ĐỂ CÓ KHUÔN MẶT ĐẸP KIỂU V-LINE

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặt trái xoan từ xa xưa đã được người Việt Nam coi là một trong các tiêu chí điển hình của một khuôn mặt phụ nữ đẹp sang trọng và quyến rũ: khuôn mặt trái xoan, lông mày lá liễu, sống mũi dọc dừa, đôi môi cắn chỉ, … Những năm gần đây do tác động của làn sóng phim Hàn Quốc, gương mặt diễn viên Hàn với đặc trưng: mặt trái xoan, mũi dọc dừa (mà lâu nay vẫn được nhiều người gọi tên là mặt V-line, mũi S-line) đã khơi gợi cho chị em xứ Việt ước muốn về một nét đẹp xưa kinh điển là đường nét thanh tú của một khuôn mặt theo kiểu các ngôi sao xứ Hàn

ĐỂ CÓ KHUÔN MẶT ĐẸP KIỂU V-LINE - 1

Để có một khuôn mặt trái xoan kiểu V-line, nhiều người lầm tưởng chỉ có một con đường là phẫu thuật. Thực ra, một khuôn mặt bẩm sinh không phải là trái xoan do nhiều yếu tố gây nên. Đó có thể là dohình dáng khung xương hàm, dosự phát triển hoặc lão hóa  của khối cơ hàm mặt, và có thể chỉ là do khối mỡ vùng hàm mặt quá dư thừa... Vì vậy, để làm thay đổi các yếu tố đó phải xem xét cu thể căn nguyên của từng trường hợp, để lựa chọn giải pháp tối ưu theo một trình tự khoa học từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp.

ĐỂ CÓ KHUÔN MẶT ĐẸP KIỂU V-LINE - 2

            Đơn giản nhất và cũng cũng tiện lợi nhất là việc chăm sóc da cơ vùng hàm mặt. Chỉ cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc da thông thường  như dùng kem dưỡng da và các loại  vitamin cần thiết như E,C mỗi ngày, masage mặt thường qui, làm trẻ hóa và săn da cơ bằng các thiết bị cao cấp sử dụng sử dụng sóng siêu âm, sóng radio, tia laser và các dạng sóng ánh sáng,...  được trang bị ở hầu hết các Thẩm Mỹ viện. Mục đích là để da mặt và các khối hàm mặt luôn trong tình trạng khỏe mạnh, săn chắc, chống lại quá trình lão hóa gây nhão yếu chảy xệ, làm cho khuôn mặt luôn luôn được thon gọn và thanh thoát. Hiện nay các trường hợp da chùng hay cơ mặt nhão chảy xệ do tuổi tác còn được cải thiện bằng các kỹ thuật căng da cơ bằng các loại chỉ thẩm mỹ, căng da cơ bằng dụng cụ nội soi endotine. Giải pháp cuối cùng là phẫu thuật căng da mặt cổ điển.  

ĐỂ CÓ KHUÔN MẶT ĐẸP KIỂU V-LINE - 3

            Trong trường hợp khuôn mặt quá đầy đặn do mập, cũng phải sử dụng các biện pháp như trên để tiêu hủy lớp mỡ dư thừa giúp khuôn mặt trở nên thanh thoát hơn.

         

Những phụ nữ có khuôn mặt kiểu “chữ Điền” với góc hàm thô có thể là do khối cơ hàm quá phát triển, hoặc do góc khung xương  hàm quá rộng, sẽ có cách xử lý khác nhau. Phân biệt góc hàm to do cơ hay xương khá dễ dàng qua hình ảnh chụp X-quang và siêu âm. Nếu chỉ đơn thuần do khối cơ hàm thì chích Botox là giải pháp tiện lợi và hiệu quả. Chỉ một tuần sau khi chích là có thể nhận thấy rõ kết quả góc hàm thon gọn. Có thể sẽ phải chích lại sau khoảng 6 tháng khi thấy kết quả giảm dần nhưng với vài 3 lần chích như vậy kết quả sẽ rõ ràng hơn và lâu dài hơn. Nếu góc hàm to do khung xương sẽ phải tiến hành phẫu thuật để mài hay cắt góc xương hàm. Đây là phẫu thuật không khó khăn lắm với các Bác sĩ chuyên khoa tạo hình hàm mặt. Thậm chí ngay cả với viếc chỉnh hình toàn bộ xương má và xương hàm, để có khuôn mặt theo ý muốn cũng là phẫu thuật không còn hiếm hoi trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ.

Các phẫu thuật này thường được thực hiện qua đường trong miệng nên không để lại sẹo xấu trên mặt. Tuy vậy, những phẫu thuật này đòi hỏi tính chuyên khoa cao độ và cũng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro. Trước hết nó cũng có những nguy cơ như các phẫu thuật khác như phản ứng thuốc tê, ngộ độ thuốc mê, chảy máu, nhiễm trùng, v.v... Đặc biệt, do mặt là một vùng chứa dày đặc những mạch máu thần kinh quan trọng, lại tiếp liền với não bộ nên tai biến nhiễm trùng, nếu có sẽ gây nhiều nguy cơ thậm chí đe dọa tính mạng. Ngoài ra, phải cắt gọt sắp xếp chỉnh hình nên có thể có những rắc rối trong quá trình liền xương như chậm liền, không liền hoặc lệch vẹo dẫn đến kết quả thẩm mỹ kém, thậm chí khuôn mặt bị xấu đi do biến dạng,. Vì vậy để làm các phẫu thuật này hiệu quả và an toàn phải được thực hiện tại các Bệnh viện lớn với các Bác sĩ Phẫu thuật chuyên khoa tạo hình hàm mặt.

Tất nhiên, không phải chỉ với phẫu thuật chỉnh hình khung xương là có khuôn mặt đẹp, dù có được khuôn mặt đúng kiểu thon gọn V-line cũng chưa hẳn đã là đẹp. Đẹp là một sự hài hòa cân đối. Vì vậy muốn khuôn mặt trái xoan gọn đẹp, thì các bộ phận khác trên khuôn mặt như mũi, miêng…cũng phải thon gọn theo, thanh tú hài hòa. Thường thì khi một khuôn mặt thô góc cạnh sẽ đi kèm với miệng rộng và mũi to bè. Vì vậy, phương pháp chỉnh hình khuôn mặt thường phải đi kèm với chỉnh hình sống mũi, cánh mũi và có khi là cả tạo hình chỉnh sửa môi miệng kèm theo. Khuôn mặt “quá V-line”, quá dài quá nhọn sẽ thành “xương xẩu” và phản cảm, da cơ căng quá mức sẽ biến khuôn mặt thành trơ lì vô cảm, mũi quá cao, quá dài sẽ gợi nhớ hình ảnh bà Phù thủy trên cây chổi đang bay… Như vậy, một khuôn mặt có hình V-line cũng chưa đủ để đẹp và quyến rũ mà nó phải toát ra được thần thái bằng những nét duyên dáng và biểu cảm. Như vậy, khuôn mặt mới có được vẻ đẹp quyến rũ và nét duyên hút hồn người đối diện như là một khuôn mặt trái xoan đẹp bẩm sinh.    

Bác Sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẩu thuật Thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh

Trưởng Khoa Phẩu thuậtThẩm Mỹ Bệnh viện An Sinh

Giám đốc Phòng khám Phẫu thuật Thẩm mỹ Bác sĩ Cao Ngọc Bích

C.N.B

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo