Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI – Năm 2015: “Đà Lạt – Muôn màu sắc hoa”

Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là sự kiện Văn hóa Du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế và cũng là thương hiệu Lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt,“ Thành phố Festival Hoa Việt Nam”. Năm nay, Festival được tổ chức trong 05 ngày, từ ngày 29/12/2015 đến ngày 02/01/2016 tại Đà Lạt – Lâm Đồng với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng

Ngày 14/12/2015, UBND Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo tại TPHCM để thông tin về Festival Hoa Đà Lạt lần VI-2015. Tham dự và chủ trì có Ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng; Ông Võ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt; Bà Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Lâm Đồng; cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, doanh nghiệp tại Lâm Đồng…

Festival “Đà Lạt – Muôn màu sắc Hoa” được tổ chức thành hai mảng nội dung lớn, gồm 9 chương trình chính và 19 chương trình hưởng ứng. Không gian lễ hội tập trung chủ yếu ở thành phố Đà Lạt và có sự tham gia hưởng ứng của các huyện, thành phố nằm trên trục quốc lộ từ TP HCM về Đà Lạt như Bảo Lộc, Đức Trọng…

Trong 9 chương trình chính, Chương trình “Không gian hoa” do Hiệp hội Hoa Đà Lạt chủ trì cũng sẽ tập trung giới thiệu, quảng bá cho vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển nghề trồng hoa của địa phương, với những nội dung như: Không gian Hoa xung quanh Hồ Xuân Hương;Đường hoa Lê Đại Hành, cầu ông Đạo; Không gian hoa theo chủ đề tại các khu, điếm du lịch… Sắp đặt, bố trí hoa tươi theo mô hình và tiểu cảnh vừa mang tính nghệ thuật vừa phô diễn được vẻ đẹp đặc sắc của hoa Đà lạt. Ngoài ra, chương trình này còn tổ chức Tour điểm tham quan, giới thiệu cho du khách những làng hoa, những công ty, cơ sở sản xuất hoa nổi tiếng của địa phương, như làng hoa Hà Đông, Thái Phiên, Vạn Thành, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Rừng hoa Đà Lạt, Công ty Dalat Hasfarm…

 Chương trình khai mạc được tổ chức lúc 20h00 ngày 29/12/2015, tại quảng trường Lâm Viên, bên bờ hồ Xuân Hương thơ mộng và diễn ra trong 90 phút. Sau nghi thức khai mạc, sẽ là phần cảnh diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, với các loại hình nghệ thuật dân gian bản địa. Điểm mới của Lễ Khai mạc Festival năm nay so với các năm trước là sau phần nghi lễ tại sân khấu, du khách được hòa mình vào không khí lễ hội trong Carnaval hoa. Với cuộc diễu hành đầy ấn tượng của đoàn xe, được kết bằng các loại hoa tươi Đà Lạt theo từng chủ đề và kết thúc bằng màn pháo hoa rực rỡ trên hồ Xuân Hương.

 “Đêm tôn vinh người trồng hoa Đà Lạt”, diễn ra vào tối 1/1/2016 sẽ giới thiệu, tuyên dương 15 doanh nghiệp và 115 cá nhân điển hình, tiêu biêu trong sản xuất và phát triển ngành hoa của địa phương. Đặc biệt có thành tích trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản suất nông nghiệp nói chung, trồng hoa nói riêng, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt.

Hội thảo khoa học về Hoa được tổ chức lúc 14 giờ, ngày 30/12/2015, tại Công ty CP Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt; Phố Trà – Cà phê- Rượu vang và đặc sản Đà Lạt trên đường Hồ Tùng Mậu (công viên Xuân Hương) phục vụ du khách từ ngày 29/12/2015-02/01/2016; Không gian Thư pháp, Hội họa và Nhiếp ảnh về Hoa được tổ chức tại Công viên Xuân Hương từ ngày ngày 29/12/2015-02/01/2016

Đồng hành cùng các chương trình chính, tập trung cho mục tiêu quảng bá, tôn vinh Hoa Đà Lạt còn có 19 chương trình hưởng ứng, nhằm tạo thêm không khí lễ hội trong các cộng đồng dân cư địa phương cũng như sân chơi cho người dân và du khách như không gian hoa; cuộc thi “Xanh, sạch, đẹp”…tại các khu dân cư; Hội thi cắm hoa; Hội thi thời trang; Hội thi vẽ tranh hoa, Ngày cuối tuần hoa, Liên hoan các nhóm nghệ thuật tiêu biểu…v.v.. do các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và các tầng lóp nhân dân tổ chức.

Ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Nghề trồng hoa và kinh doanh hoa là truyền thống của người dân Đà Lạt. Hình thức du lịch canh nông, đưa du khách đến các nông trại trồng rau, hoa, nông sản… đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Tại Lâm Đồng, hình thức này đang được chú trọng phát triển, dự kiến trong thời gian tới sẽ trở thành sản phẩm đặc sắc của du lịch Đà Lạt. Ban Tổ chức Festival đã chuẩn bị các điều kiện chu đáo, mong muốn mang đến sự hài lòng cao nhất tới du khách.

Gắn với mục tiêu giới thiệu quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai, lễ hội năm nay tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các chương trình hoạt động thông qua vận động các đơn vị, doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh nghề hoa đồng thuận, ủng hộ và tích cực hưởng ứng tham gia cùng tổ chức. Festival Hoa năm 2015 cũng là động lực cho thành phố Đà Lạt và các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình kiến trúc, văn hoá nghệ thuật… phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Để đảm bảo chất lượng các dịch vụ phục vụ khách đến Đà Lạt trong dịp Festival hoa 2015, ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lữ hành – vận chuyển, lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thành phố Đà Lạt đã tích cực vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường cảnh quan, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ…. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã làm việc với các Hãng Hàng không tăng thêm các chuyến bay đến Đà Lạt dịp này để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Được biết, Đà Lạt có khoảng 650 cơ sở lưu trú, với sức chứa 40.000 lượt du khách /đêm, chưa kể các nhà trọ đủ điều kiện phục vụ khách du lịch và các khu nghỉ dưỡng. Đại diện Ban Tổ chức cho biết, các cơ sở lưu trú đã cam kết không tăm giá, cùng đồng hành, góp sức tổ chức thành công Festival hoa, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh tình trạng chặt chém, tăng giá tại Festival hoa: 0914.245.245.

Theo dự tính của Ban Tổ chức, Festival năm nay sẽ thu hút sự tham dự của 500.000 lượt du khách. Các năm trước, đã có khoảng 450.000 lượt du khách tham dự. Theo đại diện của Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Lạt, các hoạt động này không chỉ thu hút du khách tham dự Festival Hoa, mà còn quảng bá mạnh mẽ cho Du lịch, nông nghiệp và các ngành dịch vụ của Đà Lạt.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI – Năm 2015 với chủ đề “Đà Lạt – Muôn màu sắc Hoa” hứa hẹn sẽ là một lễ hội đón năm mới đầy ý nghĩa với người dân địa phương và du khách gần xa đến với Đà Lạt dịp này.

Thu Hương