” từ 10.000đ-50.000đ/món tùy loại.

    Người phụ nữ đổ bánh xèo làm nên tên tuổi, được phong tặng danh hiệu nghệ nhân, bà Mười Xiềm

    Nếu du khách muốn một không gian và món ngon mang dáng dấp “tây tây” một chút, cạnh bờ hồ đã có những chiếc ghế trắng xinh xắn, nơi gian hàng của Nhà hàng Khách sạn Hương Sen “xí chỗ” đã 3 mùa trong tổng số 6 mùa đơn vị này tham gia. Trưởng phòng kinh doanh khách sạn Hương Sen, anh Đinh Hữu Toàn, không tiếc lời khi nói về món sườn trừu (sườn cừu), món rong xương hay món bò Mỹ né… mà gian hàng chuẩn bị phục vụ du khách. Ngoài những món ấn tượng vừa kể, gian hàng này còn hơn 20 món ngon khác được chế biến bởi những đầu bếp chuyên nghiệp trong ngành nhà hàng tại TPHCM. “Gian hàng mình cũng có nhiều loại chè để các nữ du khách nhâm nhi, còn du khách nam thì đã có bia tươi lạnh giải khát số 1 nếu tham quan vào buổi có nắng”-trưởng phòng Toàn cười khi giới thiệu thức uống. Mặc dù phong cách-đẳng cấp nhà hàng “xịn” nhưng khi tham gia ngày hội du lịch, giá cả tại Nhà hàng Khách sạn Hương Sen cũng “dịu” đi rất nhiều. “Bia chỉ 10.000đ/ly, món ngon thì 15.000đ tới 40.000đ là maximum rồi”-trưởng phòng Toàn thông tin.

    Tới 3 gian hàng vừa kể mà du khách vẫn còn “sức chứa”, hoặc sẽ quay lại khám phá ngày hội vào hôm sau, xin mời đến khu ẩm thực để thưởng thức món ngon, lạ, đặc sản của 11 đơn vị hoạt động ẩm thực khác.

    Hoàng Long