DU LỊCH MICE ĐANG PHÁT TRIỂN MẠNH

  Làng nghề Bánh tráng An Ngãi (huyện Long Điền)

  MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE viết tắt của 4 chữ Meeting (cuộc gặp gỡ), Incentive (du lịch khen thưởng), Convention (Hội nghị/đại hội), Exhibition (triển lãm). Hiện nay MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định, MICE là một thị trường rất quan trọng đang phát triển ở Việt Nam đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã chủ động khai thác thị trường này

  Thị trường khách MICE là thị trường rất tiềm năng đối Ngành Du lịch, được đánh giá là tạo nguồn thu lớn nhờ số lượng khách đông, cùng lúc sử dụng nhiều dịch vụ với mức chi tiêu cao… Hiệu quả của loại hình du lịch MICE có thể gấp chục lần tour du lịch bình thường, nhưng đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải có tính chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm cao. Vì đối với khách MICE giá cả không quan trọng bằng chất lượng phục vụ và sự sáng tạo của nhà cung cấp dịch vụ. Đối tượng khách này là khách hạng sang, chủ yếu là các doanh nhân, chính khách…sẵn sàng chi trả cao để thưởng thức những dịch vụ cao, tiện ích tốt và sản phẩm đắt tiền từ khách sạn, nhà hàng, đến vận chuyển, hướng dẫn viên…Với loại hình dịch vụ này chi phí của chuyến đi đã được các công ty tổ chức thanh toán nên những cá nhân tham dự có thêm điều kiện tài chính để mua sắm, chi tiêu của họ cao hơn chi tiêu của khách du lịch thông thường. Nếu khai thác hiệu quả dịch vụ này sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn “Đây là phân khúc rất tiềm năng, có thể khai thác và hướng vào để đẩy mạnh phát triển ngành du lịch”.

  Ông Trần Văn Thông – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội thảo

  Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành điểm đến mới của hoạt động MICE, đang được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh, là vùng đất còn khá mới lạ, đang nổi lên như một điểm đến mới thân thiện và an toàn. Nơi đây đã kích thích được sự tò mò, thích thú được khám phá của du khách về cảnh quan được thiên nhiên ưu đãi, với nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên đa dạng, phong phú và trải dài trên nhiều địa hình khác nhau: biển, rừng, sông hồ, đồi núi… Nhiều Di sản Văn hóa đặc sắc, mang tính truyền thống lịch sử, cùng nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, bãi tắm đẹp, hệ thống khách sạn, Resort phát triển… là điểm mà nhiều du khách muốn đến tham quan vì sự mới mẻ của tỉnh này.

  Hội thảo tại Khách sạn The Imperial Vũng Tàu

  Để phát triển du lịch MICE trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ngành Du lịch đã đầu tư xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc tế và Khách sạn 5 sao Pullman tầm cỡ khu vực, phát triển hệ thống cơ sở lưu trú cao cấp, đa dạng hoá sản phẩm du lịch mua sắm – giải trí, đẩy mạnh liên kết du lịch MICE với TP. Hồ Chí Minh, tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xúc tiến việc thu hút khách MICE nội địa bằng những lợi thế và sản phẩm đặc sắc. Toàn tỉnh có trên 26 khách sạn, Resort cao cấp được xếp hạng từ 3 đến 5 sao, với trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế đủ sức đáp ứng dịch vụ này.

  Bà Trịnh Ngọc Hoàn – Giám đốc Trung tâm Xúc tiên Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu (thứ 4 từ trái sang) cùng du khách tham quan Ngọc Lăng Nam Hải

  Hiện nay Bà Rịa-Vũng Tàu với hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, hệ thống khách sạn với các trang thiết bị hội nghị, hội thảo đạt tiêu chuẩn quốc tế như: The Imperial, DIC Star, Kỳ Vân, KDL Suối khoáng nóng Bình Châu… Năm 20122, Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức 09 sự kiện Văn hóa, Du lịch, đây là cơ hội để Ngành Du lịch giới thiệu những nét mới, nâng cao hình ảnh du lịch BR-VT với du khách trong nước và Quốc tế, theo dự đoán sẽ thu hút du khách đến dự lễ hội, trong đó có những đoàn khách MICE nước ngoài và khách MICE nội địa.

  Với nhận thức đúng đắn về tiềm năng của du lịch MICE và cùng với sự năng động nhạy bén của các doanh nghiệp du lịch, chắc chắn du lịch MICE sẽ ngày càng phát triển, đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước, góp phần đẩy mạnh phát triển Ngành Du lịch Việt Nam.

  Làng nghề nấu rượu Hòa Long (Thị xã Bà Rịa)

  K.L