Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Hành trình Ký họa di sản Cố đô Huế 2022” tạo ra không gian “gặp gỡ” giữa những người yêu nghệ thuật, trân trọng và ứng xử tốt đẹp với di sản cũng như tình yêu thiên nhiên đất nước...

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 1

Để góp phần bảo tồn, quảng bá và tôn vinh giá trị văn hóa di sản Cố đô Huế nói chung, Mỹ thuật Huế nói riêng đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế; Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế và Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình ký họa di sản Cố đô Huế 2022” thông qua các hoạt động sáng tác thơ ca, hội họa, ký họa trực tiếp các khía cạnh di sản vật thể và phi vật thể.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 2

Có thể kể đến như: Quần thể di tích Cố đô Huế với thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu vũ lộng lẫy, những lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch và nhiều công trình kiến trúc độc đáo gắn liền với lịch sử triều đình nhà Nguyễn; kiến trúc dân gian (đình, chùa, miếu...), phong cảnh Huế, nhà vườn Huế…

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 3

Chương trình này có sự tham gia của 97 thành viên.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 4

Họ là những kiến trúc sư, họa sĩ, nghệ sĩ, thiếu nhi và những người yêu ký họa bằng cảm xúc, niềm đam mê nghệ thuật và tình yêu đối với di sản văn hóa Huế; không giới hạn tuổi tác, nghề nghiệp đến từ Hà Nội và Huế.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 5

​“Hành trình ký hoạ di sản Cố đô Huế 2022” diễn ra từ ngày 18/3 đến 22/3.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 6

Trong ngày 18/3, sau lễ phát động chương trình, các thành viên chia thành 2 nhóm đi sáng tác ở chùa Diệu Đế, Đình làng Thế Lại và chùa Báo Quốc, chùa Từ Hiếu.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 7

Đến ngày 19/3, các thành viên đi sáng tác tại Đại Nội Huế, một số công trình kiến trúc thuộc triều Nguyễn trong Hoàng Thành như Quốc Tử giám, Hồ Tịnh Tâm, Tam Tòa...

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 8

Vào ngày 20/3, các thành viên đi sáng tác ở làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền), đình làng Thủ Lễ, chùa, miếu thờ ở huyện Quảng Điền.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 9

Đến ngày 21/3, họ sẽ đi sáng tác ở lăng vua Khải Định, lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, Văn Thánh, phong cảnh sông Hương, Đình làng Dương Nỗ, Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Làng Dương Nỗ.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 10

Đến ngày 22/3, các thành viên sáng tác tự do, hoàn thiện tác phẩm nộp Ban tổ chức.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 11

Mỗi thành viên tham gia chương trình sẽ đóng góp cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế 5 tác phẩm ký họa có chất lượng, 2-3 bài thơ hay.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 12

Bảo tàng Mỹ thuật Huế sẽ chọn lựa những tác phẩm sáng tác có chất lượng tốt để tổ chức trưng bày triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp di sản Cố đô Huế qua thơ ca, hội họa”, xuất bản ấn phẩm “Ký họa di sản Cố đô Huế 2022”; ứng dụng một số hình ảnh ký họa về di sản Huế lên áo dài nhằm phục vụ hoạt động trưng bày và trình diễn áo dài trong dịp Festival Huế 2022 (6/2022) nhằm góp phần quảng bá di sản văn hóa Huế; thu hút sự quan tâm của công chúng và đóng góp cho đời sống tinh thần của nhân dân.

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 13

Di sản Cố đô Huế qua những bức tranh ký họa - 14

Ban tổ chức kỳ vọng “Hành trình Ký họa di sản Cố đô Huế 2022” sẽ góp phần lan tỏa thông điệp “Hãy cùng nhau giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh giá trị di sản văn hóa vùng đất Cố đô”; khơi gợi niềm tự hào, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá di sản vật thể và phi vật thể của Cố đô Huế đến cộng đồng trong nước và quốc tế; góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá, du lịch và kinh tế...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân - Ảnh: Đình Hoàng

CLIP HOT