Hành trình về với lịch sử

  Thời gian gần đây, những chuyến đi trải nghiệm khám phá tìm về lịch sử đang dần trở nên thu hút các bạn trẻ và được các trường học và quý phụ huynh quan tâm. Bởi lẽ, không chỉ được tham quan các điểm đến thú vị, mà những nơi này còn giúp các em có cơ hội được tiếp cận và tìm hiểu về lịch sử một cách sống động.

  Hành trình trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn”

  Có dịp theo chân các em học sinh trong chuyến hành trình trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn” của trường THPT Nguyễn Trung Trực vào ngày 21/12/2019, những giọt hôi thấm trên lưng áo vẫn không hề khiến các em mệt mỏi, trái lại càng làm các em thích thú khi được hóa thân làm “chiến sĩ biệt động Sài Gòn”.

  Sát nhập cùng đoàn tại nhà của bà Hai Phiên (tên thật là Dương Thị Phiên) – người nữ chiến sĩ Biệt động Thành năm xưa tại ngôi nhà tại ấp Thái, xã Thái Mỹ Huyện Củ Chi, tôi cũng đã kịp cùng các em học sinh khám phá những chứng tích ghi dấu lịch sử ở ngôi nhà này.

  Những cặp mắt quan sát khắp nơi, nhìn ngắm từng cánh cửa, từng cây cột nhà, từng góc sân và lắng nghe chăm chú câu chuyện kể của những người chiến sĩ biệt động Thành năm xưa.

  Ngôi nhà lưu giữ ký ức lịch sử

  Ngôi nhà này lọt thỏm trong khuôn viên yên bình, quanh nhà với những ụ rơm, chuồng bò, bình dị như bao ngôi nhà khác của vùng này. Ngôi nhà đã gắn bó với cuộc đời hoạt động cách mạng của gia đình bà Hai Phiên và hiện tại cũng đang thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đỗ Thị Tựa (mẹ của bà Hai Phiên).

  Bên trong nhà là những tấm ảnh của những người chiến sĩ đã từng hoạt động tại nơi này trong những năm tháng ác liệt năm cũ. Cửa hầm nằm khuất phía trong, nay đã được gia cố, phục dựng và lắp đèn để phục vụ khách đến tham quan.

  Nơi đây từng nuôi giấu nhiều chỉ huy và chiến sĩ Biệt động Sài Gòn và cũng là một trong những trạm trung chuyển vũ khí về Trung tâm Thành phố. Từ cửa hầm bên trong nhà, len lỏi sẽ có 3 nhánh hầm để thoát ra ngoài. 3 cánh cửa hầm còn lại cũng nằm quanh trong khuôn viên gần đấy.  

  Chiếc xe bò nhiều lần vận chuyển vũ khí ngày ấy đã trở thành hình ảnh quen thuộc gắn bó với ngôi nhà này và nay cũng được gìn giữ và phục dựng.

  Trải nghiệm làm chiến sĩ Biệt động Thành             

  Tại nhà bà Hai Phiên, các em học sinh được tham quan các đường hầm. Sau đó được cung cấp cho “đạo cụ làm vũ khí và lương thực” , chia đội để thực hành làm chiến sĩ. Vật lộn với những bó rơm, bó chiếu, các em đã đoàn kết cùng nhau, để gói ghém, che chắn “vũ khí” và “lương thực”, vận chuyển lên xe bò.

  Nắng ngày càng gắt, nhưng các em vẫn say mê với nhiệm vụ của mình. Với các em, những lúc này là các em được tìm hiểu về lịch sử nhiều nhất. Các em hiểu được sự gian khổ mà thế hệ cha anh đi trước đã đi qua và nghe những câu chuyện kể sống động từ nhân vật lịch sử bước ra đời thường.

  Hành trình của các em vẫn tiếp tục với những nơi lưu giữ ký ức của lực lượng chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn. Hy vọng những chuyến đi hữu ích này sẽ ngày càng phát triển và nhân rộng để tiếp tục lan truyền tình yêu lịch sử đối với các bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay.

  Hồ Điệp