Giới thiệu du lịch Ấn Độ kì thú năm 2018

    

  Nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Ấn Độ, ngày 8/5/2018, Bộ Du lịch Ẩn Độ phối hợp cùng với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức sự kiện xúc tiến du lịch ‘Ấn Độ Kỳ Thú năm 2018’.

   

  Ngài Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

  Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ngài Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam nhận định: Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam bắt đầu với việc các nhà sư Ấn Độ tới thăm Việt Nam vào khoảng 2000 năm trước. Mối liên hệ thân thiết trải qua nhiều thế kỷ đã hun đúc nên tình hữu nghị và quan hệ song phương giữa hai quốc gia và ngày càng bền chặt. Bên cạnh đó, bằng việc thiết lập đường bay thẳng từ TPHCM đến Delhi của hãng hàng không VietJet Air vào cuối năm nay sẽ tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy du lịch song phương.

   

  Nghi thức thắp nến khai mạc 

  Hiện nay còn rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn chưa được khai thác hết ở Ấn Độ. Nhất là việc mở rộng các chuyến hành hương dành cho du khách Việt tới các địa điểm Phật giáo ở miền Nam và miền Tây Ấn Độ. Bên cạnh đó, Du lịch y tế cũng rất nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết. Du khách có thể đến thăm các bệnh viện đẳng cấp thế giới và trải nghiệm trang thiết bị y học cũng như chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại đây. Chúng tôi cũng đang tìm cách tiếp tục mở rộng hình thức du lịch chăm sóc sức khỏe và các khóa tập yoga tại Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam.” Ngài Đại sứ cho biết thêm.

   

  Bà Rashmi Vera – Thứ trưởng bộ Du lịch Ấn Độ

  Theo thống kê năm 2017, lượng du khách quốc tế đến Ấn Độ đạt mức 15,6% với 10,18 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt được con số tăng trưởng ấn tượng này, Bà Rashmi Vera – Thứ trưởng bộ Du lịch Ấn Độ chia sẻ: Ấn Độ có các di sản thiên nhiên, văn hóa và tôn giáo phong phú đa dạng, mang đến nhiều đặc sắc cho ngành du lịch, từ kiến trúc của đền thờ, cung điện, pháo đài đến sự vĩ đại của các tác phẩm điêu khắc và vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật…

  Phần trao đổi, thảo luận tour tuyến giữa các đối tác, cty du lịch lữ hành của 2 nước

  Nhấn mạnh tính an toàn cho khách hành hương đến vùng đất Phật, Thứ trưởng bộ Du lịch Ấn Độ thông báo: Chính phủ Ấn Độ coi trọng sự an toàn và an ninh, là ưu tiên hàng đầu của cả du khách trong nước cũng như quốc tế khi đi du lịch ở Ấn Độ. Đường dây hỗ trợ khách du lịch miễn phí 24/7 bằng 12 ngôn ngữ quốc tế đã được ra mắt. Hiện tại, đường dây trợ giúp này có sẵn miễn phí tại số 1800-11-1363 hoặc gọi nhanh 136 trong lãnh thổ Ấn Độ.

   

   Các đại biểu, quan khách, lãnh đạo cùng chụp hình lưu niệm tại sự kiện

   Ngoài ra, Bộ Du lịch cũng đã thực hiện các chương trình để cải thiện dịch vụ cho các tài xế, hướng dẫn viên và các bên liên quan khác nhằm nêu bật chủ đề ‘Atithi Devo Bhava – Khách hàng là Thượng Đế’. Cùng hệ thống Visa Regime nhằm giúp cho du khách có thể truy cập dễ dàng, tiện lợi.  Khách du lịch từ Việt Nam ngày càng sử dụng e-Visa nhiều hơn và điều này dự báo tương lai gần lượng du khách Việt đến du lịch, hành hương Ấn Độ sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

  Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở du lịch TPHCM

  Báo cáo đôi nét về tình hình du khách quốc tế đến tham quan du lịch và nghỉ dưỡng tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở du lịch Thành phố cho biết: Lượng du khách quốc tế đến TPHCM tăng dần trong các năm qua. Năm 2017 đạt mức gần 6,4 triệu người. Trong đó, Ấn Độ nằm trong top 15, với 57.000 lượt du khách đến thăm TPHCM; con số này tăng 10,4% so với năm trước. Trong khi đó, lượng du khách Việt Nam đến Ấn Độ đạt hơn 27,051 lượt khách trong bốn tháng đầu năm 2018, điều này đã phản ánh sự tương tác giữa nhân dân 2 nước ngày càng tăng trưởng.

   

  Ấn Độ, vùng đất của Yoga & Thiền định, một điểm đến để chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy du lịch mạo hiểm, phiêu lưu đa dạng… Trong phần giới thiệu Ấn Độ Kì thú, Bà Meenakshi Sharma – Phó Tổng giám đốc Bộ Du lịch Ấn Độ nêu rõ những nét tương đồng về kiến trúc văn hóa giữa hai nước, Việt Nam – Ấn Độ có những di sản văn hóa chung, trong đó có các di sản Phật giáo cổ đại gắn liền với cuộc đời của Đức Phật.

   

    

  Ngoài ra, Ấn Độ còn có đường bờ biển dài hơn 7,5 ngàn km, dãy Himalaya hùng vĩ với 73% diện tích thuộc Ấn Độ, cùng vị trí địa lí bị chia cắt bởi những con sông đã tạo nên địa hình hoàn hảo cho các môn thể thao mạo hiểm như đua thuyền, lặn biển, vượt thác, leo núi, trượt tuyết, trekking, dù lượn… các loại hình du lịch này chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Chính vì thế, Bộ du lịch đã chọn năm 2018 là ‘Năm du lịch mạo hiểm’. Bà Meenakshi Sharma nhấn mạnh.

   

   

  Hữu Long