DU LỊCH TRƯỜNG SA: MỖI CHUYẾN ĐI THÊM YÊU TỔ QUỐC

    Quần đảo Trường Sa là tập hợp  khoảng hơn 100 cồn cát, đảo san hô (đảo nổi) và các rạn san hô, bãi đá ngầm (đảo chìm) giữa biển Đông. Chiều dài trục đông – tây khoảng 800 km, trục bắc – nam chừng 600 km. Tổng diện tích các đảo nổi chỉ hơn 6 km2 nhưng có gần 160.000 kmmặt biển. Trung tâm Trường Sa cách Cam Ranh 243 hải lý. Trường Sa nằm trên tuyến đường hàng hải quan trọng, chuyên chở gần một nửa sản lượng dầu thô và các sản phẩm của thế giới. Việt Nam thực hiện chủ quyền ở 21 đảo, đá và có đơn vị hành chính riêng là huyện đảo Trường Sa (gồm thị trấn Trường Sa, 2 xã là Song Tử Tây và Sinh Tồn) thuộc tỉnh Khánh Hòa.

    Trường Sa là một địa danh thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt trong trái tim của từng người Việt Nam yêu nước. Rất nhiều người mong mỏi được ra Trường Sa, mong được chứng kiến tận mắt một phần hình hài đất nước, gặp gỡ những chiến sĩ, người dân đang ngày đêm canh giữ biển đảo. Mong ước được đến Trường Sa, được đắm mình trong làn nước biển thiêng liêng, được đặt bàn tay lên mảnh đất thấm đẫm mồ hôi của những người lính đảo là mong ước của rất nhiều cán bộ, người dân Việt Nam và cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

    Du lịch Trường Sa là niềm khát khao của từng người Việt Nam dù ở đó không có những resort sang trọng bên bờ cát tinh khôi với những hàng dừa nghiêng bóng đùa cùng gió biển như những hình ảnh ta vẫn thường thấy trong những tour du lịch biển đảo mà là một hải trình dài xa đất liền, chỉ có những tiện nghi tối thiểu, lênh đênh trên mặt biển bao la. Du lịch Trường Sa để được nhìn tận mắt, bắt tận tay những người lính đảo kiên cường trong giông bão để bảo vệ biên cương lãnh hải Tổ quốc thân yêu. Du lịch Trường Sa để tận mắt nhìn những mầm xanh mọc lên trong cái mặn của gió biển và cái nắng của mặt trời. Du lịch Trường Sa để thấy cây bàng vuông huyền thoại vẫn mạnh mẽ vững chải vươn lên như sức sống thiêng liêng của Tổ quốc. Du lịch Trường Sa để khẳng dịnh chủ quyền của Tổ quốc.

    Ngày 16/6/2015, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Phát biểu tại hội thảo, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định “du lịch biển là ưu tiên hàng đầu của Ngành Du lịch Việt Nam”. Tổng cục Du lịch đã xây dựng đề án phát triển du lịch biển, đảo giai đoạn 2011-2020, trong đó, du lịch Trường Sa là một loại hình du lịch đặc thù, không đơn thuần chỉ là một sản phẩm du lịch mà còn là một cách thức để người Việt Nam thể hiện lòng yêu nước của mình; là một hành trình giáo dục tình yêu đất nước và biển cả.  Du lịch Trường Sa để mang đất liền đến với đảo xa, mang tình yêu của nhân dân cả nước đến với những người lính biên cương, để  “không xa đâu Trường Sa ơi”.

    Thảo Nguyễn