HOÀNG VĨNH PHƯỚC – GIỌNG HÁT ẤN TƯỢNG VỚI “MÙA HÈ XANH”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HOÀNG VĨNH PHƯỚC – GIỌNG HÁT ẤN TƯỢNG VỚI “MÙA HÈ XANH” - 1

 

Trong năm qua, hoạt động tưng bừng của CLB Giai Điệu Xanh đã gắn liền với các chương trình của sinh viên, thanh niên, công nhân không chỉ ở địa bàn TP.HCM mà còn lan rộng ra các địa phương khác. Một trong những giọng hát nổi tiếng gắn liền với phong trào “Mùa hè xanh” là Ca sĩ Hoàng Vĩnh Phước. Tạp Chí Du lịch TP.HCM xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn anh, trong không khí giới trẻ sinh viên TP.HCM với hơn 50.000 người đang tham gia Mùa hè xanh 2011, chiến dịch kết thúc ngày 15.8.2011  •   Phóng viên: Anh có thể giới thiệu về một số giải thưởng trong hoạt động ca hát tại TP.HCM?

- Hoàng Vĩnh Phước: Tôi tham gia hoạt động ca hát từ khi còn là sinh viên Đại học Luật, đến năm 1998 chính thức là thành viên trong Câu Lạc Bộ Giai Điệu Xanh (lúc bấy giờ trực thuộc Hội Liên Hiệp Thanh Niên TP.HCM), trong qua trình vừa đi học, vừa tham gia phong trào văn nghệ xung kích của thành phố. Tôi đạt được những giải thưởng như: Huy chương Vàng Tiếng hát sinh viên toàn quốc 1998, Huy chương Vàng Liên hoan Hát cùng bạn bè Tôi các năm 1998, 1999, 2000 do Hội LHTN TP tổ chức định kỳ hàng năm. Nhiều giải thưởng giọng ca hay sinh viên thành phố, và năm 2006 tham gia Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM, tôi đạt Huy chương Vàng.

HOÀNG VĨNH PHƯỚC – GIỌNG HÁT ẤN TƯỢNG VỚI “MÙA HÈ XANH” - 2

  •  Anh gắn liền với hoạt động của tuổi trẻ sinh viên TP.HCM trong nhiều năm qua, cụ thể là chương trình phong trào “Mùa hè xanh”. Vì sao anh gắn bó nhiệt tình đến thế?

- Khi còn là sinh viên, tôi tham gia hầu hết các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ của trường, và khi được là thành viên chính thức của CLB Giai Điệu Xanh, thì môi trường tình nguyện trên lĩnh vực văn hóa lại được mở rộng… Những chương trình Mùa hè Tình nguyện, phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa, phục công nhân trên tuyến đường Trường Sơn, những chương trình giao lưu Thanh niên Tình nguyện cả nước, thanh niên các nước và đặc biệt là những chuyến biểu diễn phục vụ người dân tộc trong các buôn làng ở sau các vùng núi… đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Mỗi một chuyến công tác, mỗi một chương trình biểu diễn là những bài học về cuộc sống, là môi trường rèn luyện, hơn hết là mình được cống hiến, mình được làm những điều có ích cho nhiều người. Tất cả những điều đó đã tạo nên chất kết dính cho cả chặng đường dài tham gia phong trào của Tôi đến nay.

HOÀNG VĨNH PHƯỚC – GIỌNG HÁT ẤN TƯỢNG VỚI “MÙA HÈ XANH” - 3

  • Gần đây, có “không khí” nhiều ca sĩ “tự sáng tác ca khúc” và biểu diễn luôn. Anh thấy việc này có là bình thường?

- Theo tôi để trở thành 1 ca sĩ thực thụ, chuyên nghiệp đã là một điều khó, và một ca sĩ biết sáng tác để tự thể hiện cảm xúc của mình thì điều đó rất đáng phục. Tuy nhiên, có nhiều ca sĩ đi vào lĩnh vực sáng tác khi chưa được trang bị tốt về kỹ năng sáng tác, vì vậy họ sáng tác những ca khúc thiếu tính nghệ thuật và nội dung rất hời hợt, đó chính là sự… bất bình thường!

HOÀNG VĨNH PHƯỚC – GIỌNG HÁT ẤN TƯỢNG VỚI “MÙA HÈ XANH” - 4

  •  Là một thành viên cốt cán của “CLB Giai điệu xanh”, anh có thể giới thiệu đôi nét về hoạt động của CLB trong thời gian qua và dự định sắp tới?

- Hiện nay tôi là chủ nhiệm CLB Giai Điệu Xanh, tôi đang cố gắng để tiếp tục phát huy tốt nhất tiêu chí của CLB ngay từ những ngày đầu thành lập: là nơi hội tụ những ca sĩ trẻ, có nhiệt huyết, có tinh thần tình nguyện xung kích trên mặt trận văn hóa nghệ thuật và là nơi nuôi dưỡng, phát huy dòng nhạc truyền thống Cách mạng (Nhạc Đỏ), nhạc tuổi trẻ (nhạc xanh).

Hiện nay, CLB có 25 thành viên nồng cốt, thường xuyên tham gia: Ca sĩ Bonnuer Trinh, Thụy Vân, Đông Quân, Thanh Ngọc, Khải Thiên, Hà Ngọc... Một số các bạn đang là Sinh viên Nhạc viện TP.HCM, Sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM…. Bên cạnh đó, CLB có đội ngũ chuyên nghiệp trong công tác tổ chức biểu diễn: Anh Tôn Thất Thông, Anh Hồng Phúc, Chị Thiên Thanh, Chị Minh Yến (trưởng nhóm múa REX), Chi Thúy Vân, Huỳnh Công Trí, Hà Thu, Hoàng Nho, Quí Cường, Thành Nguyễn … đã giúp CLB dàn dựng được nhiều chương qui mô lớn.

Các thành viên sinh hoạt thường xuyên tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (là đội nhóm của Nhà Văn hóa Thanh Niên từ năm 2000): Tập ca khúc mới, tập vũ đạo, phong cách biểu diễn và tham gia các chương trình biểu diễn.

Sắp tới đây, từ ngày 29/8 đến 5/9/2011, CLB được các cô chú Đội Văn nghệ CLB Truyền thống Thành đoàn, Đội Văn nghệ Cựu tù Chính trị Thành Phố mời cùng tham gia biểu diễn phục vụ tại Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An và đặc biệt là các buổi biểu diễn phục vụ, giao lưu công nhân các mỏ than Quảng Ninh.

  •   Chúng tôi còn nhớ, anh từng đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM, năm 2006, lúc anh còn công tác tại Chi nhánh Du lịch Hạ Long tại TP.HCM. Anh có nhận xét gì về những ca khúc viết về đề tài Du lịch Việt Nam?

- Tôi thấy cần phải có nhiều hơn nữa những ca khúc về đề tài du lịch. Âm nhạc sẽ giúp cho mọi người, nhất là giới trẻ nhanh chóng cảm nhận những thông điệp muốn chuyển tải từ tác phẩm, cho nên những ca khúc về đề tài du lịch là một hình thức học sử bổ ích, điều đó là rất cần thiết trong lúc này.

  •   Xin cám ơn, chúc anh và CLB Giai Điệu Xanh gặt hái thêm những thành công mới!

T.H

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Một Sài Gòn vẫn sống thiết tha…
Một Sài Gòn vẫn sống thiết tha…

Đúng 20 năm trước, mùa hè năm 2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đi vào giấc ngủ thiên thu tại Sài Gòn, trong vòng tay của hàng ngàn bạn bè và người thân. Giữa mảnh đất phương Nam với bao gương mặt quen, người nhạc sĩ ấy đã nằm xuống, ru giấc ngủ cuối cùng về nơi vĩnh hằng.