Hương thơm da thịt quyến rũ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một vẻ đẹp thơm tho chắc chắn là ước muốn của mỗi người, nhất là phụ nữ. Có thể thơm tho nhờ hương liệu, mỹ phẩm hay nước hoa,… nhưng huyền diệu nhất vẫn là thơm tho từ cơ thể “hữu xạ tự nhiên hương”. Đó là hương thơm của da thịt quyến rũ, và mùi mồ hôi gợi nhớ.

Hương thơm da thịt quyến rũ - 1

Mồ hôi rơi thánh thót hay long lanh giọt mồ hôi, là những mỹ từ ca tụng  giọt mồ hôi của con người. Tuyến mồ hôi được chi phối bởi thần kinh giao cảm, là một dạng thần kinh thực vật nên có thể tiết mồ hôi ngoài ý thức của con người như khi thay đổi cảm xúc đột ngột, khi căng thẳng thần kinh. Như ta vẫn thường nghe “sợ toát mồ hôi”. Mà thực ra mồ hôi không phải là của riêng con người mà các loài động vật có vú đều có tuyến mồ hôi.

Tìm hiểu tuyến mồ hôi 

Tuyến mồ hôi là một cơ quan nhỏ nhưng có vai trò không nhỏ trong cơ thể.  Tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi giúp làm mát điều hòa thân nhiệt. Cùng với mồ hôi tuyến còn tiết ra nhiều chất khác để giúp bôi trơn bảo vệ bề mặt da. Cũng qua tuyến mồ hôi một số muối và vi chất dư thừa trong cơ thể bị đào thải cùng với mồ hôi giúp cân bằng muối nước cho cơ thể, và đồng thời một số độc chất cũng bị tống khứ qua da ra ngoài cơ thể. 

 

Hương thơm da thịt quyến rũ - 2

Tuyến mồ hôi thực ra gồm hai loại tuyến: một tuyến đúng nghĩa với cấu trúc đầy đủ và phù hợp, để có thể tiết mồ hôi lên bề mặt da là eccrine gland chiếm đa số, và một loại tuyến có cấu trúc không lên tới bề mặt da chuyên tiết các loại chất dầu nhờn đổ vào tuyến bã tạo nên mồ hôi dầu là apocrine gland). Loại  tuyến dầu chiếm thiểu số và chỉ tập trung ở những vùng nách, sinh dục, quầng vú,… và thường tăng tiết ở tuổi dậy thì. Thành phần của mồ hôi thường gồm nước, muối Na sulfat, chất điện giải,… Trong mồ hôi dầu chứa nhiều acid béo, hợp chất ammoniac, …  nên khi bị phân hủy bởi vi khuẩn có sẵn trên bề mặt da tạo ra những sản phẩm hóa học có mùi hôi.

Sự tăng tiết mồ hôi

Hiện tượng tăng tiết mồ hôi xảy ra trong các trường hợp: Cơ thể hoạt động tăng cần giải nhiệt làm mát; Thay đổi cảm xúc đột ngột tác động thần kinh giao cảm làm tuyến mồ hôi co thắt tăng tiết; Các kích thích quá mức của các giác quan như xúc giác, vị giác (khi ăn cay); Do béo phì; Một số bệnh lý như tiểu đường, cường giáp,…; Tăng tiết do di truyền bẩm sinh; Tăng tiết mồ hôi thường xuyên không rõ nguyên nhân

Hôi nách?

Là tình trạng tăng tiết mồ hôi gây ẩm ướt, bốc mùi khó chịu ở nách. Nguyên nhân do: Sự tăng tiết mồ hôi và dầu ở nách luôn mạnh nhất so với các vùng khác của cơ thể, đến mức gây ướt át, nhơm nhớp khó chịu cho bản thân; Vùng nách luôn có lượng mồ hôi và dầu nhiều nhất và cũng chứa lượng vi khuẩn nhiều nhất trên da; Vùng nách là vùng thường xuyên  bị che kín bởi cánh tay và quần áo, kém thông thoáng, nên dễ tồn đọng mồ hôi, chất bẩn và vi khuẩn trên da.

 Điều trị tăng tiết mồ hôi

Thuốc chống ra mồ hôi: bôi vào vùng nhiều mồ hôi, thuốc sẽ hòa với mồ hôi thấm vào ống tuyến làm thành những nút chặn, mồ hôi và gây phản xạ ngưng tiết mồ hôi. Máy điện i-on: sử dụng dòng điện một chiều qua môi trường nước, tác động tại chỗ vùng nhiều  mồ hôi, làm tuyến giảm tiết mồ hôi. Nhược điểm là phải làm nhiều lần, 3-4 lần mỗi tuần trong nhiều tuần liền mới hiệu quả. Botox: Chích botox tại chỗ có hiệu quả tốt sau 3-4 ngày và kéo dài đến 6 tháng. Phương pháp này đã được FDA Mỹ cho phép. Phá hủy tuyến bằng máy phát sóng điện từ hay sóng siêu cao tần.

Phẫu thuật: có 2 giải pháp: Phẫu thuật phá hủy tuyến mồ hôi bằng các kỹ thuật qua vết mổ nhỏ tại chỗ: Cắt bỏ tuyến, Hút bỏ tuyến, Nạo bỏ tuyến, Đốt tuyến bằng laser; Cắt hạch giao cảm: Cắt đứt thần kinh chỉ huy sự hoạt động của tuyến. Hiện nay, thường phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực bằng nội soi. Đây là một phẫu thuật lớn, cần gây mê và làm xẹp phổi để cắt hạch, có thể làm tổn thường nhiều sợi thần kinh và cũng chỉ áp dụng để điều trị mồ hôi tay.

Nhược điểm của phương pháp phẫu thuật phá hủy tuyến: Tuy phẫu thuật hủy tuyến có kết quả vĩnh viễn nhưng có một số nhược điểm. Mặc dù có kỹ thuật để nhận biết tuyến mồ hôi nhưng khó có thể biết được cần để lại bao nhiêu phần, để vẫn có mồ hôi bình thường. Vì vậy, thường xảy ra sự phá hủy quá nhiều khiến không còn tuyến mồ hôi hoạt động, gây ra các rối loạn tại chỗ: Không có mồ hôi da khô, nóng , bỏng rát suốt đời rất khó chịu.

Điều trị hôi nách

Chữa phần ngọn triệu chứng: Vệ sinh tại chỗ: tắm rửa thường xuyên, mặc đồ thông thoáng; Bôi các loại phấn thơm, dầu thơm; Bôi đắp các loại thảo mộc như lá chanh, chanh, gừng, lá trầu không,…  Đắp bột phèn chua.

Chữa phần gốc căn nguyên: Chích botox; Máy điện i-on; Máy phát sóng điện từ, sóng cao tần; Phẫu thuật (cắt bỏ tuyến, hút tuyến, nạo vét tuyến, đốt tuyến bằng laser). Lưu ý, các kỹ thuật phẫu thuật phá hủy tuyến thường qua một vết rach nhỏ có thể để lại sẹo xấu.

Các biện pháp điều trị tăng tiết mồ hôichứng hôi nách đều phải thực hiện từ đơn giản đến phức tạp. Phẫu thuật có thể mang lại kết quả vĩnh viễn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro: sốc thuốc, nhiễm trùng, mất mồ hôi tại chỗ, ra mồ hôi bù trừ, v.v… nên giải pháp điều trị bằng phẫu thuật luôn luôn là lựa chọn cuối cùng.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

                        Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TPHCM

                        Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT